แกงเปรอะหรือแกงหน่อไม้อะไรกันแน่
เมนูนี้ลดน้ำหนักได้ไม่โม้ ฟังชื่อแล้วเกิดปุจฉาว่าแกงอะไร ทำไมจึงเลอะเทอะเปรอะเปื้อน ได้ชิมจึงรู้ว่า ก็เปรอะแค่ชื่อแกง แต่ความจริงเปี่ยมไปด้วยรสชาติและคุณค่าโภชนาการ
หากจะบอกซื่อๆว่า
แกงเปรอะ นั้นหรือคือแกงหน่อไม้ ที่เป็น เมนูเดียวกันซึ่งตามร้านอาหารอีสาน จะเรียกเมนูนี้ได้ทั้ง 2 แบบ แต่นิยมเรียกว่า "แกงหน่อไม้ "มากกว่า เพราะมีวัตถุดิหลักคือหน่อไม้ ส่วนคนภาคกลางเรียก แกงหน่อไม้ นี้ว่า"แกงเปรอะ"สันนิษฐานว่าคำว่า เปรอะเกิดจากการกร่อนเสียงของภาษาเขมรจากคำว่า ประเปร๊อะ ซึ่งเป็นชื่อพืชท้องถิ่นเถาเลื้อยในภาคอีสาน ชาวบ้านนิยมนำมาทำแกงลักษณะนี้ จึงเรียกกันว่า แกงประเปร๊อะ และกร่อนเสียงเป็นแกงเปรอะในภาคกลาง
**แกงเปรอะทำง่ายๆโดยนำน้ำ
ใบย่านาง ผสมกับข้าวเบือ เพื่อให้มีความข้นพอประมาณแล้ว ปรุงรสให้มีความเผ็ดเข้มข้นด้วยพริกแกง
-พริกแกง ทำจาก หอมแดง ตะไคร้ พริกสดตำหยาบ ๆ -เพิ่มรสชาติด้วยน้ำปลาร้า
-ใส่ผัก หน่อไม้ ชะอม ใบแมงลัก เห็ดฟาง
-ขาดไม่ได้คือ น้ำปลาร้า
แกงเปรอะ แกงหน่อไม้ หรือแกงลาว จะเรียกอะไรก็อร่อย เป็นเมนูรสแซ่บ ที่คนชอบอาหารอีสาน ห้ามพลาดเด็ดขาด
ขอบคุณภาพ:ธนภัทร เล็กผลา
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย pantip Google