หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”

โพสท์โดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”



หากย้อนเวลากลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อน ภาพของร้านอาหารรถเข็นริมทาง ร้านข้าวแกงเล็ก ๆ ใต้ถุนบ้าน หรือร้านก๋วยเตี๋ยวไม้กระดาน คือความทรงจำร่วมของคนไทยจำนวนมาก หนึ่งในสิ่งที่ชวนอมยิ้มที่สุดเมื่อพูดถึงยุคนั้น คงหนีไม่พ้น “ราคาอาหาร” ที่แสนถูกจนน่าตกใจ เมื่อเมนูธรรมดา ๆ อย่างผัดกะเพรา ไข่เจียว ข้าวราดแกงหนึ่งอย่าง ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส หรือข้าวต้มร้อน ๆ มีราคาเพียงจานละ 2–3 บาทเท่านั้น

ในยุคนั้น เงิน 5 บาท ถือว่าเป็นเงินก้อนพอสมควรสำหรับเด็กนักเรียนคนหนึ่ง แค่มีเงินติดตัวไปโรงเรียนไม่กี่บาท ก็สามารถซื้อข้าวได้ถึง 2 จาน กินจนอิ่มท้อง แถมยังเหลือเงินซื้อขนมติดมือกลับบ้านได้อีกต่างหาก หลายคนยังจำได้ดีว่าข้าวราดแกง 2 อย่าง ราคาเพียง 3 บาท ข้าวเหนียวหมูปิ้งไม้ละ 50 สตางค์ น้ำหวานถุงละ 1 บาท เป็นความสุขเล็ก ๆ ที่เรียบง่ายแต่เปี่ยมด้วยรอยยิ้ม

เมนูอาหารในสมัยก่อน แม้จะไม่หวือหวาเหมือนในปัจจุบัน แต่เต็มไปด้วยความจริงใจและรสชาติแบบบ้าน ๆ ไม่ว่าจะเป็นแกงจืดเต้าหู้ใส่หมูสับ แกงส้มผักรวม ปลาทอดน้ำปลา ไข่พะโล้ หรือก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส ทุกจานล้วนปรุงจากวัตถุดิบพื้นบ้าน สดใหม่จากตลาดเช้า หลายร้านใช้แรงงานคนในครอบครัว ไม่ต้องแบกรับค่าเช่าที่สูงเหมือนในปัจจุบัน ทำให้สามารถตั้งราคาขายได้ถูกและเข้าถึงทุกคน

ที่สำคัญกว่าราคา คือ “น้ำใจ” ของพ่อค้าแม่ค้าในวันวาน หากลูกค้าคนไหนมีเงินไม่พอ บางร้านก็พร้อมเติมข้าวให้เพิ่ม หรือแถมกับข้าวให้อีกเล็กน้อย เด็กนักเรียนจำนวนมากเติบโตมาด้วยน้ำใจเช่นนี้ กลายเป็นความทรงจำอบอุ่นที่ไม่มีวันลืม

เมื่อเปรียบเทียบกับยุคปัจจุบัน ที่อาหารจานเดียวเริ่มต้น 40–60 บาท หรือบางพื้นที่ทะลุ 100 บาทไปแล้ว ทำให้เรื่องราวของอาหารจานละ 2–3 บาท กลายเป็นเหมือนตำนานที่เล่าต่อกันถึงความ “น่ารักของราคา” และความเรียบง่ายของชีวิตในอดีต ราคาที่ไม่เพียงแค่ถูกในเชิงตัวเลข แต่ยังสะท้อนวิถีชีวิต เศรษฐกิจ และความสัมพันธ์ของผู้คนในสังคมอีกด้วย

แม้วันนี้เราไม่อาจย้อนกลับไปซื้อข้าวจานละ 2 บาทได้อีกแล้ว แต่ความทรงจำเรื่องอาหารราคาถูกในวันวาน ก็ยังคงอยู่ในหัวใจของใครหลายคนเสมอ เป็นภาพแทนของยุคสมัยที่เงินไม่มาก แต่ความสุขกลับอิ่มเอมเกินจะประเมินราคาได้
---

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทย5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดจังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้วจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่ขุดเจาะน้ำมันดิบได้มากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทยชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?ประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยจังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)"หนุ่ม กะลา" เคลื่อนไหวเบาๆ ติดตามสถานการณ์ทองคำ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชียผลดีของการเข้านอนก่อน 4 ทุ่ม และ วิธีช่วยให้การนอนหลับเป็นเรื่องง่ายขึ้นปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทยเส้นทางใหม่ "เต้ มงคลกิตติ์" ประกาศลาออกจากพรรคเดิม ลุยตั้ง "พรรคก้าวล้ำ" ทวงคืนความยุติธรรมคะแนนเลือกตั้ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ความหมายของ REM Sleep คือ การนอนหลับที่สำคัญต่อสุขภาพเรียน IELTS อัปคะแนนรวมเทคนิค Listening ถึง Speakingอาการ “ตกขาว” ความรู้เบื้องต้นและสัญญาณที่ไม่ควรมองข้าม"ทนไม่ไหวแล้ว! แฉพฤติกรรม 'พ่อแม่รังแกฉัน' ปล่อยลูกกรีดร้อง-วิ่งเล่นในห้าง...ความเกรงใจหายไปไหนหมด!? ใครเจอแบบนี้จัดการยังไงดี?"
ตั้งกระทู้ใหม่