ล่าตำนานกันหน่อยกับเมนูพิสดาร "Dojo Tofu" ปลาหมูมุดเต้าหู้
#มีเรื่องเล่าว่า
พระรูปหนึ่งแอบกินเนื้อสัตว์ด้วยการต้มเต้าหู้ใส่ปลาหมู(โดโจ) ปลาหมูน้ำจืดชนิดหนึ่งมีขนาดเล็กลักษณะคล้ายปลาไหล พอน้ำเริ่มร้อนขึ้นปลาหมูก็หนีร้อนมุดเข้าไปในเต้าหู้.. 🍮 ทำให้พระแอบเนียนกินเนื้อสัตว์ได้โดยที่ผู้อื่นไม่รู้....... 🙏
ซึ่งอันนี้เป็นแค่ตำนาน
แต่สำหรับคนญี่ปุ่นแล้วปลาหมู (โดโจ) เป็นอาหารจากคนที่อาศัยลึกเข้ามาในแผ่นดิน อาศัยตามท้องนา เป็นโปรตีนหาง่ายคู่ชาวนาเอโดะมาแต่โบราณ เชื่อว่ากินเพื่อบำรุงร่างกายเช่นเดียวกับปลาไหล.. ซึ่งเคล็ดลับในการทำก็เริ่มจากต้มน้ำซุปให้เดือด และใส่เต้าหู้ก้อนใหญ่ๆ และเอาปลาโดะโจตัวเป็นๆ หลายๆ ตัว ใส่ลงหม้อ เมื่อน้ำในหม้อร้อนปลาโดโจจะดิ้นรนหนีตายจากน้ำที่เดือดนั้นโดยมุดเข้าหา ที่เย็นๆ นั้นคือเต้าหู้โดยเริ่มจากส่วนหัวซึ่งเมื่อมุดเข้าไปจะยากออกมาได้
จนกระทั้งมันตายคาเต้าหู้ทำให้สารอาหารจากตัวปลาจะซึมเข้าไปในตัวเนื้อเต้าหู้ จากนั้นก็ปรุงด้วยไข่และพริกไทยและต้มต่อไปจนมีกลิ่นหอม อาหารชนิดนี้ปัจจุบันมักถูกนำไปใช้เป็นข้อมูลอาหารในการ์ตูนญี่ปุ่น ซึ่งเห็นได้ว่าวัฒนธรรมนี้มันได้กลายเป็นเรื่องปกติเสียแล้ว
ในตะวันตกเลือกอาหารจานนี้ว่า "หม้อนรก" แต่สำหรับญี่ปุ่นแล้วมันเป็นอาหารละเอียดอ่อนที่มีประวัติและตำนานมายาวนาน (โดโจ โทฟุมีอีกชื่อหนึ่งคือหม้อไฟยานางิกาวะ ซึ่งที่มาของชื่อนั้นมาจากร้านอาหารที่ทำอาหารชนิดนี้ในสมัยโอโดะนั้นเอง)
ทุกวันนี้โดโจเริ่มหายากขึ้นเพราะเป็นปลาที่อาศัยในแหล่งน้ำสะอาด เพาะเลี้ยงค่อนข้างยากดังนั้นราคาเริ่มไม่ธรรมดา
รูปภาพจาก https://www.facebook.com/Unlucky2BDelicious/
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/kensakushop/
https://talk.mthai.com/inbox/304215.html