กองตะกรันของ Loos-en-Gohelle
เขียนโดย สายหมอก ยามเช้า
ในชุมชน Loos-en-Gohelle ซึ่งเคยเป็นเมืองเหมืองแร่ในภูมิภาค Nord-Pas-de-Calais ของฝรั่งเศสเป็นเนินเขารูปกรวยห้าลูกซึ่งสองแห่งมีความสูงถึง 146 เมตร สิ่งเหล่านี้คือกองตะกรันซึ่งเป็นเศษซากของการขุดกว่า 130 ปีในตะเข็บถ่านหินที่อุดมสมบูรณ์ใต้ Loos-en-Gohelle ที่ทอดตัวไปทางตะวันตกไปตะวันออกใต้ชายแดนเบลเยียม ยอดเขาแฝดซึ่งมีชื่อเรียกในท้องถิ่นว่า "เทอร์ริล" และโดยทั่วไปเรียกว่า "11-19" ตัวเลขนี้หมายถึงจำนวนหลุมของเหมืองซึ่งเป็นกองตะกรันที่สูงที่สุดในยุโรปและสามารถมองเห็นได้จากหลายไมล์รอบ ๆ
ผู้ที่เคยเดินทางด้วยรถไฟมอเตอร์เวย์หรือรถไฟยูโรสตาร์ระหว่างลอนดอนกับกาแลหรือบรัสเซลส์เป็นที่คุ้นเคย ปิรามิดสีดำขนาดใหญ่เหล่านี้กระจายอยู่ทั่วทั้งภูมิทัศน์ ในภูมิภาค Nord-Pas-de-Calais มีพื้นที่มากกว่า 350 แห่ง แต่ไม่มีใครแน่ใจถึงจำนวนที่แน่นอนเนื่องจากบางส่วนถูกใช้ประโยชน์จากถนนอับเฉาบางส่วนถูกปรับระดับและบางส่วนก็ค่อยๆถูกยึดครองโดยต้นไม้ และพืชพันธุ์และยากที่จะมองเห็น ส่วนใหญ่มีขนาดเล็กและมีรูปร่างผิดปกติ แต่กองคู่ที่ Loos-en-Gohelle นั้นยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในหลุมสุดท้ายในการดำเนินงานก่อนที่อุตสาหกรรมถ่านหินจะเลิกกิจการในปี 1986
กองตะกรันที่ครั้งหนึ่งเคยถูกชิงชังกลายเป็นสัญลักษณ์ของมรดกการขุดที่น่าภาคภูมิใจ
"Terrils เป็นตัวแทนของความเหนื่อยยากและความยากลำบากของบรรพบุรุษของเรา" Patrick Offe ไกด์ของสมาคม La Chaine des Terrils ใน Loos-en-Gohelle กล่าวกับ BBC “ เพราะเหมืองผู้คนที่นี่จึงแข็งแกร่งและสายสัมพันธ์ระหว่างกันก็แข็งแกร่งชีวิตมันยากมากวันนี้เราภูมิใจในสิ่งนั้น”
และธรรมชาติกำลังเปลี่ยนกองดินที่แห้งแล้งเหล่านี้ให้กลายเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์อย่างช้าๆ ปัจจุบัน 11/19 เป็นที่อยู่อาศัยของพืชมากกว่า 200 ชนิดนก 82 ชนิดสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำและสัตว์เลื้อยคลาน 2 ชนิดสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 12 ชนิดแมลงปอ 9 ชนิดและผีเสื้อ 53 ชนิด ความหลากหลายทางชีวภาพที่น่าประหลาดใจได้ถูกใช้ประโยชน์โดยคนในท้องถิ่นในรูปแบบต่างๆ ในหมู่บ้าน Rieulay นักธุรกิจท้องถิ่นพาฝูงแพะ 40 ตัวขึ้นไปบนเทอร์ริลเพื่อกินหญ้าบนแปรงที่อุดมสมบูรณ์ ในเมืองเทอร์ริลอีกแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ห่างไปทางตะวันตกไม่กี่ไมล์นักธุรกิจอีกคนหนึ่งปลูกองุ่นเพื่อทำไวน์
Terrils บางส่วนรวมถึง 11/19 ขณะนี้อยู่ในรายชื่อมรดกโลกของ UNESCO
Terril of 11/19 ใน Loos-en-Gohelle มองเห็นเมือง Lievin เครดิตภาพ
Terril n ° 87 ใน Lavoir Héninเป็นอีกหนึ่งเมืองที่อยู่ในรายชื่อมรดกโลกขององค์การยูเนสโก เครดิตภาพ
Terril ใน Noeux-les-Mines ได้รับการดัดแปลงให้เป็นลานสกีเทียม เครดิตภาพ
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2015/08/the-slag-heaps-of-loos-en-gohelle.html
“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
สะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก
อาชีพไหนเงินเดือนสูง แต่คนลาออกเยอะ?
10 มหาวิทยาลัยน่าเรียนในไทย เทียบจุดเด่น คณะดัง และชีวิตรอบรั้ว
“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”
รายได้ข้าราชการทหารของไทย
ส่องเลขจากข่าวดัง...ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ส่องแนวทางเลขดัง 3 สำนัก งวด 1 มิถุนายน 2569 เลขเด่นชุดไหนถูกพูดถึง
ถนนสายหลักที่ชาวอีสานใช้เดินทางมากที่สุด
"Caño Cristales" มหัศจรรย์แม่น้ำ 5 สีที่สวยที่สุดในโลก
วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”
เตือนภัยปลั๊กพ่วงเถื่อนราคาหลักสิบ เสี่ยงบ้านไหม้วอดหลักล้าน พร้อมวิธีเช็ก มอก. 2432-2555 ก่อนสายเกินไป
ทำไมมนุษย์ถึงยังหามนุษย์ต่างดาวไม่เจอ?
ส่องเทรนด์เลข บน-ล่าง ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
“เปิดวิธีกำจัดกิ้งกือ ที่หลายบ้านใช้แล้วได้ผลจริง”
เตือนพวกชอบ 'แช่ขวา' ในห้องน้ำสาธารณะ! มึงกำลังนั่งทับ 'อึ' คนอื่นอยู่รู้ตัวไหม? (อ่านด่วนก่อนก้นพัง!) 😱🚽💥
นอนเล่นมือถือท่าไหนกันอยู่? ระวังกระดูกคอพังไม่รู้ตัว
3 อันดับคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่มีนิสิตนักศึกษามากที่สุดในไทย อัปเดตล่าสุด
“เปิดวิธีกำจัดกิ้งกือ ที่หลายบ้านใช้แล้วได้ผลจริง”







