Tarkhan Dress: เสื้อผ้าทอที่เก่าแก่ที่สุดในโลก
เสื้อลินินคอวีขาดรุ่งริ่งตัวนี้จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์โบราณคดีอียิปต์ UCL Petrie เป็นเสื้อผ้าทอที่เก่าแก่ที่สุดในโลก การทดสอบเรดิโอคาร์บอนล่าสุดที่จัดทำโดยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดได้สร้างความแม่นยำ 95% ว่าชุดดังกล่าวผลิตขึ้นระหว่าง 3482-3102 ปีก่อนคริสตกาล ในขณะที่เสื้อผ้าที่มีอายุใกล้เคียงกันยังคงมีชีวิตอยู่จนถึงปัจจุบัน แต่สิ่งเหล่านี้ถูกห่อหรือพาดรอบตัว ในทางกลับกันชุด Tarkhan เป็นชุดตัดเย็บที่มีแขนยาวคอวีและจีบแคบซึ่งดูทันสมัยอย่างน่าประหลาดใจ
ชุด Tarkhan ถูกขุดขึ้นโดยนักอียิปต์วิทยา Flinders Petrie ในปี 1913 จากสุสานราชวงศ์แรกที่ Tarkhan ซึ่งเป็นสุสานของชาวอียิปต์ที่อยู่ห่างจากกรุงไคโรไปทางใต้ 50 กม. Petrie พบผ้าป่านจำนวนหนึ่งใต้พื้นทรายพร้อมกับสิ่งประดิษฐ์อื่น ๆ แทนที่จะทิ้งผ้าปูที่นอนอย่างไร้ค่าเหมือนที่นักโบราณคดีส่วนใหญ่ทำในเวลานั้น Petrie ตัดสินใจที่จะเก็บรักษาทุกสิ่งที่เขาพบไว้เป็นหลักฐานว่าสักวันหนึ่งจะช่วยให้แสงสว่างในชีวิตประจำวันของชาวอียิปต์โบราณ
ชุดนี้มีอายุมากกว่า 5,000 ปี
Petrie กู้คืนเสื้อได้ถูกเก็บไว้และถูกลืมเป็นเวลาหกสิบห้าปี จนกระทั่งในปี 1977 ผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์ที่พิพิธภัณฑ์ Petrie กำลังทำการคัดแยกเสื้อผ้าพวกเขาก็สะดุดกับเสื้อผ้า ขณะที่ Sheila Landi นักอนุรักษ์สิ่งทอค่อยๆนำโคลนที่ห่อหุ้มออกจากชุดอย่างระมัดระวังเธอรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นรอยพับที่แขนเสื้อที่ข้อศอกและใต้แขนซึ่งบ่งบอกว่าชุดนี้เคยสวมใส่ในชีวิต นอกจากนี้ยังพบเสื้อผ้าทั้งด้านในและด้านนอกด้วยเช่นกันถ้าจะดึงมันออกมาเหนือศีรษะ
ชุดเดรส Tarkhan ทำจากผ้าลินินทอมือที่มีความทนทานสามชิ้นพร้อมแถบสีเทาซีดตามธรรมชาติซึ่งช่วยเสริมแขนเสื้อและเสื้อท่อนบนแบบมีดจีบอย่างประณีต ส่วนล่างของชุดขาดหายไปจึงยากที่จะบอกว่าชุดเดิมยาวแค่ไหนหรือเป็นของผู้ชายหรือผู้หญิง แต่ขนาดของชุดนั้นบ่งบอกว่าเหมาะกับวัยรุ่นสาวหรือผู้หญิงที่มีรูปร่างผอมเพรียว
เครดิตภาพ: Archaeology Archive Project / Flickr
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2016/03/tarkhan-dress-worlds-oldest-woven.html
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
วอลเลย์บอลชายไทย เฉือนชนะ อินโด คว้าทองซีเกมส์ในรอบ 8 ปี
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
ไฟในอย่าน่าออก ไฟนอกอย่าน่าเข้า
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
ชาวบ้านรู้! เพจดังแฉบ่อนพนันสารคาม เปิดเล่นโจ๋งครึ่ม 3 วันแล้ว ไม่กลัวกฎหมาย
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
เลขเด็ด "เจ้าแม่ตะเคียน" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..เลขไหนเข้าวิน ส่องเลย!
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า หากไม่ลงทะเบียน ใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ เริ่ม 20 ธ.ค.- 5 ม.ค. 69
หุ้น Facebook ลงเกือบ 30% ในคืนเดียว
อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทอง
เลขเด็ด "คำชะโนด (ปกเขียว)" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
เด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดีย
ภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้
เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนู
มารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซน
