หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ธรรมะปะทะอธรรม กับ 7 นวนิยายจีนกำลังภายใน ที่หลายคนรู้จักกันดี ไปย้อนความหลังกันเลย!!!!

          ‘เจ้าฆ่าพ่อข้า’ เรามีมีภาพของยุทธภพที่แบ่งออกเป็นก๊กเป็นเหล่า แต่ละพรรคแต่ละฝ่ายก็มีวิชาเก๋ไก๋และทรงพลังไปคนละแบบ ในเรื่องมักว่าด้วยการต่อสู้ระหว่างฝ่ายธรรมะและอธรรม ไม่ก็เป็นเรื่องการเติบโต ฝึกฝนวิชาของตัวละครเอกเพื่อเอาชนะอะไรบางอย่าง นิยายจีนกำลังภายในเป็นอีกหนึ่งประเภทวรรณกรรมที่แข็งแรง – มีสไตล์และเรื่องราวที่โดดเด่น มีการตกภูเขา เจอคัมภีร์ มีการแก้แค้น เดินทางไกล เรียกได้ว่าทุกวันนี้เรายังคงได้รับอิทธิพลจากบู๊ลิ้ม จากยุทธภพที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย

         นวนิยายจีนกำลังภายใน เผินๆ แล้วอาจจะเป็นเหมือนเรื่องแนวแอ็กชั่น อ่านเอามันเป็นสำคัญ แต่จริงๆ นิยายจีนกำลังภายในนอกจากความสนุกจากการต่อสู้แล้ว ตัวประเภทวรรณกรรมนี้ยังมีนัยพิเศษแอบแฝงอยู่ ต้นกำเนิดของนิยายจีนกำลังภายในในประเทศจีนเกิดขึ้นราวต้นศตวรรษที่ 20 จีนเริ่มเกิดการปฏิวัติและพยายามลบล้างอิทธิพลจากวัฒนธรรมจีนโบราณ – แนวคิดของขงจื๊อ จากความเชื่อที่เน้นการทำหน้าที่ตามสถานะ แนวคิดจีนแบบใหม่ (ที่เล่าด้วยฉากและวิชาโบราณ) เรื่องราวในนิยายจีนกำลังภายในจึงมักพูดเรื่องอิสรภาพ การแสวงหาตัวตน

ช่วงปี 2500 ถือเป็นช่วงที่นิยายจีนและหนังกำลังภายในจากเกาะฮ่องกงกำลังเฟื่องฟู นิยายจีนกำลังภายในเกี่ยวข้องกับสำนวนแปลและนักแปลพอๆ กับนักเขียน สไตล์และจินตนาการเกี่ยวกับยุทธภพถือว่าถูกสร้างโดยนักแปลระดับตำนาน เช่น จำลอง พิศนาคะ, ว.ณ เมืองลุง และ น.นพรัตน์ ในช่วงปี 2470 บ้านเราก็พอจะมีนิยายที่ใช้กำลังภายในแปลเป็นตอนๆ บ้าง เช่นเรื่อง ซินเพ็กเอี้ย ตีพิมพ์เป็นตอนๆ ลงในวารสารหลักเมือง แต่สไตล์การแปลไปติดกับสำนวนแบบสามก๊ก จนกระทั่งช่วงปี 2500 จำลอง พิศนาคะ แปลเรื่อง ‘มังกรหยก’ หลังจากนั้นนิยายจีนกำลังภายในจึงเฟื่องฟูและเป็นที่นิยมในสังคมไทยเรื่อยมา

ทศวรรษ 2500 ความนิยมนิยายจีนของบ้านเราก็มีบริบทสำคัญ ในสมัยนั้นรัฐบาลทหารค่อนข้างปราบปรามและเซ็นเซอร์วรรณกรรมการเมืองที่ต่อต้านการปกครอง ในยุคนั้นนิยายจีนถูกมองว่าเป็นงานประโลมโลก อ่านเพื่อความบันเทิง นิยายจีนกำลังภายในจึงเป็นงานอีกประเภทที่เฟื่องฟูคู่กับนิยายแนวพาฝัน แต่นัยในนิยายจีนมักมีการวิพากษ์วิจารณ์รัฐ พูดเรื่องการปกครองที่ไม่เป็นธรรม ขุนนางทรราช รวมถึงในสมัยนั้นบ้านเราเองมีทัศนคดิแง่ลบต่อคนจีน ความนิยมในนิยายจีนกำลังภายในที่พูดถึงคุณธรรมสำคัญของคนจีนเช่น ความอุตสาหะ ความกตัญญู การพัฒนาตนเอง จึงมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒธรรมของบ้านเรา

นิยายจีนกำลังภายในนอกจากจะหวือหวาและสนุกนานไปกับเคล็ดวิชาและอาวุธอันประหลาดพิสดารแล้ว ตัวเรื่องยังมีความยอกย้อนและแปลกประหลาดในตัวเอง ในนิยายจีนเรามักจะได้เจอตัวละครแปลกประหลาดมากมาย บ้างก็พิกลพิการ บ้างก็มีจิตใจความคิดที่เฉพาะตัว บางเรื่องพูดถึงตัวละครเอกที่โง่ทึ่ม บ้างก็ลึกลับเข้าใจได้ยาก พูดถึงผู้หญิงที่มีอำนาจ นิยายจีนกำลังภายในจึงไม่ใช่แค่พูดเรื่องธรรมะชนะอธรรม แต่พาเรากลับไปทบทวนถึงประเด็นเรื่องความดีความชั่ว ศีลธรรม ความผิดปกติ และความเป็นมนุษย์ที่แสนจะซับซ้อน

มังกรหยก, กิมย้ง

          มังกรหยก แทบจะเป็นสัญลักษณ์ของนิยายจีนกำลังภายใน ใครอยากลองท่องยุทธภาพลองจับมังกรหยกก็เป็นไปได้ที่จะหลงรักโลกบู๊ลิ้มได้ทันที มังกรหยกเป็นชื่อนวนิยายชุดของกิมย้ง เจ้าพ่อนิยายจีนกำลังภายใน หลักๆ แล้วพิจารณาว่ามีทั้งหมดสี่ภาคที่อยู่ในจักรวาลนี้ คือ มังกรหยกภาค 1 เล่าเรื่องก๊วยเจ๋งกับอึ้งย้ง ภาค 2 เป็นรุ่นลูก – เอี้ยก้วยกับเซียวเหล่งนึ่ง และภาค 3 ดาบมังกรหยก เล่าถึงเตียบ่อกี้ ภาคนี้ทำให้เรารู้จัก ‘กระบี่อิงฟ้า ดาบฆ่ามังกร’ และยังมีแปดเทพอสูรมังกรฟ้า ที่เป็นเรื่องราวก่อนยุคก๊วยเจ๋งอีกหนึ่งเรื่อง

หลักๆ แล้ว มังกรหยกเป็นนิยายกำลังภายในที่อ่านไม่ยาก เน้นเนื้อเรื่องกระชับสนุกสนาน กิมย้งมักพูดถึงการรุกรานของมองโกล พูดเรื่องชนกลุ่มน้อย ถ้าจะเริ่มอ่านนิยายจีน มังกรหยกถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

กระบี่เย้ยยุทธจักร, กิมย้ง

          ที่มาของคัมภีร์เทวดา ตงฟางปุ๊ป้าย (บูรพาไม่แพ้) กระบี่เย้ยยุทธจักรเป็นนวนิยายกำลังภายในที่มีความยอกย้อนมากไปกว่าการแบ่งความดีออกจากความชั่ว แบ่งธรรมะออกจากอธรรม คำว่า ‘เย้ย’ ในชื่อเรื่อง หมายถึงการเย้ยหยันถากถางความเป็นไปของสังคม กิมย้งเขียนกระบี่เย้ยยุทธจักรโดยมีนัยเสียดสีสังคมจีนในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม ช่วงที่มีแบ่งแยกว่านี่คือฝ่ายขวา ฝ่ายซ้าย และมองฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นสีดำหรือขาวไปเลย กิมย้งสร้างเล่งฮู้ชง ชายหนุ่มที่ไม่ยึดติดกับเกณฑ์ทางสังคม คบหากับผู้คนโดยมองข้ามสังกัดแต่ให้ความสำคัญกับตัวตนจนถูกขับออกจากฝ่ายธรรมะ สุดท้ายเราพบว่าในธรรมะย่อมมีอธรรม ในอธรรมก็มีธรรมะ วิญญูชนที่กล่าวอ้างหลายครั้งจึงเป็นเพียง ‘วิญญูชนจอมปลอม’

