หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"คำใหม่ๆ ลองใช้ดู"

เขียนโดย Zummarikun

"คำใหม่ๆ

ลองใช้ดู กับ ภาษาลู"

ใครที่ยังไม่ได้อ่าน "ฤๅษีแปลงสาร" รีบหาอ่านก่อนนะคะ 

 

"นี่เป็นภาคต่อ มาจาก ฤๅษีแปลงสาร" ภาษาลู ไม่มีต้นกำเนิด ไม่มีหลักฐานที่แน่ชัด เป็นการสื่อสารเฉพาะกลุ่ม

ใครที่เคยฟังภาษาลู อาจสงสัยว่า ใครน้อ ช่างคิด อาจจะฟังดูแปลกๆ แต่สำหรับบางคน ที่ไม่เคยได้ยิน หรือไม่เคยรู้จัก ภาษาลู แค่ภาษาไทย ธรรมดาๆ ก็ว้าวุ่นแล้ว มาเจอภาษาลูอีก ลองมาทำความเข้าใจกันดูค่ะ 

 

ภาษาลู เป็นภาษาที่นิยมใช้ในกลุ่ม LGBTQ + ใช้หลักการสลับตำแหน่งและผวนคำ เพื่อการสื่อสารเฉพาะกลุ่ม แหม่ เดี๋ยวกลายเป็นการระบุเจาะจง​เกินไป จริงๆ ใครๆ ก็ใช้ได้ 

 

ตอนสมัยเรียน เราเองเคยมีเพื่อนสอนการใช้ภาษาลู ก็รู้สึกสนุกสนาน​แต่ไม่ใช้อย่างแพร่หลาย จนเกือบหลงลืมไปเหมือนกัน แต่ถ้าเรารู้หลักการ เราก็สามารนำไปใช้ได้

 

หลักของภาษาลู คือการทำให้คำ 1 พยางค์กลายเป็น 2 พยางค์ โดยมีการเติมคำว่า ลู เข้าไป 

 

ซึ่งถ้าเป็นคำที่มีสระเสียงยาว ไม่ว่าจะเป็น อา อี อือ อู เอ แอ โอ ออ เออ เอีย เอือ อัว ฤ ฤา เราสามารถใช้ “ล” แทนพยัญชนะเดิมได้เลย ส่วนพยัญชนะเดิมเรายังไม่ทิ้ง แต่เราจะเลื่อนพยัญชนะเดิมไปไว้ที่พยางค์ที่ 2 พร้อมเติมสระอูลงไป เช่นคำว่า “แอร์” จะออกเสียงเป็น “แล-อู” นั่นเอง 

 

แต่ถ้าหากว่าคำนั้นๆ มีตัวสะกดด้วย พยางค์ที่ 2 ก็จะยกตัวสะกดมาด้วยเช่นกัน ดั่งคำว่า “หมวก” ก็จะเป็นคำว่า “หลวก มูก”  

 

ส่วนคำไหนที่มีการใช้ “สระอู” และ ”สระอู” เราก็จะไม่สามารถใช้สระดังกล่าวเป็นตัวต้นได้เช่นกัน แต่จะใช้ “หล” แทนพยัญ

 

หล่ะสุหลัดหวุดลีดู สวัสดีค่าาา~ อะ! ไม่

 

คำต้นทางมีพยัญชนะต้นเป็น “ร” หรือ “ล” เราจะไม่สามารถใช้ “ร” หรือ “ล” ได้โดยตรง แต่จะใช้ “ซ” แทน จากนั้นเอาพยัญชนะเดิมมาเติมสระอู และสระอุ เข้าไปแทน เช่นคำว่า “น้ำอัดลม” จะเป็นคำว่า “ล้ำนูลัดอูดซมลูม” 

 

ต้องเข้าใจหลักการของภาษาลูกันก่อนค่ะ หลักการก็ง่ายมาก เราจะทำให้คำที่มี 1 พยางค์ แปลงให้เป็นคำ 2 พยางค์ทุกคำ โดยมีหลักการอยู่ว่า

 

