เหนียวห่อกล้วย
"เหนียวห่อกล้วย หรือ เหนียวห่อ" เป็นชื่อเรียกทางภาคใต้ หรือชื่ออย่างเป็นทางการก็คือ "ข้าวต้มมัด" หาซื้อได้ง่ายมีวางขายตามท้องตลาดสดบ้าง ตลาดนัดบ้าง เหนียวห่อเป็นอีกหนึ่งขนมที่นิยมแพร่หลาย ทั่วทุกภาคของประเทศไทยนิยมทำกินกันในครัวเรือน แต่เหนียวห่อก็สามารถทำยึดเป็นอาชีพหลักรายได้ดีกำไรงามของพ่อค้าแม่ค้าขายขนมได้ไม่น้อยเลยทีเดียว
"เหนียวห่อกล้วย" เป็นขนมที่ทำจากข้าวสารเหนียวนำมาผัดกับหัวกะทิ และเกลือเล็กน้อย บางครั้งอาจจะใส่ถั่วด้วย เพื่อเพิ่มรสชาติให้ขนมนั้นอร่อยน่ากินมากขึ้น และห่อสอดไส้ด้วยกล้วยสุก เช่น กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ หรือแม้กระทั่งกล้วยหอม หรือจะสอดไส้เผือก ก็นำมาทำเหนียวห่อได้เช่นกัน โดยใช้ใบตองห่อ พับจับจีบหัว-ท้ายให้สวยงาม และมัดด้วยเชือกกล้วยให้แน่น จากนั้นนำไปนึ่งด้วยซึ้งหรือต้ม แล้วแต่ความนิยมของครัวเรือนนั้นๆ ซึ่งวันนี้ผู้เขียนมีกล้วยน้ำว้าสุกจากต้นสดๆ ที่บ้านของผู้เขียนเองค่ะ เลยนำมาแปรรูปเป็นเหนียวห่อฉบับของผู้เขียนเอง หน้าตารสชาติจะออกมาในรูปแบบไหน ไปลุยเข้าครัวกันดีกว่าค่า มาเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนด้วยนะคะ
วัตถุดิบหลัก ส่วนประกอบในการทำ ได้แก่
1. ใบตอง ใช้ใบตองต้นกล้วยตานี ซึ่งมีคุณสมบัติในเรื่องความเหนียวของใบ ไม่แตกกรอบ จึงทำให้ห่อง่าย หรือถ้าไม่มีกล้วยตานีก็สามารถใช้ใบตองจากต้นกล้วยอื่นๆแทนได้เช่นกันค่ะ โดยให้นำใบตองเหล่านั้นไปตากแดด หรือลนไฟ ช่วยลดการแตกกรอบของใบตองเวลาห่อขนม
2. ข้าวสารเหนียว จะใช้เป็นข้าวสารเหนียวดำ หรือข้าวสารเหนียวขาวก็ได้ 1 กก.
3. หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. กล้วยสุก หรือ เผือก
6. ถั่วดำ หรือถั่วขาว 1/2 ถ้วยตวง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ มีดังต่อไปนี้
1. ฉีกใบตองให้มีขนาดความกว้าง ใหญ่กว่าฝ่ามือเล็กน้อย ตัดส่วนหัว-ท้ายของใบตองให้มีลักษณะแหลม และใช้มีดผ่าเหลาก้านกล้วย สำหรับทำเชือกสำหรับมัดเหนียวห่อ โดยให้ทำเป็นบ่วงรูด
2. ล้างข้าวสารเหนียวสัก 7 น้ำทิ้งและแช่ไว้สัก 1 ชม. เพื่อให้สารข้าวเหนียวสวยเมล็ดสีใส ช่วยลดกลิ่นสาบของข้าวสารเหนียว และลดอัตราการบูดของขนมเพื่อให้เก็บได้นานขึ้น ถั่วก็ให้ล้างวิธีการเช่นเดียวกันกับข้าวสารเหนียว
3. นำกะทิตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง เคี่ยวจนกะทิแตกมัน ใส่เกลือเล็กน้อย
4. ใส่ข้าวสารเหนียวและถั่วที่เตรียมไว้ ผัดจนกว่าข้าวสารเหนียวและถั่วเริ่มสุกแค่ 80 เปอร์เซ็นต์ ชิมรสชาติให้รสกลมกล่อม มัน เค็มเล็กน้อย ขั้นตอนนี้ต้องห้ามหยุดผัด เพราะจะทำให้ข้าวเหนียวและถั่วของเราไหม้ติดก้นหม้อ ขนมจะเสียรสชาตินะคะ
5. เมื่อผัดเสร็จก็ยกลงจากเตา เทข้าวเหนียวใส่ถาดพักไว้ รอจนอุ่น
6. นำใบตองที่เตรียมไว้ วางบนฝ่ามือ ตักข้าวเหนียวที่ผัดพักไว้ มารีดให้เป็นแผ่นบางๆบนใบตอง แล้ววางกล้วยสุกจะผ่าครึ่งซีกหรือทั้งลูกก็ได้ ขั้นตอนนี้ถ้าจะสอดไส้เผือก เผือกต้องนำไปกวนให้สุกเป็นเผือกกวนเสียก่อน จากนั้นจับใบตองคลึงพับปิดทับกล้วย เพื่อให้ข้าวเหนียวที่เรารีดเป็นแผ่นบางบนใบตองสามารถปกปิดห่อกล้วยที่เราวางไว้บนข้าวเหนียวนั้นได้ จากนั้นจับจีบใบตอบพับหัว-ท้าย และมัดเหนียวห่อให้ประกบกันเป็นคู่ๆด้วยเชือกกล้วยที่ทำเตรียมไว้
7. นำเหนียวห่อที่ห่อไปต้ม หรือนึ่งตามสะดวก เพื่อเพิ่มความหอมให้ใส่ใบเตยลงไปในหม้อต้มน้ำสัก 2-3 ใบ ใช้เวลาในการนึ่งหรือต้มประมาณ 30 นาที
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่า เหนียวห่อฝีมือของผู้เขียนเอง หน้าตาน่ากินมากๆเลย รสชาติก็อร่อยมากด้วยล่ะ จะมีรสหวานและหอมอ่อนๆจากกล้วยสุก รสมันจากกะทิสดๆ เค็มนิดๆตัดเลี่ยน ได้กลิ่นหอมของใบเตยอีกชั้น เคี้ยวหนึบหนับของข้าวเหนียว กินเพลินห่อเดียวไม่เคยพอ!!!
เห็นมั้ยคะว่า เหนียวห่อ เป็นขนมอีกชนิดหนึ่งที่ทำได้ไม่ยาก เพียงแต่หลากหลายขั้นตอนสักนิด ใครใคร่จะทำกินก็อร่อย ใครใคร่จะทำขายก็สร้างกำไรดีเลยทีเดียว ชื่อเรียกสั้นๆ แต่เรื่องอิ่มอยู่ท้องนี้อยู่ได้นานเลยล่ะค่ะ