น้ำพริกปลาทู เมนูคู่ครัวไทย
นักร้องนักมวยท่านหนึ่งร้องร่ำทำเพลงจนโด่งดังในยุคหนึ่งว่าดีใจที่เกิดมาชาติหนึ่ง แม้ว่าจะไม่มีสเต็กสตูให้กิน
แต่.....ปลาทูน้ำพริกยังมี ทำให้รอดตัวไม่อดตาย
น้ำพริกปลาทู เป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของคนทั่วไป ดีต่อสุขภาพ เพราะมีสารอาหารครบถ้วน มีผักหลากหลายทั้งดิบและต้มกินกับน้ำพริกกะปิ และยังได้โปรตีนจากปลาทูอีกด้วย
ในปลาทูจะมีทั้งโปรตีน และแร่ธาตุ อีกทั้งยังมีกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อสมอง ดวงตา และหัวใจ
สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ
กะปิว่าด้วยเรื่องของกะปิในไทยมีรากฐานมาจากภาคใต้ ซึ่งมีส่วนประกอบหลักๆ คือเกลือผสมกับกุ้งหรือ‘กุ้งเคย’ แล้วหมักทิ้งไว้ นำไป ตากแดดให้แห้งเพื่อแปรรูปเป็นกะปิหมัก ที่มีเนื้อเหนียว ข้น รสชาติเค็ม และกลิ่นฉุน มีรสชาติและรสสัมผัสเป็เอกลักษณ์เก็บไว้ได้นานหลายเดือน
การทำน้ำพริกกะปิ
ไม่ยุ่งยากมากความ แค่โขลกพริกขี้หนูสวนและกระเทียมเติมน้ำตาลปี๊บและกะปิที่ย่างไว้จนหอมโขลกให้เข้ากัน ปรุงแต่งรสด้วยน้ำปลา มะนาว ใส่มะเขือพวงบุบพอแตก พร้อมตักเสิร์ฟ น้ำพริกกะปิคู่กับเครื่องเคียง ผักสด ผักต้มและปลาทูทอด
แค่นี้ก็อร่อยปากจะเอาอะไรมาแลกก็ยากแล้วละสิ
ขอบคุณภาพ :ธนภัทร เล็กผลา
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย google