“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”
หากย้อนเวลากลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อน ภาพของร้านอาหารรถเข็นริมทาง ร้านข้าวแกงเล็ก ๆ ใต้ถุนบ้าน หรือร้านก๋วยเตี๋ยวไม้กระดาน คือความทรงจำร่วมของคนไทยจำนวนมาก หนึ่งในสิ่งที่ชวนอมยิ้มที่สุดเมื่อพูดถึงยุคนั้น คงหนีไม่พ้น “ราคาอาหาร” ที่แสนถูกจนน่าตกใจ เมื่อเมนูธรรมดา ๆ อย่างผัดกะเพรา ไข่เจียว ข้าวราดแกงหนึ่งอย่าง ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส หรือข้าวต้มร้อน ๆ มีราคาเพียงจานละ 2–3 บาทเท่านั้น
ในยุคนั้น เงิน 5 บาท ถือว่าเป็นเงินก้อนพอสมควรสำหรับเด็กนักเรียนคนหนึ่ง แค่มีเงินติดตัวไปโรงเรียนไม่กี่บาท ก็สามารถซื้อข้าวได้ถึง 2 จาน กินจนอิ่มท้อง แถมยังเหลือเงินซื้อขนมติดมือกลับบ้านได้อีกต่างหาก หลายคนยังจำได้ดีว่าข้าวราดแกง 2 อย่าง ราคาเพียง 3 บาท ข้าวเหนียวหมูปิ้งไม้ละ 50 สตางค์ น้ำหวานถุงละ 1 บาท เป็นความสุขเล็ก ๆ ที่เรียบง่ายแต่เปี่ยมด้วยรอยยิ้ม
เมนูอาหารในสมัยก่อน แม้จะไม่หวือหวาเหมือนในปัจจุบัน แต่เต็มไปด้วยความจริงใจและรสชาติแบบบ้าน ๆ ไม่ว่าจะเป็นแกงจืดเต้าหู้ใส่หมูสับ แกงส้มผักรวม ปลาทอดน้ำปลา ไข่พะโล้ หรือก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส ทุกจานล้วนปรุงจากวัตถุดิบพื้นบ้าน สดใหม่จากตลาดเช้า หลายร้านใช้แรงงานคนในครอบครัว ไม่ต้องแบกรับค่าเช่าที่สูงเหมือนในปัจจุบัน ทำให้สามารถตั้งราคาขายได้ถูกและเข้าถึงทุกคน
ที่สำคัญกว่าราคา คือ “น้ำใจ” ของพ่อค้าแม่ค้าในวันวาน หากลูกค้าคนไหนมีเงินไม่พอ บางร้านก็พร้อมเติมข้าวให้เพิ่ม หรือแถมกับข้าวให้อีกเล็กน้อย เด็กนักเรียนจำนวนมากเติบโตมาด้วยน้ำใจเช่นนี้ กลายเป็นความทรงจำอบอุ่นที่ไม่มีวันลืม
เมื่อเปรียบเทียบกับยุคปัจจุบัน ที่อาหารจานเดียวเริ่มต้น 40–60 บาท หรือบางพื้นที่ทะลุ 100 บาทไปแล้ว ทำให้เรื่องราวของอาหารจานละ 2–3 บาท กลายเป็นเหมือนตำนานที่เล่าต่อกันถึงความ “น่ารักของราคา” และความเรียบง่ายของชีวิตในอดีต ราคาที่ไม่เพียงแค่ถูกในเชิงตัวเลข แต่ยังสะท้อนวิถีชีวิต เศรษฐกิจ และความสัมพันธ์ของผู้คนในสังคมอีกด้วย
แม้วันนี้เราไม่อาจย้อนกลับไปซื้อข้าวจานละ 2 บาทได้อีกแล้ว แต่ความทรงจำเรื่องอาหารราคาถูกในวันวาน ก็ยังคงอยู่ในหัวใจของใครหลายคนเสมอ เป็นภาพแทนของยุคสมัยที่เงินไม่มาก แต่ความสุขกลับอิ่มเอมเกินจะประเมินราคาได้
---
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่น
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
เฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ



