"ตำนานงูยักษ์"แห่งกาญจนบุรี
เมื่อประมาณปี 2448 ไทยได้ตกอยู่ในสถานการณ์สงครามโลกครั้งที่2อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มีกองทัพญี่ปุ่น เข้ามาในจ.กาญจนบุรีจำนวนมาก เพื่อทำให้มันใจในการโจมตีทหารสหรัฐอเมริกา และพันธมิตรในภาคพื้นเอเชีย ด้วยสภาพภูมิประเทศที่เป็นดงป่าหนาทึบ ทำให้ทางกองทัพญี่ปุ่น เล็งเห็นถึงความปลอดภัย เพื่อที่จะได้ใช้ในการหลบลี้ กองกำลังฝ่ายตรงข้าม ทหารญี่ปุ่นโหดร้ายมาก ใช้เชลยที่จับมาสร้างสะพานข้ามแม่น้ำแคว
เพื่อให้รถไฟลำเลียงอาวุธได้อย่างสะดวก ว่ากันว่ากว่าที่จะสร้างสะพานเสร็จนั้น ต้องสังเวยชีวิตเชลยศึกเกือบร่วมหมื่นคน จึงมีคำเปรียบเปรยว่าหนึ่งหมอนรถไฟแทนหนึ่งชีวิตที่เสียไป สมัยนั้นทหารญี่ปุ่นได้ใช้กลางป่ากาญจนบุรีเป็นที่มั่น ในการทำสงครามแน่นอนว่าต้องลุกล้ำเข้าไปในเขตดงป่า ที่อยู่ลึกแบบไม่เคยมีชาวบ้านคนใดเข้าไปถึงมาก่อน ทั้งในถ่ำซอกหินและต้นไม้ต่างถูกดัดแปลงทำเป็นป้อมปราการพร้อมรบ
เมื่อตกกลางคืนก็มีการจัดเวรยามออกลาดตระเวนรอบๆฐานที่มั่น แบ่งเป็นกะล่ะ10-15คนเปลี่ยนผลัดกันออกลาดตระเวนทุกคืน แต่บางคืนกองลาดตระเวนก็กลับมาไม่ครบ หายไปทีล่ะ3-5คน จึงออกไปตามก็ไม่พบร่องรอยใดๆ จึงเกิดการสงสัยว่าข้าศึก อาจจะลอบเข้าโจมตี จึงได้จัดเวรยามให้เข้มงวดขึ้นอีกเท่าตัว
แต่แล้วก็เกิดเหตุการเช่นนี้ คือมีทหาร หายไปแทบจะทุกคืน คืนละ3คนต่อครั้ง จนผู้บังคับบัญชาทนไม่ไหว รุ่งเช้าจึงจัดกำลังหลายร้อยออกค้นหาทหารที่หายไป จนในที่สุดก็ได้พบกับถ้ำแห่งหนึ่ง เป็นโพรงลึกและมืด และบรรยากาศหนาวเย็นจึงส่งทหารจำนวนหนึ่งเข้าไปดู ระหว่างที่ส่งทหารเข้าไปนั้น ฝ่ายที่เฝ้าดูอยู่ข้างนอกก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น1-2ครั้ง จึงทำให้คิดว่าเจอข้าศึก
จึงส่งทหารเข้าไปอีกกลุ่มทันที ผ่านไปได้ไม่กี่อึดใจ ทหารกลับวิ่งออกมาอย่างไม่คิดชีวิต พรานอุทานว่าสัตว์ประหลาด ผู้บังคับบัญชาและทหารที่รออยู่ข้างนอกต่างก็แตกตื่น ในที่สุดจึงมีคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาว่า ให้เอาระเบิดไประเบิดปากถ่ำซะ ระเบิดได้เริ่มจุดขนานไปเรื่อยๆตั้งแต่ปากถ้ำไปจนถึงภายในถ้ำ อย่างระมัดระวัง และแล้วภาพที่ทุกคนไม่คาดคิดก็เผยตรงหน้า เมื่องูเหลือมขนาดใหญ่ยักษ์ มีความยาว10เมตร กว้างขนาดเท่ากับตู้กับข้าวในครัว กำลังกระเสือกกระสน พาร่างที่สะบักสะบอมออกมาจากถ้ำ ทหารญี่ปุ่นไม่รอช้ารัวปืนชุดใหญ่ใส่งูตัวนั้น
ที่เป็นต้นเหตุของการหายตัวไปของเหล่าทหารลาดตระเวน ก่อนที่มันจะสิ้นใจตายตรงนั้น ทางทหารก็ได้หั่นเนื้อของงูยักษ์ออกเป็นชิ้นๆ เพื่อความสะใจและเป็นการล้างแค้นให้กับทหารที่ถูกงูตัวนี้กินอย่างสาสม หลังจากนั้นเหล่าทหารก็สำรวจถ้ำอย่างระเอียด แล้วก็พบว่าโครงกระดูกจำนวนมากไม่ต่ำกว่าหลักร้อย มีทั้งคนและสัตว์อยู่ภายในถ้ำเต็มไปหมด เรื่องราวทั้งหมดจึงเป็นเรื่องเล่าสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน อาจจะเพี้ยนไปบ้างก็เพราะมันเป็นการเล่าต่อๆกันมา
อ้างอิงจาก: ตำนานงูยักษ์
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
สารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
สารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส
"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?
กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี
เหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...