คำที่เป็นปกติทั่วไป

คำที่มีสระเสียงยาว (อา อี อือ อู เอ แอ โอ ออ เออ เอีย เอือ อัว ฤ ฤา )

ให้นำ "ล" แทนพยัญชนะเดิมของพยางค์แรก เช่น โอเค ให้คิดแยกเป็นคำก่อน อย่าง โอ-เค และเติม "ล" เพิ่มเข้าไป จะได้ว่า โ(ล)อ และ เ(ล)ค

 

จากนั้นนำพยัญชนะจากคำเดิม เติม "สระอู" เข้าไป เช่น โล อู-เล คู

 

เราจะยังคงเสียงวรรณยุกต์ และตัวสะกดเหมือนเดิมไว้ จะได้ว่า "โลอูเลคู"

 

ตัวอย่างเช่น โอเค = โลอู เลคู

 

คำที่มีพยัญชนะ ร, ล

คำไหนที่มี ร, ล เราจะนำ "ซ" มาแทนพยัญชนะเดิม เช่น ลอง -> ซอง และ รัก -> ซัก

 

จากนั้นให้เติม "สระอู" ลงในสระเสียงยาวและเติม "สระอุ" ลงในสระเสียงสั้น ที่พยัญชนะเดิม เช่น ลอง -> ซองลูง และ รัก -> ซักรุก

 

ยังคงรูปเสียงวรรณยุกต์ และตัวสะกดไว้เหมือนเดิม จะได้ว่า "ซองลูงซักรุก"

 

ตัวอย่างเช่น ลองรัก = ซองลูง ซักรุก

 

คำที่มีสระอุ, สระอู

ให้นำ "หล" แทนพยัญชนะเดิม

 

นำพยัญชนะเดิม เติม "สระอี" ในสระเสียงยาว และเติม "สระอิ" ในสระเสียงสั้น

 

คงรูปเสียงวรรณยุกต์ และตัวสะกดไว้เหมือนเดิม

 

ตัวอย่างเช่น กูด = หลูดกีด, สุก = หลุกสิก

 

คำที่มีทั้งพยัญชนะ ร, ล และคำที่มีสระอุ, สระอู

ให้นำ "ซ" แทนพยัญชนะ ร, ล ที่มีสระ อุ, อู

 

คำที่มี ร, ล และสระอู ให้ใช้ "สระอี" ส่วนคำที่มี ร, ล และสระอุ ให้ใช้ "สระอิ" จำง่าย ๆ ตามสระคำสั้น-คำยาว

 

คงรูปเสียงวรรณยุกต์ และตัวสะกดไว้เหมือนเดิม

 

ตัวอย่างเช่น หนูไม่รู้ = หลู หนี ไล่มู่ ซู้รี้

 

