หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"พิธีลงเสาเอก"มงคลพิธีสำหรับการเริ่มต้นก่อสร้างบ้านใหม่

เนื้อหาโดย dreamy

     👧 สวัสดีค่ะ..เพื่อน ๆ ที่น่ารัก เคยไหมที่ฝันอยากจะมีบ้านเป็นของตัวเอง และตัวเราสามารถกำหนดรูปแบบบ้านได้เองไม่ใช่การซื้อบ้านจัดสรรที่มีรูปแบบคล้าย ๆ กัน ในโครงการนั้น ๆ

        การสร้างบ้านสิ่งสำคัญก็คือฐานราก นั่นหมายถึงการลงเสาบ้านหลัก หรือที่เราเรียกว่า "เสาเอก" และฉันมีโอกาสได้เห็นขั้นตอนการสร้างบ้านตั้งแต่เริ่มแรกเป็นครั้งแรก วันนี้จึงอยากมาแชร์ประสบการณ์การลงเสาเอก ซึ่งจะมีพิธีการและขั้นตอนต่าง ๆ อย่างไรบ้างนั้น..มาติดตามกันได้เลยค่ะ

       ในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ฉันได้รับเชิญให้ไปร่วมพิธีลงเสาเอก โดยต้องเดินทางไปต่างจังหวัดก่อนพิธีเริ่ม 1 วัน

       ในการเดินทางฉันต้องไปขึ้นรถตู้ และใช้เวลาเดินทางไม่นานก็ถึงที่หมาย พิธีลงเสาเอกจะมีในวันรุ่งขึ้น ฉันต้องพักค้างคืน และตื่นแต่เช้า เพราะต้องมาจัดเตรียมอาหารสำหรับใช้ในพิธีด้วย

       ในคืนนั้นฉันนอนหลับไม่สนิทเพราะรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เห็นพิธีลงเสาเอกครั้งแรก พอถึงเช้าวันรุ่งขึ้น  ฉันรีบตื่นมาล้างหน้าแปรงฟัน และช่วยจัดเตรียมอาหารคาวหวาน พร้อมด้วย พวงมาลัยดอกไม้ ที่ต๋องใช้สำหรับไหว้เจ้าที่ ซึ่งเรามีความเชื่อว่าพื้นที่ ๆ ที่เราจะปลูกสร้างบ้านมีผู้อยู่มาก่อนจึงต้องทำพิธีบูชาเจ้าที่เพื่อให้การก่อสร้างราบรื่นและประสบความสำเร็จ

     🌻เมื่อเราเตรียมเครื่องบูชาเสร็จแล้ว อันดับต่อไปก็จะล้อมสายสิญจ์จากเสาเอกล้อมไปทั่วบริเวณที่จะปลูกสร้างมาสิ้นสุดที่โต๊ะพิธีบูชา จากนั้นจึงเริ่มสวดมนต์พิธี

ฉันก็จำได้คร่าว ๆ คิดว่าน่าจะหาได้ทั่วไปในอินเตอร์เน็ต 

        🕒 พิธีลงเสาเอกจะเริ่มตั้งแต่เวลา 9:09 น. เมื่อถึงเวลาสิ่งแรกที่ต้องทำคือนำสิ่งของต่าง ๆ ที่เป็นมงคลใส่ลงไปในหลุมเสา เช่น ใบไม้มงคล ไม้มงคล เหรียญเงิน เหรียญทอง เป็นต้น 

        🪙เมื่อหลุมพร้อมแล้ว ก่อนที่จะนำเสาลงไปในหลุมจะต้องเจิมเสาก่อน  โดยจะกล่าวสิ่งที่เป็นมงคลในระหว่างพิธีเพื่อความร่มเย็นเป็นสุขและการก่อสร้างที่ราบรื่น 

         🏗️ จากนั้นช่างผู้ก่อสร้างก็ได้นำเสาลงไปในหลุม ยึดเสาไว้ให้มั่นคง และผสมปูนเทลงไปในหลุมเพื่อให้ยึดเกาะเสาให้แข็งแรง

       