ฤทธิ์มีดสั้น, โกวเล้ง

          ต่อจากกิมย้งก็ต้องเป็นมังกรโบราณ หรือ โกวเล้ง ฤทธิ์มีดสั้นถือเป็นนวนิยายชุดชิ้นเอกของโกวเล้ง งานเขียนชิ้นนี้อาจจะไม่ใช่ยุทธภพที่หวือหวา แต่ฤทธิ์มีดสั้นเน้นการเข้าไปสู่ความรู้สึก ไปสู่ความคิด ปรัชญาและวิถีปฏิบัติที่ซับซ้อนของตัวละคร เป็นนิยายจีนกำลังภายที่โดดเด่น มีความนิ่ง สุขุม และนำเราไปสู่การต่อสู้และความขัดแย้งที่เต็มไปด้วยความหมาย – มีดบินของลี้คิมฮวงก็ถือว่าเด็ดขาดและเท่เป็นอย่างยิ่ง

ชอลิ้วเฮียง, โกวเล้ง

              ตามลำดับการเขียนแล้ว โกวเล้งเขียนชอลิ้วเฮียงขึ้นก่อนฤทธิ์มีดสั้น ชอลิ้วเฮียงเป็นนิยายจีนที่ผสมกับนิยายแนวสืบสวนที่ค่อยๆ คลี่คลายปริศนาไปทีละเปลาะ โดยรวมแล้วชอลิ้วเฮียงโดดเด่นในแง่ความหวือหวาและความน่าสนใจของวีรบุรุษเจ้าสำราญ มีการเดินเรื่องและผูกเรื่องน่าติดตาม กระชับ ฉับไว

นางพญาผมขาว, เนี่ยอู้เซ็ง

          ตำนานความรักความแค้น ไอคอนแห่ง ‘โลกบังคับให้เราร้าย’ คลับฟรายเดย์ที่แท้จริง เมื่อหญิงสาวต้องเจอกับโศกนาฏกรรมแห่งความรัก ความแค้นทำให้เธอได้รับพลังอำนาจแต่ความเป็นหญิงหายไปพร้อมกับผมที่กลายเป็นสีขาวโพลน เท่เป็นบ้า คิดได้ไง นางพญาผมขาวเป็นผลงานของเนี่ยอู้เช็ง นำเอาตำนานรักต้องห้ามข้ามธรรมะ-อธรรมทำนองโรเมโอกับจูเลียตผสานเข้ากับงานเขียนแนวกำลังภายใน สุดท้ายแล้วปีศาจสาวไร้หัวใจ เป็นตัวเองหรือตัวร้ายกันแน่ คุณธรรม ความดี ความชั่ว และความรัก เกี่ยวพันซับซ้อนกันอย่างแยกไม่ออก

วาตะ-เมฆา (ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า), หม่าหย่งเฉิง

          ยุคหนึ่งด้วยหนังเรื่อง ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า ทำให้ความสนใจงานแนวกำลังภายในกลับมาคึกคักอีกครั้ง ฟงอวิ๋นถือเป็นซีรีส์กำลังภายในยุคหลังจากเกาะฮ่องกง แต่เดิมหม่าหย่งเฉิงเขียนไว้เป็นฉบับการ์ตูน ก่อนจะกลายเป็นหนัง และค่อยกลับมาเขียนฉบับนิยายในภายหลัง เรื่องนี้โดดเด่นในแง่การใช้ตำนานเรื่องเล่าและมิติทางประวัติศาสตร์ต่างๆ ของจีนกลับมาร้อยเรียงใหม่ หนึ่งในนั้นคือตำนานนางพญางูขาว