มีคำให้ฝึกใช้ ลองนำไปเล่นกันดู น่าจะสนุกสนาน​แน่ๆ

หล่อมาก = ซ่อลู่ลากมูก

อยากได้ = ลากยูกไล่ดู่

รู้จักเค้ามั้ย? = ซู๊รูหลักจุกเหล้าคูไล่มุย

ดูดีมาก = ลูดู ลีดู ลากมูก

รำคาญ = ซำรูนลาญคูญ

อย่าเยอะ = หล่าอยู่เลอะยุ

มีแฟนยัง = ลีมู แลนฟูน ลังยู

โสดจีบได้ = โลดสูดลีบจูบไล้ดู้

แต่งค่ะ = แล่งตู่งล่ะคู่

ไม่ชอบ = ไล่มุยลอบชูบ

ไปก่อนนะ = ไลปูหล่อนกุ่นนะ

บาย = ลายบุย

เบิร์ธเดย์ = เลิ้ร์ดบู๊ด เลดู

ไม่บอก = ไล่มุยหลอกบูก

ก็แล้วแต่ = ล่อกู้ แซ้วลู้ แหล่ตู่

ขำ = ลำขู้

ทำอะไรอยู่ = ลำทุมไซรูหลู่หยี่

ไปเที่ยวกัน = ไลปู เลี่ยวทู่ว ลันกุน

ขี้เกียจ = ลี่ขู้ เหลียดกูด

ขอบใจ = หลอบขูบไลจุย 

ตัวอย่างภาษาลูคำอื่น ๆ 

เก้ง = เล้งกุ้ง

กะเทย = กะ เลยทุย

ชะนี = ละชู ลีนู

อ่านไม่ตอบ = หล่านอู่นไล่มู่หลอบตูบ

เก่งมาก = เล่งกุ่ง ลากมูก

กล้ามาก = หล้ากู้ ลากมูก

ลาออก = ซาลูหลอกอูก

สุดปัง = หลุด สุด ลัง ปุง

อ้วน = หล้วนอู้น

เรายังรอเธออยู่นะ = เซาลุลังยุงซอลุเลอทลู่อยุ่ละนุ

เหงา = เลาหงุ

ก็แล้วแต่ = ล่อกู้ แซ้วลู้ แหล่ตู่

ไม่เผือกดิ = ไล่มู่เหลือกผู่หลิดุ

วันนี้ไปไหนมา = ลันวูลี้นู้ไลปูไหลหนุยลามู

ทำอะไรอยู่ = ลำทุมไซรูหลู่หยี่

กำลังไป = ลำกุมซังลุงไลปู

ขอบใจ = หลอบขูใลจู

ขี้โม้ = ลี่คู่โล้มู้

สู้ ๆ = หลู้สี้ หลู้ลี้

เงิบ = เลิบงูบ

มันไม่ได้สวย = รันมุนไม่หล่ายดู้ยหลวยสูย

พักก่อน = ลักพุกหล่อนกุ่น

ร้อนโว้ย = ซ้อนลู้น โล้ยวู้ย

คิดถึง = ลิดคุด หลึงถุง

ดูแลตัวเอง = ลูดูแซลู ลัวตูเล

 

มองทำไมไม่เคยเห็นคนสวยหรอ = ลองมูงลำทูไลมูไล่มู่เลยคูยเล็นหูนลนคูนลวยสูยซอลู

ว่างมากมั้ง = ล่างวู่งลากมูกลั้งมุ้ง

ฟินเว่อร์ = ลินฟุน เล่อวู่

อ่อน = หล่อนอุ่น

ก็ชั้นสวย = ก็ ลั้นชุ้น หลวยสุย

ผิดตลอด = หลิดผุดหละตุสอดหลูด

งอูง

งานเข้า = ลานงูน เหล้าขู้

ยุ่งไหม = ลุ่งยิ่ง ลั้ยมุ้ย

กู๊ดมอนิ่ง = ลู๊ดกี๊ด ลอมู ลิ่งนุ่ง

 

แค่รู้วิธี ภาษาลู ก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดถ้าเข้าใจภาษาลูแล้วล่ะก็ ✌️✌️ไปลุยกันเลย✌️✌️

 

❤️❤️รักนะ = ซักรุก ละนุ❤️❤️

เนื้อหาโดย: Zummarikun
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Zummarikun's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,768 ครั้ง
เขียนโดย Zummarikun
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Zummarikun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการโรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้ว"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองมหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทยเลขเด็ดเสือตกถังพลังเงินดี งวด 16 พฤษภาคม 2569 เลขเด่น 4 ถูกพูดถึง5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะเปิดประวัติเครื่องหมาย # จากปุ่มโทรศัพท์ สู่สัญลักษณ์เปลี่ยนโลก!รีวิวหนัง HONEST THIEF ทรชนปล้นชั่ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ให้ภาพเล่าเรื่อง
ครีมกันแดด จำเป็นหรือไม่ ใช้แล้วดีจริงหรือ?สูตรเด็ด เคล็ดลับความหอมอร่อย ต้องตำ!!เยียวยาสมอง กับการบำบัดความเครียดผ่านการบีบ "แผ่นพลาสติกกันกระแทก"แก้บนด้วยน้ำสีอื่นได้มั๊ย ทำไมต้องน้ำแดง?
ตั้งกระทู้ใหม่