ปลูกผักไว้กินเองเพื่อลดค่าใช้จ่ายและสุขภาพที่ดี
การอยู่บ้านในช่วงที่โควิด-19กำลังระบาดอยู่นี้ เราอาจไม่มีรายได้เข้ามาเลยแต่ค่าใช้จ่ายในครอบครัวเราก็ยังจำเป็นต้องควักเงินในกระเป๋าจ่ายอยู่
ดังนั้นหากเราต้องการจะกินผัดกระเพราสักจาน เราก็ต้องไปซื้อกระเพรา ซื้อพริก ซื้อกระเทียม ซึ่งสมัยนี้อะไรนิดอะไรหน่อยก็เป็นเงินเป็นทองทั้งนั้น
แต่ถ้าเราปลูกของเหล่านี้ไว้เก็บกินเองหลังบ้าน เราก็ไม่ต้องเสียเงินซื้อ ประหยัดเงินในกระเป๋าเราไปได้มากทีเดียว
และที่สำคัญเราจะปลอดภัยจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่ยังใช้อยู่ ถ้าเราปลูกเองเราก็ไม่ต้องใช้สารเคมีเหล่านี้เพราะมันไม่มาก เราสามารถดูแลได้ทั่วถึง
หลายคนอาจคิดว่าการปลูกผักมันเป็นเรื่อวยุ่งยาก แต่ความจริงแล้วมันแสนจะง่ายดาย เพียงแต่เราต้องลงมือทำเท่านั้น
ผักที่เราใช้ในครัวมีทั้งที่เป็นเครื่องเทศและผักกินใบ มีทั้งที่เป็นพืชอายุยืนปลูกครั้งกินไปได้ยาวก็เช่น มะกรูด มะนาว สะเดา อย่างนี้เราเหนื่อยทีเดียวกินยาว
แต่ผักบางอย่างก็ต้องปลูกบ่อยๆเพราะอายุสั้น เช่นผักกินใบทั้งหลาย พวกคะน้า กวางตุ้ง ผักบุ้งจีน แต่บางอย่างถึงอายุไม่ยืนแต่ก็ไม่ตายง่ายๆเช่น กระเพรา โหระพา ผักชีฝรั่ง หรือแคบ้านเป็นต้น ปลูกครั้งเดียวก็อยู่ได้นานเป็นปี
การหาเมล็ดพันธุ์นั้นสามารถซื้อได้ที่ร้านค้าเกษตรใกล้บ้าน แต่บางอย่างเราก็ใช้พันธุ์ที่เราซื้อมาทานแล้วเหลือในครัวเอามาปลูกก็ได้ เช่น พริก มะเขือเทศ เอาเม็ดฝังดินเดี๋ยวก็งอก โหระพาใช้ยอดปักชำก็ติดง่ายๆ
นอกจากจะประหยัดเงินในกระเป๋าและปลอดภัยต่อสุขภาพแล้ว ยังทำให้เราผ่อนคลายด้วย การปลูกผักเป็นงานอดิเรกร่วมกันในครอบครัวยังเป็นกิจกรรมที่สร้างเสริมความผูกพันกันในครอบครัวได้ดีอีกด้วย
ส่วนถ้าใครไม่มีพื้นที่ก็ไม่ยาก เราสามารถปลูกใส่กระถางปลูกต้นไม้ก็ได้ เคลื่อนย้ายไปตั้งตรงไหนก็ได้ตามที่เราสะดวก
เมื่อเห็นประโยชน์ของการปลูกผักสวนครัวแล้วก็มาลงมือทำกันเลยนะครับ เพื่อเราจะได้มีอะไรทำในยุคที่ต้อง work from home หยุดเชื้อเพื่อชาติ การ์ดไม่ตกนะครับ