หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ใน ประวัติศาสตร์ รูปปั้นนักคิดเปลี่ยนมาแล้ว 3 ครั้ง ทำไมคนจำนวนมากจำท่าทางนักคิดผิด?

แปลโดย แมวเอาแต่นอน

"The Thinker" เป็นผลงานของประติมากรชื่อดังชาวฝรั่งเศส Rodin เราเห็นรูปปั้นนี้ในหนังสือเรียนตอนเรียน อย่างไรก็ตาม หากค้นหาในอินเทอร์เน็ตตอนนี้ คุณจะพบว่าท่าทางของรูปปั้นนักคิดดูแตกต่างจากที่เราจำได้ บางคนบอกว่าประติมากรรมของ "นักคิด" มีการเปลี่ยนแปลงถึง 3 ครั้ง เกิดอะไรขึ้น? รูปปั้นวางคางไว้บนมือหรือวางหน้าผากไว้บนมือ? มาดูพร้อมกันด้านล่าง

"นักคิด" คืองานตัวแทนของ Rodin ตอนเราอยู่ชั้นประถมมีงานประติมากรรมชิ้นนี้ของ Rodin ในหนังสือเรียนศิลปะของเรา และรูปปั้นนี้ยังสามารถพบเห็นได้หลายแห่งและบางคนก็เลียนแบบท่าทางของ "นักคิด" ในการถ่ายภาพอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่รู้ว่าคุณสังเกตเห็นหรือไม่ว่าท่าทางของรูปปั้นของ "นักคิด" ดูเหมือนจะแตกต่างจากที่เราจำได้ ดูเหมือนว่า "นักคิด" ในความทรงจำของหลายๆ คนจะเอามือปิดหน้าผาก และเมื่อหลายคนเลียนแบบ "นักคิด" ในการถ่ายภาพ พวกเขาก็ถ่ายภาพโดยเอามือปิดหน้าผากด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่พบ "นักคิด" ที่มีหน้าผากวางอยู่บนมืออีกต่อไป และ "นักคิด" ที่มีคางวางอยู่บนมือก็ถูกแทนที่แล้ว

แม้ว่ารูปปั้นของ "นักคิด" จะไม่ได้เปลี่ยนไปถึง 3 ครั้งตามที่ชาวเน็ตหลายคนกล่าวไว้ แต่การเปลี่ยนแปลงเพียงครั้งเดียวก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้ผู้คนสงสัย นี่เราจำผิดจริงๆหรอ? ถ้าเราจำผิด ทำไมทุกคนถึงจำผิด? และทิศทางของหน่วยความจำเท็จก็สอดคล้องกัน

ตอนนี้คุณสามารถค้นหาภาพถ่ายจำนวนมากที่ถ่ายหน้าประติมากรรมของ "The Thinker" บนอินเทอร์เน็ต ในภาพถ่าย ช่างภาพส่วนใหญ่เลียนแบบ "The Thinker" ด้วยมือของพวกเขาบนหน้าผาก แต่มองไปรอบๆ หรือข้างหลังรูปปั้นของ "นักคิด" ไม่ได้อยู่ในท่านี้เลย

หลายคนมีความทรงจำผิดๆ เกี่ยวกับท่าทางของประติมากรรม "The Thinker" ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่รู้จักกันในทางวิทยาศาสตร์ว่า "Mandela Effect" สำหรับสาเหตุที่ผู้คนประสบกับปัญหาความจำโดยรวมยังคงเป็นปริศนาใหญ่ที่ทำให้ผู้คนจำนวนมากสงสัยจนถึงตอนนี้

แปลโดย: ฐรินดา
ที่มา:
https://www.jueshifan.com/zh-sg/lqi/qiwenjiemi/454512.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile


โพสท์โดย: แมวเอาแต่นอน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำห้ามเล่าความฝันตอนกินข้าวส่องปรากฏการณ์ “มิคามิ ยูอา” บุกวงการบาสไต้หวัน! เปิดตัวเกิร์ลกรุ๊ป Formosa $exy พร้อมตารางเชียร์ 6 นัดรวดทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจายเขมรวิเคราห์ "จุดอ่อนของ T-50TH คืออะไร?""พญาบึ้ง" จ.อ่างทอง คัดเลขเด็ดเน้นๆ ลุ้นโชคงวด 2/1/69ทางบุญลุ้นทางรวย:พิธีเสกพระปิดตา ณ โบสถ์มหาอุด 1,000 ปี วัดป่าเลไลยก์เลขเด็ดพญาคันคาก ลุ้นโชครับปีใหม่ งวด 2 มกราคม 2569เลขเด็ดเม็ดเดียว "เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง" ประเดิมงวดแรก 2/1/69ปิดตำนาน 10 ปี "น้องคะน้า หรือ โมโมโนกิ คานะ" อำลาวงการทั้งน้ำตา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Body Gratitude การกล่าวขอบคุณร่างกาย ที่ให้เราได้ใช้ร่างกายในการดำเนินชีวิต โดยไม่ได้จำกัดแค่ความงาม เพื่อลดการเปรียบเทียบกับผู้อื่น และ สุขภาพจิตที่ดีขึ้นเขมร ยอมมาโต๊ะเจรจาที่จันทบุรี หลังไทยดัดหลัง "ไม่ย้ายประเทศ"เลขเด็ด "มหาทักษา" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..ส่องด่วนเลย!อ.เฉลิมชัย ออกโรงยับยั้งกลางดึก หลังผลงานในวัดถูกทุบทำลาย หวิดสูญสิ้นมรดกศิลป์ของแผ่นดิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“ทำไมคนขยันหลายคนยังไม่ประสบความสำเร็จ? ความจริงที่ไม่มีใครบอกคุณ”ทึ่งทั่วโลก : "ทะเลสาบเพโท" ทะเลสาบสีฟ้าเทอร์ควอยซ์แสนสดใสที่มองจากมุมสูงแล้วมีรูปร่างเหมือน "หัวสุนัขจิ้งจอก" ด้วยน๊าจะว่าไปแล้ว "น้ำผึ้ง" นั้นคือ อุจจาระของผึ้งหรือไม่ ?ทึ่งทั่วไทย : "สะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย" (Bali Hai Pier) ในยามค่ำคืน
ตั้งกระทู้ใหม่