ประวัติของน้ำเงี้ยว รสชาติเป็นอย่างไร มีกี่ประเภท อยากรู้ก็อ่านเอาเองก็แล้วกัน
อาหารต่างๆไว้ว่าน้ำเงี้ยว น้ำยา น้ำพริกมันมีที่มาที่ไปทั้งนั้น บางทีเรากินอะไรๆเข้าไปเราก็ไม่รู้ว่ามันมีที่มาอย่างไร..มีประวัติแบบไหน แต่ถ้าเรารู้ประวัติอาหารที่กินเราก็จะได้มีความรู้เพิ่มไปด้วย
หรือถ้ายากจนข้นแค้นไม่มีอะไรจะกินเงินน้อย หาอะไรง่ายๆทำกินกันหิวไปก่อน เช่นไข่เจียว ไข่ต้ม ปลากระป๋อง บะหมี่สำเร็จรูป ทำกินกันตายไปก่อนเถอะ..
😳น้ำเงี้ยวมีรสชาติเค็มเผ็ดเปรี้ยว ซึ่งรสเปรี้ยวได้มาจากมะเขือเทศ โดยเป็นน้ำแกงสำหรับใส่ขนมจีนหรือเส้นก๋วยเตี๋ยว เช่นเดียวกับน้ำก๋วยเตี๋ยว หรือขนมจีนน้ำยา ซึ่งชาวไทใหญ่มักจะเรียกน้ำเงี้ยวว่า น้ำหมากเขือส้ม ซึ่งถ้าใส่ขนมจีนก็เรียกว่า ข้าวเส้นน้ำหมากเขือส้ม
ในการปรุงนั้น น้ำพริกน้ำเงี้ยวนั้นจะมีถั่วเน่าเป็นส่วนประกอบ (แตกต่างจากน้ำพริกอ่องที่ไม่ได้ใส่ถั่วเน่า) พริกแดงแห้งเม็ดใหญ่ หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่าแก่กระชาย ผสมตำจนละเอียด ลงคั่วในน้ำมันให้หอม เติมน้ำให้ท่วม และใช้เกสรดอกงิ้วป่า
ซึ่งเป็นงิ้วชนิดดอกแดงตากแห้ง (ในภาษาเหนือ งิ้ว จะหมายถึง ต้นนุ่น ได้ด้วย มักจะเรียกว่า งิ้วดอกขาว) ใส่ลงไป ซึ่งดอกงิ้วเป็นส่วนประกอบสำคัญในการปรุงน้ำเงี้ยว ตามด้วยมะเขือส้ม (มะเขือเทศสีดา) เนื้อสัตว์ต่างๆ (นิยมใช้เนื้อ หมู ไก่) เลือดก้อนหั่นเต๋า ตุ๋นประมาน 2-3 ชั่วโมง ปรุงรสด้วย น้ำปลา ผงปรุงรส เกลือ น้ำตาลเพื่อตัดรสให้กลมกล่อม
น้ำเงี้ยวเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวล้านนามาแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน น้ำเงี้ยวมักจะมีการปรุงจัดเลี้ยงในงานต่าง ๆ ถือว่าเป็นอาหารมงคลอย่างหนึ่งของชาวล้านนา
👉🏿ประเภทของน้ำเงี้ยว
น้ำเงี้ยวเชียงราย
เป็นน้ำที่มีเครื่องแกง คือ พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง รากผักชีและถั่วเน่าแข๊บ นิยมใส่เลือดเพื่อเพิ่มความเข้มข้นของน้ำแกง และที่เป็นเอกลักษณ์คือมีการใส่ดอกงิ้วเข้าไปด้วย ชาวเชียงรายบางพื้นที่เลยเรียกน้ำแกงชนิดนี้กันว่า “น้ำงิ้ว” นิยมทานคู่ทั้งขนมจีนและเส้นก๋วยเตี๋ยว
👉🏿น้ำเงี้ยวเชียงใหม่
เป็นน้ำแกงที่มีเครื่องแกง คือ พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ รากผักชีและกะปิ น้ำแกงข้นไปด้วยมะเขือเทศ นิยมกินคู่กับขนมจีน
👉🏿น้ำเงี้ยวแพร่
น้ำเงี้ยวแพร่ ขนมเส้นเมืองแพร่ หรือ ขนมเส้นน้ำหมูหรือขนมจีนน้ำต้ม(หนมเส้นน้ำต้ม)
มีลักษณะเป็นกระดูกหมูต้มกับรากผักชีและข่าจนเปื่อย ใส่หมูสับ ปรุงรสด้วยปลาร้า ใส่เลือดไก่และมะเขือเทศ เวลาทานจะโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ปรุงรสเผ็ดด้วยพริกป่นคั่ว รสเปรี้ยวด้วยมะนาว นิยมทานคู่กับขนมจีน
👉🏿ส่วนกระดูกหมูที่ต้มเหลือถ้าใครเสียดายก็เอามาเคี้ยวกินๆกินไปด้วยก็แล้วกัน
หรือถ้าใครเลี้ยงหมาเลี้ยงแมวเสียดายกระดูกหมูก็เอาโยนให้มันกินมันจะได้แทะกินเล่นกันหิวกันตายไปด้วยมีประโยชน์ทั้งคนและสัตว์
อ้างอิงจาก: https://th.m.wikipedia.org/wiki/น้ำเงี้ยว