พะเยา รู้สู้ฝุ่นควัน (มีคลิป)
สัมภาษณ์... รองศาสตราจารย์ ดร.นัฐพงษ์ ดำรงวิทยานุภาพ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
คณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยพะเยา จัดกิจกรรม ม.พ.รู้สู้ฝุ่นควัน เพื่อเผยแพร่ความรู้แก่บุคลากรในมหาวิทยาลัยทั้งนักศึกษารวมทั้งบุคคลทั่วไป เพื่อให้ตระหนักถึงการเรียนรู้ป้องกันพิษภัยจากฝุ่นควัน โดยเตรียมเผยแพร่เซฟตี้โซน เพื่อป้องกันสุขภาพในการเจอสภาวะฝุ่นควัน นอกจากนั้นเตรียมขยายผลให้นักศึกษาให้ความรู้กับชุมชน เพื่อจัดทำเซพตี้โซน โดยการใช้วัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่น ในการสร้างเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาฝุ่นควันดังกล่าว
รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา เข้าทำการเปิดโครงการ ม.พ.รู้สู่ฝุ่นควัน ที่บริเวณหอประชุมเมืองพะเยา ภายในบริเวณมหาวิทยาลัย หลัง คณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยพะเยา ได้จัดขึ้น เพื่อเป็นการเผยแพร่องค์ความรู้ในเรื่องของการป้องกันปัญหาฝุ่นควัน ที่มักเกิดขึ้นในพื้นที่เป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้ทางมหาวิทยาลัยพะเยา ได้มีมาตรการที่จะดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันที่เกิดขึ้นและมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยได้ดำเนินโครงการที่จะจัดทำ เซพตี้โซน เพื่อที่จะป้องกันปัญหาหมอกควันหากเกิดขึ้นก็สามารถที่จะมีพื้นที่ เพื่อที่จะดูแลสุขภาพของผู้ที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะภายในมหาวิทยาลัยที่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการดำเนินโครงการดังกล่าว ซึ่งจะจัดสร้างเป็นเซพตี้โซน ในเรื่องของการป้องกันปัญหาฝุ่นควันดังกล่าว
รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา ระบุว่า ด้วยสภาพพื้นที่ของมหาวิทยาลัยพะเยาแล้วนั้น ซึ่งถือว่ามีทำเลที่ตั้งที่มีทัศนียภาพที่สวยงาม ซึ่งหากไม่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกแล้ว ก็จะสามารถควบคุมได้แต่ในห้วงของเดือนกุมภาพันธ์จนถึงเดือนเมษายนทุกปี พื้นที่ของภาคเหนือก็จะประสบปัญหาเรื่องฝุ่นควันมาโดยตลอด ซึ่งในครั้งนี้ทางมหาวิทยาลัยได้มีนโยบายที่จะให้ทุกคณะสาขาที่ดูแลเกี่ยวกับการป้องกันแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองดังกล่าว ให้มีการให้ความรู้และตระหนักถึงพิษภัยของปัญหาฝุ่นควันดังกล่าว ให้เพิ่มมากขึ้นเพื่อที่จะเป็นการป้องกันแก้ไขปัญหาโดยการใช้ระบบ เซฟตี้โซนที่ มหาวิทยาลัยจะเป็นจุดเริ่มต้นในการดำเนินการและจากนั้นจะให้ทางนักเรียนนักศึกษานำองค์ความรู้ที่ได้รับ ไปเผยแพร่ให้กับชุมชนในพื้นที่เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาหมอกควันดังกล่าว
สัมภาษณ์... รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา
ขณะที่รองศาสตราจารย์ ดร.นัฐพงษ์ ดำรงวิทยานุภาพ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยพะเยา ระบุว่า การอบรมดังกล่าวนั้นถือเป็นการให้องค์ความรู้กับนักศึกษารวมทั้งบุคลากรทั่วไป ในการตระหนักถึงการป้องกันปัญหาฝุ่นควัน โดยทางคณะวิศวกรรมศาสตร์ จะเป็นผู้ที่ทำการจุดประกายในการที่จะเริ่มต้นจัดทำเซพตี้โซน เพื่อป้องกันปัญหาหมอกควันและดูแลสุขภาพของบุคคลากรภายในมหาวิทยาลัย จากนั้นก็จะขยายผลสู่พื้นที่ชุมชน โดยการนำองค์ความรู้ของมหาวิทยาลัยเข้าไปดำเนินการ โดยจะส่งเสริมให้ชุมชนได้จัดเซฟตี้โซน ที่ใช้วัสดุในท้องถิ่นมาดำเนินการ เพื่อเป็นการป้องกันที่แก้ไขปัญหารวมทั้งดูแลสุขภาพดังกล่าว ให้ครอบคลุม
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
บุกจับเซียนพระลูกผู้ใหญ่บ้าน ยิงกลางร้านอาหารนครปฐม เสียชีวิต 2 เจ็บ 3
พบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
ประวัติ หลวงปู่ทวดดำ แห่งเขาคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่จังหวัดสงขลา
พริกขี้หนูหอมสุพรรณ>สมบัติจากพื้นถิ่น>สู่มรดกทางเกษตรของชาติ
เรามาคุยกันเกี่ยวกับ สถานการณ์ตอนนี้จาก ของตลาดโลก กับ การเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน และมติเฟด คุณคิดว่าจะ เป็นแบบไปในทิศทางไหน
จับกุม “กชพร” สาวโบรคเกอร์ของหมอบุญได้แล้ว หลังหลบหนีจากไทยตั้งแต่ ก.ย. 67











