หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สวทช.-อว. เตือน! "น้ำไม่ใช่เชื้อเพลิง" ใช้แทนน้ำมันไม่ได้

เขียนโดย Mac Casanova

              สวทช.-อว. ได้ออกมาเตือนแล้วว่า ‘น้ำไม่ใช่เชื้อเพลิง’ ไม่สามารถที่จะใช้แทนน้ำมันในรถยนต์ได้

              เมื่อวันที่ 4 กพ.67 ที่ผ่านมา จากกรณีที่มีหนุ่มวิศวกรชาว จ.ระยอง รายหนึ่ง ได้ออกมาคิดค้นรถยนต์ที่ใช้น้ำเปล่า เพื่อเป็นเชื้อเพลิงร่วม และได้เติมลงไปในรถยนต์เครื่องสันดาป และก็มีบุคลากรของทางสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) อว. ได้เข้าไปตรวจสอบการใช้งานแล้วนั้น

              ล่าสุด ทาง สวทช. ก็ได้ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าว ผ่านทางเพจที่ชื่อว่า “NSTDA – สวทช.” โดยระบุว่า ทาง สวทช.ขอให้ข้อมูลในประเด็นข่าวดังกล่าวว่า อย่าเข้าใจผิดว่า ใช้น้ำเป็นเชื้อเพลิงแทนน้ำมัน หรือใช้ร่วมกับน้ำมันเพื่อประหยัดน้ำมันได้ การใช้ละอองน้ำขนาดเล็กในระบบแยกต่างหากที่ควบคุมอย่างดี เพื่อลดอุณหภูมิอากาศทำให้อากาศที่ส่งเข้าไปจุดระเบิดหนาแน่นขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพการจุดระเบิด เพื่อใช้ในเครื่องสันดาปหรือที่เรียกว่า “water injection” นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ มีการใช้กันในกลุ่มแต่งรถมานานแล้ว น้ำจะช่วยลดอุณหภูมิขณะจุดระเบิด โดยเฉพาะเครื่องเทอร์โบชาร์จ หรือเครื่องซุปเปอร์ชาร์จ เมื่อใช้เหมาะสมอาจจะทำให้จูนเครื่องได้ดีขึ้น และเพิ่มความสมบูรณ์ของการเผาไหม้ได้ แต่ถ้าใช้ไม่เหมาะสมก็ลดประสิทธิภาพให้แย่ลง และเป็นอันตรายกับเครื่องยนต์ได้มาก

              มีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดความเสียหายได้ บริษัทรถยนต์จึงไม่ได้แนะนำให้ใช้ เช่น หากน้ำไม่เป็นละอองเล็กพอจะทำให้เครื่องสะดุดและอาจจะถึงกับเครื่องพังได้ และน้ำที่หลงเหลือจะทำให้เครื่องยนต์เป็นสนิมและอุดตันได้ง่าย เป็นต้น นอกจากนี้รถยนต์บ้านที่ใช้กันอยู่ โดยเฉพาะรถรุ่นใหม่ๆ ได้ถูกปรับแต่งและพัฒนาด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ จนมีประสิทธิภาพการใช้น้ำมันสูงมากๆ แล้ว แทบไม่มีโอกาสที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันอีก การเติมน้ำสำหรับรถยนต์บ้านจึงมีโอกาสเกิดผลเสียมากกว่าผลดี

เนื้อหาโดย: Mac Casanova
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Mac Casanova's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 385 ครั้ง
เขียนโดย Mac Casanova
นักเขียนข่าวไวรัลและกระแสสังคม ที่เชี่ยวชาญการเล่าเรื่องให้ “หยุดนิ้วได้ในไม่กี่วินาที” ครอบคลุมข่าวแรง เหตุการณ์จริง และเรื่องที่คนกำลังพูดถึง พร้อมรักษาความน่าเชื่อถือของข้อมูลในทุกบทความ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ติดโซลาร์เซลล์ปี 2569 คุ้มไหม บ้านแบบไหนคืนทุนไวกว่ารถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันบั้นปลายชีวิตไม่ยึดติด ขอใช้ชีวิตในบ้านสวนพาหนะคนไทยสมัยก่อน จากเรือในคลองถึงเกวียนกลางทุ่งหยางเหมยคืออะไร ทำไมผลไม้แดงจากจีนถึงหากินยากและเริ่มถูกพูดถึงในไทย10 ประเทศใหญ่ที่สุดในโลก รัสเซียยังนำอันดับ พื้นที่มากกว่าไทยราว 33 เท่าวัดที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทยผาฝั่งแดง ประจวบฯ หน้าผาสีแดงริมทะเลที่ดูแปลกตาไม่เหมือนหาดทั่วไปปลานิลกับปลาทับทิม ต่างกันตรงไหน ทำไมเลี้ยงแล้วคุ้มไม่เหมือนกันเปิดแอร์ 26 องศาอาจยังไม่พอ ถ้าห้องร้อนและแอร์ทำงานหนักหน้าฝนเที่ยวไหนดี 8 พิกัดธรรมชาติ หนีเมืองไปเจอป่าเขียว หมอก และน้ำตกค่า Ft ในบิลไฟคืออะไร ทำไมใช้ไฟเท่าเดิมแต่ยอดจ่ายเปลี่ยน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 วิตามินสำคัญที่ร่างกายต้องการ และแต่ละชนิดช่วยอะไรบ้าง10 เรื่องที่ผู้ใหญ่หลอกเด็กในสมัยโบราณ แม้หลายคนจะเชื่อสนิทใจอยู่หลายปี10 เหตุผลที่ไขมันทรานส์อันตราย จนหลายประเทศออกกฎหมายควบคุมอย่างจริงจัง10 เหตุผลที่ไมโครพลาสติกน่ากังวล เพราะมันอาจอยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่