การเก็บเมล็ดกาแฟที่คั่วแล้วนั้น ควรจะเก็บรักษาอย่างไร ถึงจะเหมาะสมที่สุด
นักดื่มกาแฟหลายๆท่านเลย ชื่นชอบการดื่มกาแฟคั่วสดใหม่เพราะมอบประสบการณ์ที่แปลกใหม่และรสชาติดี เมื่อเมล็ดกาแฟคั่วสดใหม่ เมล็ดกาแฟจะยังคงรักษาน้ำมันและรสชาติตามธรรมชาติเอาไว้ ส่งผลให้ได้กาแฟที่เข้มข้นและมีกลิ่นหอมมากขึ้น กระบวนการคั่วยังช่วยเพิ่มความซับซ้อนและความลึกของรสชาติกาแฟ ช่วยให้คนรักกาแฟได้ลิ้มรสและกลิ่นที่หลากหลาย นอกจากนี้ความสดของเมล็ดกาแฟคั่วยังช่วยให้แน่ใจว่ากาแฟมีคุณภาพสูงสุด ถึงขั้นที่มีร้านที่ขายเมล็ดกาแฟคั่ว หลากหลายสายพันธุ์เอาไว้ให้คอกาแฟ ได้เข้าไปเลือกสรรหากันมาเก็บเอาไว้ที่บ้านของตัวเองด้วย
อย่างไรก็ตาม การเก็บเม็ดกาแฟคั่วเพื่อเอาไว้ทำ กาแฟ อันแสนอร่อยกินนั้น ก็ต้องมีกรรมวิธีเหมือนกัน ไม่อย่างนั้น กาแฟที่ได้ก็จะเสื่อมคุณภาพไป หรือ ไม่แน่ถ้าเก็บผิดวิธี เมล็ดกาแฟคั่่วของเรานั้นก็อาจจะเสียหายไปเลยก็ได้ และนี่คือแนวทางวิธีของการเก็บเมล็ดกาแฟคั่วครับ
- ในการจัดเก็บเมล็ดกาแฟคั่วอย่างเหมาะสม สิ่งสำคัญคือต้องเก็บไว้ในภาชนะที่เย็น มืด และสุญญากาศ ซึ่งช่วยรักษาความสดและรสชาติของมัน คุณสามารถใช้ขวดแก้วที่มีฝาปิดมิดชิดหรือภาชนะเก็บกาแฟที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ หลีกเลี่ยงการเก็บเมล็ดกาแฟไว้ในตู้เย็นหรือช่องแช่แข็ง เนื่องจากความชื้นและกลิ่นอาจทำให้รสชาติแย่ลงได้ นอกจากนี้ วิธีที่ดีที่สุดคือซื้อเมล็ดกาแฟเป็นชุดเล็กๆ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะใช้เมล็ดกาแฟเหล่านั้นภายในกรอบเวลาที่เหมาะสมนั่นเองจ้า