หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้จัก "เกาะแมว เอโอชิม่า" ประเทศญี่ปุ่น เมืองที่เหล่าทาสแมวอยากไปเยือนให้ได้สักครั้ง


คนรักแมวมีอยู่ทั่วโลก แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้ว ได้ชื่อว่าเป็นมิตรกับแมวมากที่สุดชาติหนึ่งของโลก โดย 1 ใน 10 ของพื้นที่ประเทศเป็นที่อยู่อาศัยของแมว ว่ากันว่าแมวในญี่ปุ่นมีจุดเริ่มต้นในสมัยนารา ในสมัยนั้นมีการนำแมวมาเลี้ยงให้คอยดูแลและป้องกันไม่ให้หนูมากัดทำลายหนังสือเล่มสำคัญ ๆ ที่ส่งเข้ามาจากประเทศจีน เรื่องราวของแมวถูกบันทึกลงในหนังสือ และปรากฏอยู่ในวรรณคดีเรื่องต่าง ๆ และได้เกิดความเชื่อว่าแมวเป็นสัตว์นำโชคจนถึงทุกวันนี้

 

 

ประเทศญี่ปุ่นมีแมวจำนวนมากกว่าสุนัข การเลี้ยงสุนัขในญี่ปุ่น เจ้าของจะต้องไปจดทะเบียนเหมือนกับอยู่ในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ดังนั้นที่ญี่ปุ่นจึงไม่มีสุนัขจรจัดเลย แต่จะมีแมวจรจัดอยู่ทุกหนทุกแห่ง เพราะรัฐบาลญี่ปุ่นได้กำหนดกฎเกณฑ์ไว้ว่าไม่ให้มีสุนัขจรจัดมาเดินเพ่นพ่านตามท้องถนนเด็ดขาด และบังคับให้เจ้าของดูแลสัตว์เลี้ยงของตนให้ดี เหตุผลก็เพราะสุนัขมีโอกาสเป็นพาหะนำเชื้อโรคมาสู่มนุษย์ได้ ส่วนแมวนั้นเป็นสัตว์ที่รักความสะอาด ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร รัฐบาลจึงอนุญาตให้มีแมวจรจัดได้ เพราะเหตุนี้จึงทำให้ญี่ปุ่นมีจำนวนแมวมากกว่าสุนัข ถึงขั้นกำหนดให้วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นวันแมวของประเทศอีกด้วย

 


"วันแมว" หรือ "Neko No Hi" มีที่มาจาการเลียนเสียงร้องของแมว ในประเทศไทยการออกเสียงร้องของแมวเราจะใช้คำว่า เหมียว เหมียว เหมียว แต่ในญี่ปุ่นเขาจะออกเสียงว่า เนียะ เนียะ เนียะ ニャー、ニャー、ニャー คำร้องของแมวเมื่อเป็นภาษาเขียนจะขึ้นต้นด้วยคันจิที่เหมือนกับเลข 2 สามตัววางเรียงกัน เป็น 222 ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุที่ตั้งวันที่ 22 เดือน 2 เป็น "วันแมว" นั่นเอง

 

 

ประเทศญี่ปุ่นยังมีเกาะที่ชื่อว่า "เกาะแมว เอโอชิม่า" (Aoshima Cat island) เกาะแมวเป็นเกาะเล็ก ๆ เกือบจะร้าง เพราะมีผู้คนอยู่น้อยมาก เป็นหนึ่งในเกาะแมวที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมในอันดับต้น ๆ ของญี่ปุ่น จนได้รับการขนานนามให้เป็นหนึ่งในสวรรค์ของคนรักแมวเลยทีเดียว โดยทุก ๆ ปีจะมีนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นและจากต่างประเทศมาเยี่ยมเยียนน้องแมวกันอย่างมากมาย

 

 

จุดเริ่มต้นของเกาะแมว เริ่มจากในยุคสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เกาะแห่งนี้ได้ถูกใช้เป็นสถานที่หลบภัยสำหรับผู้อพยพ ซึ่งบางคนก็นำสัตว์เลี้ยงของพวกเขาติดมาด้วย และต่อมาชาวบ้านก็เริ่มจะละทิ้งถิ่นฐานย้ายไปทำงานบนแผ่นดินใหญ่ พากันทิ้งบ้านเรือนและสัตว์เลี้ยงของพวกเขาไว้บนเกาะ จนกระทั่งในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา แมวที่ยังคงอยู่บนเกาะได้ขยายพันธุ์อย่างมากมาย พวกมันพากันกระจายอาศัยอยู่ตามบ้านเรือนที่ว่างร้างต่าง ๆ และถนนที่ว่างเปล่า ทำให้จำนวนประชากรมนุษย์บนเกาะลดลง สวนทางกับจำนวนแมวที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ มากถึง 6 เท่าของมนุษย์

"แมว" ที่อยู่บนเกาะนี้ส่วนใหญ่เป็นแมวสายพันธุ์ญี่ปุ่นขนสั้นสีพื้น ๆ อย่างเช่น สีขาว สีส้ม สีดำ หรือลายปลาสลิด มีนิสัยขี้อ้อนไม่หวาดกลัวผู้คน จึงอาศัยอยู่บนเกาะร่วมกันมนุษย์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ เพราะนอกจากชาวบ้านที่เอ็นดูคอยให้ข้าวให้น้ำพวกมันแล้วก็ยังมีนักท่องเที่ยวแวะมาเยี่ยมเยียน ให้อาหารและเล่นกับพวกมันอีกด้วย