       🪵 นอกจากเสาเอกแล้วก็ยังมีเสาโทที่จะมีขั้นตอนไม่ต่างจากการลงเสาเอกมากนัก เมื่อพิธีเสร็จสิ้นลงก็เป็นหน้าที่ของช่างผู้ก่อสร้าง ฉันและแม่ก็นำของไหว้แบ่งปันให้กับช่างที่ต้องออกมาจากบ้านแต่เช้าและยังไม่ได้รับประทานอาหาร 

         🍂 เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับพิธีลงเสาเอกที่ได้นำมาแบ่งปันให้รับชมในครั้งนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ..ขอบคุณที่ติดตามรับชมค่ะ..พบกันใหม่ในกระทู้ถัดไปนะคะ..สวัสดีค่ะ🙏

🪵🪵🪵🪵🪵🪵🪵🪵🪵

เนื้อหาโดย: dreamy
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dreamy's profile


โพสท์โดย: dreamy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Zummarikun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มไปทอดแหหาปลาและพบ "ทองโบราณ" ก่อนนำไปให้ช่างนะโมหลอมพิสูจน์มูลค่า5 อันดับประเทศที่ผลิตเบียร์มากที่สุดในโลก5 จังหวัดที่เจริญที่สุดของภาคเหนือในประเทศไทยไทม์ไลน์ที่หลายคนไม่เคยรู้! ใครกันแน่ที่มาทีหลังในปมพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชาเปิด 5 วิกฤตการณ์สุกี้"ตี๋น้อย" กำไรหดหายเกือบ 80%เจาะเลขเด็ดธูปพยากรณ์ เจ๊ฟองเบียร์ งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569นี่คือเซเว่นหรือตู้คอนเทนเนอร์? บุกสาขาที่เล็กที่สุดในประเทศไทยเช็กดวง 3 ปีนักษัตรดาวรุ่ง! พลังบุญหนุนนำ มีเกณฑ์ดวงตกถังข้าวสารความชาญฉลาดในการพรางตัวของจระเข้ในธรรมชาติ🚕 สรุปให้! กฎใหม่คนขับรถแอปฯ ต้องเปลี่ยนรถเป็นป้ายสาธารณะ ภายใน 31 มี.ค. 69รวมสำนักดัง "เจ๊นุ๊ก-เจ๊ฟองเบียร์-แม่น้ำหนึ่ง" งวด 1 มีนาคม 2569“เธอเรียน” (Therian) คนที่ระบุตัวเองว่าเป็นสัตว์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ธนาคารเขมรเจ๊งอีกแล้ว!!"🚕 สรุปให้! กฎใหม่คนขับรถแอปฯ ต้องเปลี่ยนรถเป็นป้ายสาธารณะ ภายใน 31 มี.ค. 69มาร์เซล มาร์โซ: มากกว่าแค่ตัวตลกหน้าขาว แต่คือฮีโร่ผู้เปลี่ยนรอยยิ้มบนเวทีให้กลายเป็นโล่กำบังชีวิตพลังศรัทธาพุ่ง! สายมูแห่แก้บน "ท้าวเวสสุวรรณ" วัดดอนใหญ่ หลังรับโชคก้อนโต ปิดดีลที่ดินล้านแตกส่องปริศนา "แม่ศรีมณีทอง" ไขรหัสเลขเด็ดวัดหลวงพ่อจ้อย ลุ้นโชคใหญ่รับงวด 1/3/69บลูเบอร์รี่ฟลูออไรต์: งานศิลปะจากใต้ดินแห่งมองโกเลียในและความมหัศจรรย์ของผลึกสีน้ำเงิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ให้ภาพเล่าเรื่อง
ละมุด​ผลไม้​มีประโยชน์​แบบทดสอบ​ภาพ​ลวงตา​คุณ เห็นภาพใดก่อน?งานเกษตรแฟร์ 2569 สวรรค์ของคนรักต้นไม้บัวหิมะทานสดได้แถมเมนูเด็ดที่สายแซ่บต้องถูกใจ
ตั้งกระทู้ใหม่