"มัสมั่นแกงแก้วตา"แจกสูตรสร้างอาชีพ
วันนี้มีเมนูอาหารไทยอันดับ 1 ของโลก
ที่เป็นอาหารที่ดีที่สุด นำมาแจกให้กับ
ทุกคน เพื่อนำไปประกอบอาชีพให้กับ
ตนเองและครอบครัว นั่นก็คือ
" แกงมัสมั่น สูตรดั้งเดิม "
ส่วนประกอบ : ( พริกแกงมัสมั่น )
......................................................
1.พริกชี้ฟ้าแห้งต้ม 20 เม็ด
(พริกแห้งเม็ดใหญ่ต้มเพื่อแกงสีสวย)
2.ตะไคร้ 1/2 ถ้วย 3.หอมแดง 1/2 ถ้วย
4.กระเทียม 1/4 ถ้วย 5.ข่า 1.5 ช้อนโต๊ะ
6.ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ 7. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
8.พริกไทย 1/2 ช้อนชา
9.ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
10.ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
11.ลูกจันทร์คั่วป่น 1/2 ช้อนชา
12.โป๊ยกั๊ก เป็นดอก คั่ว 5 ดอก
13.ลูกกระวาน ทั้งลูกคั่ว 3 เม็ด
14.อบเชยเป็นท่อนคั่ว 2 ท่อน
15.ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
( ตั้งแต่ 12-15 ใส่ลงไปตอนแกงเพื่อ
ให้แกงมัสมั่นมีกลิ่นหอม )
ส่วนประกอบ....." แกงมัสมั่น "..........
1.เนื้อสัตว์ ที่นิยมนำมาแกงมัสมั่น ได้แก่
สะโพกไก่ อกไก่ น่องไก่ 3 กิโล
เนื้อวัว บางคนไม่กินเนื้อ 3 กิโล
หมูสันใน สันนอก คอ 3 กิโล
เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งที่ต้องการแกง
* ถ้าเป็นเนื้อวัว กับ หมู แนะนำให้เคี่ยว
กับหางกะทิ เพื่อให้นุ่มเวลาแกง 45 นาที
2.มันเทศ มันฝรั่ง มันไทย ก็ได้
มีความอร่อยไม่เหมือนกันแล้วแต่ชอบ
ถ้าชอบ ก็ใส่ 3 มันเลยก็ได้ หั่นท่อนโต
สักหน่อย 1 กิโล
3.หอมแขก ลอกเปลือกออกล้างให้สะอาด
ใส่ทั้งลูก 8-10 ลูก ถ้าใหญ่ไปหั่นครึ่งได้
4.กะทิ ถ้า กะทิสด 3 โล เขาจะแยกหัว
กับหางม้าให้ หัว ผัดพริกแกง ห่างต้มเนื้อ
5.พริกแกงที่อุตส่าห์ โขลกเอง
6.น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำปลา น้ำมะขาม
รสจัดสักหน่อย หวานเค็มเปรี้ยว ครบ3 รส
หัดปรุงด้วยรสมือตัวเอง ให้ได้รสชาติที่
ถูกใจ
........ขั้นตอนการ " แกงมัสมั่น " .........
1.เคี่ยวกะทิให้แตกมัน แบบโบราณ
2.ใส่พริกแกงลงผัด จนหอม สุก
3.ใส่เนื้อสัตว์ลงไป ที่เคี่ยวหางกะทิไว้
ลงไปผัดจนพริกแกงทั่วเนื้อสัตว์
ค่อยตักหางกะทิใส่ ผัด ใส่จนท่วมเนื้อสัตว์
4.ใส่มัน ลงไป ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไป
ใส่หอมแขก ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย ลูกกระวาน
พอเดือด ลดไฟกลางๆ เคี่ยวไป
5.ปรุงรส 3 รส หวานเค็มเปรี้ยว กลมกล่อม
เคี่ยวต่อไปจน ได้น้ำแกงเข้มขึ้น
เนื้อสัตว์ มัน ถั่ว สุกนิ่ม เคี่ยวต่ออีกนิด
พร้อมเสิร์ฟ ได้
รับประทาน กับข้าวสวย โรตี ตามชอบ