ลี กวนยู นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ผู้ดำรงตำแหน่งติดต่อกันนานถึง 31 ปี เป็นรัฐมนตรีติดต่อกันนาน 50 ปี
ลี กวนยู นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ผู้ดำรงตำแหน่งติดต่อกันนานถึง 31 ปี เป็นรัฐมนตรีติดต่อกันนาน 50 ปี
ลี กวนยูเกิดเมื่อวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2466 เป็นบุตรชาวจีนอพยพรุ่นที่ 3 ที่อพยพมาจากมณฑลฮกเกี้ยน ในประเทศจีน
ลี กวนยูเกิดในสิงคโปร์ โดยในขณะนั้นสิงค์โปรเป็นประเทศอาณานิคมของอังกฤษ
เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและเลขาธิการพรรคกิจประชาชน (People's Action Party) คนแรก และนำพรรคชนะการเลือกตั้งแปดครั้งตั้งแต่ปี 2502 ถึง 2533 และแยกสิงคโปร์ออกจากประเทศมาเลเซียในปี 2508 และเปลี่ยนแปลงสิงคโปร์จากด่านอาณานิคมค่อนข้างด้อยพัฒนา ซึ่งไม่มีทรัพยากรธรรมชาติเป็นเสือแห่งเอเชีย "โลกที่หนึ่ง (ประเทศที่พัฒนาแล้ว) เขากลายเป็นบุคคลการเมืองที่ทรงอิทธิพลที่สุดในทวีปเอเชียคนหนึ่ง
นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์คนที่สอง โก๊ะ จ๊กตง แต่งตั้งเขาเป็นรัฐมนตรีอาวุโสในปี 2533
เขาดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีที่ปรึกษา ตั้งโดยบุตรของเขา ลี เซียนลุง เมื่อลี เซียนลุงเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 3 ของประเทศในเดือนสิงหาคม 2547
โดยสรุปเขาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีติดต่อกันเป็นเวลากว่า 50 ปี ลียังเป็นรัฐมนตรีที่รับราชการนานที่สุดในประวัติศาสตร์คนหนึ่ง
เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2554 ลีและโก๊ะประกาศเกษียณจากคณะรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้งทั่วไปปี 2554 แต่ลียังเป็นสมาชิกรัฐสภา
ลีถูกรับเข้าโรงพยาบาลด้วยโรคปอดบวม ที่โรงพยาบาลสิงคโปร์ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2558 โดยใช้เครื่องช่วยหายใจ เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2558 อาการของเขาทรุดลงหลังป่วยหนักและเขาถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2558
***หากเป็นประเทศไทย คนที่เป็นนายกรัฐมนตรี ติดต่อกันนานเช่นนี้ คงถูกเดินขบวนประท้วงขับไล่โดยอ้างเหตุเผด็จการ แต่ในความเป็นจริง คือต้องการแย่งชิงอำนาจ หรือไม่ก็ด้วยความอิจฉวริษยา บ้านเมืองไทยจึงตกอยู่ในวังวนความขัดแย้งมาเกือบ 20 ปี ประเทศชาติยังอยู่ในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาเช่นนี้ และจะเป็นเช่นนี้ไปอีกนาน ประชาชนจงทำใจไว้เถอะ เพราะเรามีนักการเมืองที่เห็นแก่ตัวและพรรคพวก***
แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ
“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก
“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”
เลขมงคล "มังกรเมรัย" 1/6/69
เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทย
วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”
สะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?
3 เมกะโปรเจกต์ (Megaproject) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
สูตรคำนวณงวด 1/6/69
3 เมกะโปรเจกต์ (Megaproject) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
เจองูพิษให้นิ่งๆ ปลอดภัยจริงไหม? เปิดกฎ "ถอยช้าๆ-รักษาระยะฉก" ที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ
วิชาอะไรที่ทำให้นักเรียนหลายคนเริ่มนอนดึกเป็นครั้งแรก”
"ลิซ่า"ปล่อยทีเซอร์ GOALS เพลงบอลโลก 2026 ช็อตนี้ว้าวสุดๆ
สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ฉบับที่ 7
บางแสนแจงราคาเตียงผ้าใบตัวละ 50 บาท แถวริมทะเลคิดเหมาได้



