หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อย่ามาบูลลี่กันว่าฉันเป็น"พะโล้"และ ไข่ดำ


เขียนโดย THeeraphol pae

คำว่าพะโล้ คือคำที่ผู้หญิงมักจะทนไม่ได้ เป็นคำที่สร้างความเจ็บปวดให้อิตถีเพศ เพราะมันสื่อความหมายถึง ความเป็นคนเจ้าเนื้อ อ้วนตุ๊ต้ะ กิมะระจิ้มอะไร ที่เด็กยุคเก่าเขาร้องล้อ ร้องเล่นกัน
นอกจากนี้ ถ้าเอ่ยถึงขาหมูพะโล้แล้ว พาลนึกถึง ความจ้ำม่ำ ตุ้ยนุ้ย หรือ"หมูพะโล้" คนฟังแล้วอยากร้องไห้แม้ว่าความจริงก็"พะโล้" อย่างที่เขาว่า
ในความเป็นจริงพะโล้ คือการปรุงอาหารแบบจีนที่มีอยู่ทั่วในประเทศจีน และแพร่หลายเข้ามาสู่ประเทศไทยดพะโล้ในภาษาจีนแต้จิ๋ว หมายถึงขั้นตอนหนึ่งในการทำเนื้อพะโล้ โดยการเคี่ยวน้ำตาลทรายแดง เติมใส่เกลือ ซีอิ๊ว เนื้อสัตว์หรือเครื่องปรุงอื่น ให้มีสีสวยแล้วใส่เครื่องเทศ เติมน้ำ แล้วเคี่ยวต่อจนสุก


ถ้าทำอย่างตามใจไทยแท้ จะใช้ลูกโป๊ยกั้ก อบเชย และเครื่องเทศอื่น ๆ ตำคลุกหมักกับเนื้อสัตว์ เช่นเป็ด -ห่าน-หมู-ขาหมูเป็นต้น และเคี่ยวจนน้ำแห้ง ถ้าทำอย่างไทยใช้น้ำตาลปีบเคี่ยวกับซีอิ๊วและน้ำปลา ให้มีรสหวานเค็ม และไม่ใส่เครื่องเทศ ผงพะโล้ เช่น การทำไข่พะโล้ หมูพะโล้
ไข่พะโล้ที่ร่ำลือกันว่าอร่อยนัก ไข่ต้องดำวิธีทำ โดยต้มไข่ให้สุก ปอกไข่ ต้มน้ำใส่สามเกลอ รากผักชี-กระเทียม-พริกไทย ผงพะโล้ ซีอิ้วดำ น้ำตาล
ปี๊บ ซอสปรุงรส ชิมให้ออกรสหวานนำ เค็มตาม เคี่ยวกับไข่จนน้ำพะโล้ซึมเข้าเนื้อไข่ บางรายกรีดบั้งที่ไข่ให้เป็นริ้วถี่ๆ เพื่อให้ซึมง่ายขึ้น เคล็ดไม่ลับคือต้องต้มเมนูนี้ทิ้งไว้ข้ามคืน จะมีรสชาดและสีสันสวยงามน่ารับประทานและอร่อยมากขึ้น
บางคนใช้หมูสามชั้น เป็นเนื้อสัตว์ หรูหรามากขึ้นก็ใช้ขาหมูที่ผู้ใหญ่ลีตีกลองประชุมบอกว่า เป็นขาหมาน้อยธรรมดามาตั้งแต่พ.ศ.สองพันห้าร้อยสี่
อยากทำให้ทำตาม กรรมวิธีนี้
-ล้างขาหมูให้สะอาด ใส่หม้อ เติมน้ำให้ท่วมขาหมู ตั้งไฟปานกลาง
-ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย เครื่องพะโล้
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวสูตร น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวาน เคี่ยวจนขาหมูเปื่อย และน้ำงวด ชิมรสตามชอบและใจต้องการ


ไข่ก็ดำแล้ว ขาหมูก็เปิ่อยแล้วจะรออะไร ใครจะเรียกว่าพะโล้ก็จะไม่ฟัง

 

 

ขอบคุณภาพ:ธนภัทร เล็กผลา

โพสท์โดย: THeeraphol pae
อ้างอิงจาก:วิกิพีเดีย Google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
THeeraphol pae's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 220 ครั้ง
เขียนโดย THeeraphol pae
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: THeeraphol pae, Zummarikun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เบื้องหลัง Poltergeist หนังผีปี 1982 เรื่องไหนจริง เรื่องไหนเป็นตำนานมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งเปิดเหตุผล ทำไมเรา "ไหว้ครู" ในเดือนมิถุนายนแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยพนักงานกะดึกร้านสะดวกซื้อ ทำอะไรบ้างตอนคนส่วนใหญ่หลับคณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาดทำไมลิฟต์มักมีกระจก เหตุผลจริงไม่ได้มีไว้แค่ส่องหน้ารู้จักงูเห่าน้ำแอฟริกา งูพิษที่ไม่ได้เป็นแค่งูน้ำธรรมดากะเพราหมูสับ ทำไมถึงเป็นเมนูสิ้นคิดที่คนไทยสั่งซ้ำไม่เบื่อจ้างหมอลำหนึ่งงานต้องเตรียมงบเท่าไร เช็กก่อนตกลงคิวปลาทะเลที่หาได้ยากที่สุด ที่พบในทะเลไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ห้องก้นครัว&อาหารบ้านเรา
เพราะเปรี้ยวจึงชื่อนี้...แกงส้มน้ำพริกปลาทู เมนูคู่ครัวไทยลูกเขยสยองร้องร่ำคำเรียกรู้แกงเปรอะหรือแกงหน่อไม้อะไรกันแน่
ตั้งกระทู้ใหม่