 

 

ด้วยจำนวนแมวที่มากกว่าคนถึง 6 เท่า จึงเกิดปัญหาตามมา ทีม Aoshima Cat Protection Society จึงเข้ามาดูแลแมวที่เกาะโดยจัดการทำหมันเพื่อลดปริมาณลงและทำการฉีดวัคซีนต่างๆ ให้กับแมว นอกจากจำนวนแมวที่เพิ่มขึ้น ผู้อาศัยบนเกาะต่างเป็นกังวลเกี่ยวกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้นจะทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของกฎระเบียบและความสะอาด ดังนั้นจึงมีการจัดให้ทางฝั่งตะวันตกของเกาะเป็นสถานที่ให้อาหารแมวโดยเฉพาะ โดยมีกฎสำคัญที่นักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตามก็คือ ขณะที่ท่องเที่ยวถ่ายรูปบนเกาะนั้น เมื่อจะให้อาหารแมวต้องให้ในบริเวณที่กำหนดให้เป็นสถานที่ให้อาหารแมวเท่านั้น รวมไปถึงไม่อนุญาตให้นำสุนัขขึ้นมาบนเกาะอีกด้วย

 

ในช่วงนี้แม้ โควิด 19 ยังคงระบาดอยู่ แต่หลายประเทศก็เปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเข้าไปท่องเที่ยวในประเทศได้แล้ว ซึ่งญี่ปุ่นก็เป็นหนึ่งในประเทศเหล่านั้น "ทาสแมว" ทั้งหลายที่สนใจจะเดินทางไปชื่นชมความน่ารักของน้องแมวที่มีมากมายและเล่นกับน้องแมวได้อย่างสบายใจ พร้อมกับสัมผัสบรรยากาศที่สวยงามของเกาะเอโอชิม่า ก็ลองเช็คดูว่าญี่ปุ่นเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าเกาะได้หรือยัง ลองหาโอกาสไปเยี่ยมเยียนนาย ๆ ที่น่ารักกันสักครั้ง ใครที่ได้ไปก็อย่าลืมปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัดด้วยนะคะ เพราะความปลอดภัยของเหล่าน้องแมวสำคัญที่สุด

เนื้อหาโดย: อันนาอารยา
ขอบคุณภาพจาก :: blog.fwd, iamthecatphotographer, i.pinimg, musuvi, nicovideo, shutterstock, sobadsogood, triipgo, vrf.wpengine.netdna-cdn
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อันนาอารยา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Crush Crush, EARTH BARAMEETAS, Benri
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลูกชาย พูดแล้ว ปมร้านน้ำในโรงเรียน หลังปิดตำนาน 30 ปีเมื่อคุณยายแวะปั้มน้ำมัน แตะดันเจอรถทัวร์เปิดเพลงถูกใจ งานนี้เลยต้องแดนซ์กันสักหน่อยลิ้นไก่มีไว้ทำอะไร เเล้วทำไมถึงเรียกลิ้นไก่ทั้ง ๆ ที่มันอยู่ในลิ้นคน?ลูกหัวจะปวด! พ่อแม่มาส่งเข้าหอพัก เต้นสู้รุ่นพี่สุดตัว งานนี้ลูกได้แต่ยืนดู"ลีน่าจัง" ไลฟ์สดจวก "หนุ่ม กรรชัย" ปมรายการโหนกระแส ลั่น "ทั้งหมดคือแผนการ"มิติใหม่การขายบ้านสุดตลก!!ดร.ยิ่งศักดิ์ ฟาดรัว!! เตามหาเศรษฐี อายุ 70​ จะถึงเชิงตะกอนแล้ว จะให้กลับไปใช้เตาอั้งโล่ กระพือขี้ฝุ่นเต็มบ้านเหรอประวัติก๋วยเตี๋ยวและ ที่มา..ของก๋วยเตี๋ยวในประเทศไทยแบบนี้ก็มีด้วยเน่อ : ไอเดีย เปลี่ยนรถที่เสียหายรอซ่อม ให้กลายเป็นรถงานศิลปะแบบคูลๆ...โซเชียลถาม ไร้เงาสนามหลวง พื้นที่ชุมนุมเสรี 1.38 ล้านเสียงยังไม่ดังพอหรือไม่ หลังชัชชาติ ประกาศพื้นที่ชุมนุนเสรี"แต๊งค์ พงศกร" ซัดแรง! ปมโหนกระแส "นิสัยไม่แมนเลย เสแสร้งทำเป็นอยากช่วย"สาววอนช่วย จะย้ายเครื่องซักผ้าออก ประตูเลื่อนระเบียงนี้ ต้องถอดยังไง?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ลิ้นไก่มีไว้ทำอะไร เเล้วทำไมถึงเรียกลิ้นไก่ทั้ง ๆ ที่มันอยู่ในลิ้นคน?เม็ดบัว มีสรรพคุณมากกว่าที่คิด ป้องกันได้หลายโรค ดีต่อสุขภาพหลายทาง30 คำคม ธรรมะสอนใจ ธรรมะสั้นๆสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตเปลือกหอยเชลล์หลากสีของญี่ปุ่น สีสวย ใช้เป็นของสะสมได้เป็นอย่างดี
ตั้งกระทู้ใหม่