หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อารยธรรมมนุษย์จะถึงคราวล่มสลายใน พ.ศ. 2593

บอร์ด ข่าวต่างประเทศ โพสท์โดย TRUMPED

 

อนาคตอันมืดมน

        การศึกษาโดย Breakthrough National Centre for Climate Restoration สถาบันคลังสมองสัญชาติออสเตรเลียว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเปิดเผยถึงข่าวร้ายที่น่าหวั่นใจ อารยธรรมมนุษย์จะถึงคราวล่มสลายภายใน พ.ศ. 2593 หากไม่จัดการภัยคุกคามครั้งใหญ่จากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

        งานวิจัยชิ้นดังกล่าวระบุอย่างชัดเจนว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ “เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติปัจจุบันที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง และคุกคามการสูญพันธุ์การระยะเวลาอันสมควรของชนิดพันธุ์ทรงปัญญาบนโลก หรืออาจสร้างผลเสียหายร้ายแรงที่ไม่อาจฟื้นฟูได้จนสูญเสียศักยภาพที่จะพัฒนาเพื่อสร้างอนาคตอย่างที่ต้องการ”

        หากกล่าวโดยสรุป ย่อหน้าข้างต้นหมายความว่าโลกของเรากำลัง “เดินไปบนเส้นทางที่จะนำไปสู่จุดจบของอารยธรรมมนุษย์ หรือสังคมยุคใหม่ที่เราคุ้นเคย”

จุดที่ไม่สามารถหันหลังกลับได้

        ภายใน พ.ศ. 2593 มนุษยชาติจะถึงจุดที่ไม่สามารถหันหลังกลับได้ ซึ่งหมายถึง “พื้นที่ขนาดใหญ่บนโลกที่ไม่เหมาะสมต่อการอยู่อาศัยอีกต่อไปจะกลายเป็นชนวนทำลายรัฐชาติและเสถียรภาพระหว่างประเทศ”

        การศึกษาชิ้นดังกล่าวระบุว่า ภาพในอนาคตจะเป็น “การอพยพทางสังคมขนาดใหญ่และเร่งด้านทั้งในแง่แรงงานและทรัพยากร ซึ่งจะคล้ายคลุงกับภาพการเคลื่อนย้ายในภาวะฉุกเฉินระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2”

จุดจบของมนุษยชาติ

        ส่วนหนึ่งของทางออกคือการจัดทำ “แผนการมาร์แชล (Marshall Plan) แบบการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ในฝั่งอุปทานพลังงานและการผลิตกระแสไฟฟ้า เพื่อสร้างกลยุทธ์อุตสาหกรรมไร้คาร์บอน”

        เป้าหมายของแผนดังกล่าวคือการจำกัดการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกให้ไม่เกิน 1.5 องศาเซลเซียสหากเปรียบเทียบกับยุคก่อนอุตสาหกรรม ในสถานการณ์ปัจจุบัน หากเรายังไม่ขับเคลื่อนเพื่อลดการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ อุณหภูมิโลกจะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 3 องศาเซลเซียส ซึ่งจะส่งผลเลวร้ายต่อระบบนิเวศสำคัญหลายแห่งบนโลก ไม่ว่าจะเป็นแนวปะการังเกรตแบร์ริเออร์รีฟ หรือป่าแอมะซอน

        “แม้แต่การเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลก 2 องศาเซลเซียสจะส่งผลให้ประชากรนับพันล้านคนต้องอพยพ ความไม่แน่นอนดังกล่าวอาจนำไปสู่ความไร้เสถียรภาพในระดับที่แบบจำลองของเราระบุว่ามีความเป็นไปได้อย่างยิ่งที่จะทำให้มนุษยชาติถึงจุดจบ” รายงานดังกล่าวระบุ

 


ถอดความและเรียบเรียงจาก NEW RESEARCH: HUMAN CIVILIZATION WILL LIKELY COLLAPSE BY 2050 และ New Report Suggests ‘High Likelihood of Human Civilization Coming to an End’ Starting in 2050
ถอดความและเรียบเรียงโดย รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์
ภาพเปิดเรื่อง : NTNVNC VIA PIXABAY/VICTOR TANGERMANN
โพสท์โดย: TRUMPED
แหล่งที่มา:มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: TRUMPED
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: zerotype, เยี่ยหัว, BoyzRamaII
 
อารยธรรมมนุษย์จะถึงคราวล่มสลายใน พ.ศ. 2593
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เอ็ม ลูก ตาหม่ำ ปรี๊ดแตก หลังชาวเน็ตเรียกชื่อลูกสาว

อดีตเด็กแว้น สอบติด สิบตำรวจตรี โพสต์อวดลงโซเชียล (ภาพ)

น้ำเพชร ฎีญาภาร์ โพสต์ภาพทั้งน้ำตา หลังประกวดมิสเอิร์ธ 2019

เสี่ยท็อป โดนชายชุดดำอุ้ม

ภาพสุดสะเทือนใจ !! สิ่งที่พายุหมายเลข 19 ทิ้งใว้ รถไฟฟ้า ชิงคังเซนนอนแช่น้ำ

สาวเจอหมาแม่ลูกอ่อนตัวผอมโซ เดินไปซื้ออาหารให้กินกลับถูกผู้คนบอกอย่าให้หมามันกินนะ

อนุมัติแล้ว 4-5 พ.ย. เป็นวันหยุดราชการกรณีพิเศษ

ผู้ประกอบการ อ้างสาเหตุเทคอนกรีต คลองคีรีวง เพราะหวังดี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวต่างประเทศ
ในหนึ่งปีอาจมีตัวนิ่มในป่าแอฟริกาถูกล่าถึง 400,000 ตัว10 year challenge : 10 ปีที่ผ่านมาเสือโคร่งที่อินเดียถูกล่าไปถึง 429 ตัวรถไฟพลังไฮโดรเจน เริ่มให้บริการแล้วที่เยอรมันจำได้ไหม แฝด 7 แรกของโลก ที่ปลอดภัยครบทุกคน เวลาผ่านไป 20 ปี คิดไม่ถึง ยิ่งกว่าปาฏิหาริย์
ตั้งกระทู้ใหม่