ประเทศที่มีมอเตอร์ไซค์มากที่สุดในโลก!
ประเทศที่มีมอเตอร์ไซค์มากที่สุดในโลก
งานวิจัยจาก Pew Research Center ได้ทำการศึกษาและสำรวจในหลายประเทศว่าประเทศใดมีสถิติผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์มากที่สุดในโลก งานวิจัยเผยว่าไทยครองแชมป์ ประเทศที่มีการใช้รถมอเตอร์ไซค์มากที่สุดในโลก แซงเวียดนามไปอย่างฉิวเฉียด และประเทศส่วนใหญ่ที่มีการใช้รถจักรยานยนต์อย่างแพร่หลายก็มักเป็นประเทศในแถบเอเชีย ดังข้อมูลด้านล่างนี้
แต่หลายคนอาจสงสัยว่าเป็นอย่างนั้นจริง ๆ ใช่ไหม หากมองตามสิ่งที่เราเห็นและคาดคะเนดู เวียดนามน่าจะมีผู้ใช้จักรยานยนต์มากกว่าไทย ดังนั้นงานวิจัยนี้ใช้เกณฑ์ใดในการตัดสินล่ะ?
ตามการอิบายของผู้ทำวิจัยกล่าวว่า มอเตอร์ไซค์มักนิยมใช้ในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา เนื่องจากมีราคาถูกและสะดวกในการเดินทางไปทำงานและเป็นยานพาหนะสำหรับทำงานขนส่งอาหารหรือขนส่งผู้โดยสารได้ด้วย
ส่วนมอเตอร์ไซค์ในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว ส่วนใหญ่มักนิยามมอเตอร์ไซค์ว่าแป็นสินค้าฟุ่มเฟือยและใช้เพื่อการขี่แบบพักผ่อนหย่อนใจซะเป็นส่วนใหญ่ และหากเทียบกับเปอร์เซ็นการใช้รถจักรยานยนต์ของทั้งโลกแล้ว เอเชียแปซิฟิกและภูมิภาคอื่น ๆ ในเอเชีย มีอัตราการใช้จักรยานยนต์ถึง 58% เช่น ประเทศไทย และเวียดนาม
ผู้เขียนงานวิจัยนี้มีชื่อว่า Jacob Poushter (เจคอบ) เจคอบได้ใช้เกณฑ์ของจำนวนประชากรของแต่ละประเทศกับจำนวนมอเตอร์ไซต์ของประเทศนั้น ๆ เพื่อเทียบออกมาเป็นเปอร์เซ็น
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
ทำไมกินจากหม้อถึงอร่อยกว่าตักใส่จาน
ก้าววืดปลายบันไดเกิดจากสมองคาดพื้นผิดจังหวะ
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
ทำไมเห็นของหนักบนหัวแล้วสมองชอบคิดว่ามันจะร่วง
เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
เลือกเลขเด่นตัวเดียวก่อนกระจาย งวด 16 ส.ค. 69 — วิธีหาเลขหลักผสมสัญญาณและการคำนวณ
ทำไมดูเวลาแล้วลืมทันทีจนต้องเปิดดูซ้ำ
ทำไมบันไดเลื่อนปิดเครื่องถึงเดินแล้วหนักขาและโหวง
ทำไมกินจากหม้อถึงอร่อยกว่าตักใส่จาน
ทำไมเห็นของหนักบนหัวแล้วสมองชอบคิดว่ามันจะร่วง
ก้าววืดปลายบันไดเกิดจากสมองคาดพื้นผิดจังหวะ
ไข่เกิดก่อนไก่ตามหลักวิวัฒนาการ
ทำไมคำว่าเดี๋ยวเล่าถึงทำให้สมองค้าง
ทำไมดูเวลาแล้วลืมทันทีจนต้องเปิดดูซ้ำ





