หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักโบราณคดีขุดพบวัตถุสำริดรูปมือลึกลับสลักเป็นภาษา วาสโคนิก ซึ่งเป็นภาษา ดั้งเดิมของภาษาบาสก์สมัยใหม่

นักโบราณคดีในสเปนได้พบวัตถุสำริดรูปมือสลักเป็นภาษา วาสโคนิก ซึ่งเป็นภาษา ดั้งเดิมของภาษาบาสก์สมัยใหม่

👉🏿มือของ Irulegi
มือทองแดงแบนถูกขุดพบในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2564 ที่ไซต์โบราณวัตถุ ยุคเหล็กใกล้กับปราสาท Irulegi ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเทศบาล Aranguren ทางตอนเหนือของสเปน

ชื่อหัตถ์แห่งอิรูเลกิ สิ่งประดิษฐ์นี้ได้รับการออกแบบให้แขวนไว้ที่ประตู อาจเป็นเครื่องรางของขลังในสมัยโบราณแห่งการปกป้องกันคำสาปหรือภูตผีของคนในสมัยโบราณ

👉🏿มันเป็นแผ่นทองสัมฤทธิ์ในรูปของมือขวาที่ยื่นออกมาและมีตัวอักษรโบราณสลักไว้อยู่ด้านหลัง” ดร. มัตติน ไอสทาราน ผู้อำนวยการการขุดค้นอิรูเลกิกล่าว

👉🏿“คราบของมันประกอบด้วยดีบุก 53.19% ทองแดง 40.87% และตะกั่ว 2.16% ซึ่งเป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไปในโลหะผสมที่เก่าแก่มาก ชิ้นนี้มีอายุประมาณ 2,000 ปี”

“สถานที่ดังกล่าวมีอายุตั้งแต่ศตวรรษที่ 1 ก่อนคริสตศักราช ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนการมาถึงของชาวโรมัน และอยู่ในสถานที่ที่แหล่งดั้งเดิมตั้งอยู่ในอาณาเขตของแคว้นบาสก์” เขากล่าวเสริม

👉🏿“เมืองนี้ถูกไฟไหม้และถูกทิ้งร้างในตอนหนึ่งของสงคราม ระหว่างสงคราม Sertorian ”

✋Hand of Irulegi มีอักษรโบราณสัญลักษณ์ 40 ตัวแกะสลักกระจายอยู่ในสี่บรรทัด ซึ่งน่าจะตรงกับคำห้าคำขึ้นไป

👉🏿คำแรก ' sorioneku ' คล้ายกับคำว่า ' zorioneko ' ในภาษาบาสก์ยุคปัจจุบัน (แปลว่า 'โชคดี')

👉🏿“เราสามารถเข้าใจคำแรก ซึ่งก็คือ 'sorioneku' แต่เรายังไม่สามารถถอดรหัสคำต่อไปนี้ได้” ศาสตราจารย์ Joaquín Gorrochategui แห่งมหาวิทยาลัย Basque Country กล่าว

🗞️“เอกสารนี้เป็นเอกสารฉบับแรกที่เขียนด้วยภาษาบาสก์อย่างไม่ต้องสงสัย และยังเขียนด้วยลายมือชื่อที่เป็นภาษาบาสก์ด้วย” ศาสตราจารย์ Javier Velaza แห่งมหาวิทยาลัยบาร์เซโลนากล่าว

👉🏿ระบบกราฟิกที่ใช้เขียนนั้นมีลักษณะเฉพาะ มันมาจากระบบไอบีเรีย แต่ได้ผ่านการดัดแปลงเพื่อทำเครื่องหมายเสียงหรือหน่วยเสียงที่ไม่มีอยู่ในสัญลักษณ์ไอบีเรีย แต่มีอยู่ในเหรียญที่ผลิตในดินแดนบาสก์” เขากล่าวเสริม

“ดังนั้นจากมือ Irulegi เราสามารถเริ่มพูดเกี่ยวกับการมีอยู่ของระบบกราฟิก Basque อย่างแท้จริงที่ใช้งานอยู่ในขณะนั้น”

👉🏿“สิ่งประดิษฐ์ให้ข้อมูลที่น่าสนใจจริง ๆ เพราะปัจจุบันเป็นที่ยอมรับว่าชาวแบสก์ไม่ได้ใช้การเขียนเพื่อเขียนภาษาของตนเองในสมัยโบราณ และจนกระทั่งการมาถึงของชาวโรมันพร้อมกับอักษรละติน พวกเขาจึงเริ่มเขียน ”

🧔“สิ่งประดิษฐ์นี้กลับหัวกลับหางที่เราคิดเกี่ยวกับ Basques และงานเขียนจนถึงตอนนี้” ศาสตราจารย์ Gorrochategui กล่าว

🧔“เราเกือบจะเชื่อว่าชาว Basques ไม่รู้หนังสือในสมัยโบราณและไม่ได้ใช้การเขียน ไม่มีอะไรมากไปกว่าการสร้างเหรียญ”

👉🏿ภาษาบาสก์มีมายาวนานหลายศตวรรษ แม้จะมีความพยายามมากมายตลอดประวัติศาสตร์เพื่อ กำจัดมันออกไป ผู้เชี่ยวชาญถือว่าภาษาบาสก์เป็น “ภาษาโดดเดี่ยว” ซึ่งหมายความว่าภาษานี้ไม่เกี่ยวข้องกับภาษาโลกอื่นๆ รวมถึงภาษาที่พูดใกล้เคียง เช่น ฝรั่งเศสและสเปน ทุกวันนี้ มีคนประมาณ 700,000 คนยังคงพูดมันอยู่

แปลโดย:เรียบเรียงบทความเพิ่มเติมโดย man
ที่มา:sci.news/archaeology,google และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: แม้เพลงนี้เทอไม่ได้ฟัง, Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่ค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถ5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุด"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาทประโยชน์ของน้ำส้มสายชู มีมากกว่าที่คิดเงินเดือนกัปตันสายการบินในไทยประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 บริษัทรถทัวร์ ที่มีผู้คนใช้บริการมากที่สุดผิดหรอ?"ข้อสอบป.1"ฝากของให้กัน ตอบมีน้ำใจแต่เฉลยผิดแก๊งตีมั่ว!!! ชายไปดู 4kings2 กับเพื่อน ออกมาถูกดักรุมทำร้าย"ดาวิกา"เผยทำท่าพับเป็ดสุดเจ็บ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
หนอนผีเสื้อโปร่งแสง Brazilian Skipper Butterfly ที่แปลกประหลาด ที่เผยให้เห็นอวัยวะภายในขยับได้จนน่าขนลุกภาพถ่ายวิญญาณหลอน เมื่อ คู่รักหลอน พบใบหน้าปริศนาโผล่หลังป้ายสุสานในภาพถ่ายArmillaria ostoyaeเห็ดยักษ์แห่งโอเรกอน สิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกสยอง Death Cap เห็ดพิษที่อันตรายที่สุดในโลก ที่แพร่พันธุ์ยึดดินแดนจนทำให้นักวิทย์ทึ่งตะลึง
ตั้งกระทู้ใหม่