 

เจาะเวลาหาจิ๋นซี, หวงอี้

หวงอี้ถือเป็นนักเขียนกำลังภายในเลือดใหม่ที่มีฝีมือและสร้างผลงานโดดเด่นไม่แพ้นักเขียนยุคก่อนหน้า งานสำคัญของหวงอี้ที่ได้รับการยกย่องได้แก่เจาะเวลาหาจิ๋นซี และมังกรคู่สู้สิบทิศ เจาะเวลาหาจิ๋นซีเป็นแนวเรื่องแบบทะลุมิติจากยุคปัจจุบันไปสู่จีนในสมัยจิ๋นซี ในขณะที่มังกรคู่สู้สิบทิศเล่าถึงเด็กกำพร้านิสัยต่างกันสองคน จากเด็กในตลาดค่อยๆ ต่อสู้ ฝึกฝนและไต่เต้าจนกระทั่งไปเป็นตัวแปรสำคัญของความขัดแย้งและการปกครองในสมัยนั้น

          เชื่อว่าแทบทุกคนที่อ่านนี้ ผู้เขียนว่ารู้จักกันทุกเรื่อง เคยอ่านก็เยอะ ดูหนังมาก็มาก 555555 ไม่ใช่ว่าผู้อ่านจะอายุเยอะนะครับ แต่เพราะเขาทำเป็นหนังเป็นซีรีย์มากบ่อยมาก....

เนื้อหาโดย: CRYPTO Kim Thailand
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: CRYPTO Kim Thailand
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: CRYPTO Kim Thailand, zerotype
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเขตคลองสาน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตย้อนฟังคำพูด!! ครูสลาแนะนำ "กระต่าย พรรณิภา" เป็นนัยๆ บนเวทีไมค์ทองคำ"ป๋าเทพ โพธิ์งาม" เตรียมฟ้องชาวเน็ต หลังขุดภาพทำขนมนักยกน้ำหนักชาวกรีก ออกจากตำแหน่งเพราะเงินเพียง 200 ยูโรต่อเดือนแรงเวอร์! น้ำ แฉ ดาราสลิ่มแอบเนียน อย่าคิดว่าจะรอด ด่าประจาน หวังไม่ให้มีที่ยืนเลยทีเดียว"หมอวรงค์" ชี้ แผนของม็อบต้องการใช้อาวุธชีวภาพ คือการแพร่เชื้อโควิด แนะ มวลชนรอสถานการณ์สุกงอมหนูน้อยเหมือนเกิดใหม่ จากเด็กยากจน กลายเป็นนางแบบดังช็อคทั้งประเทศ!สื่อนอกรายงาน ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ มีนักท้องเที่ยวเพียง 1%เปิดประมูลสิทธิการเช่าวังค้างคาว บ้านโบราณสมัย ร.5แฟนคลับเทียบ ยิ้มแล้ว หน้าคล้าย "กงยู"การดูแล จักแร้ที่ไหม้ดำไม่ยากชาวเน็ตจีนทำวุ่น!! ขโมยเรือกู้ภัยน้ำท่วม ถ่ายคลิปเรียกยอดวิว สร้างดราม่าจนวุ่น 4 ชม."ม็อบสลิ่ม" เดินขบวนที่พัทยา คนเยอะมาก มืดฟ้ามัวดิน!!'ครูไพบูลย์' บอกไม่ชอบใส่ทอง แต่ต้องใส่เพราะห้างร้านชอบมองข้าม ขอโทษที่หน้าเด็กพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเขตคลองสาน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปักกิ่งในปี 1920ภาพสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ถุงน่องเพ้นท์มือแบบอเมริกันเที่ยวทิพย์รอบโลก : พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำสุดอลังการ ใหญ่ที่สุดในโลกภาพนิ่งเคลื่อนไหวได้!! ลองขยับสายตา กำหนดโฟกัสในการมองเห็น
ตั้งกระทู้ใหม่