หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อารยธรรมมนุษย์จะถึงคราวล่มสลายใน พ.ศ. 2593

 

อนาคตอันมืดมน

        การศึกษาโดย Breakthrough National Centre for Climate Restoration สถาบันคลังสมองสัญชาติออสเตรเลียว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเปิดเผยถึงข่าวร้ายที่น่าหวั่นใจ อารยธรรมมนุษย์จะถึงคราวล่มสลายภายใน พ.ศ. 2593 หากไม่จัดการภัยคุกคามครั้งใหญ่จากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

        งานวิจัยชิ้นดังกล่าวระบุอย่างชัดเจนว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ “เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติปัจจุบันที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง และคุกคามการสูญพันธุ์การระยะเวลาอันสมควรของชนิดพันธุ์ทรงปัญญาบนโลก หรืออาจสร้างผลเสียหายร้ายแรงที่ไม่อาจฟื้นฟูได้จนสูญเสียศักยภาพที่จะพัฒนาเพื่อสร้างอนาคตอย่างที่ต้องการ”

        หากกล่าวโดยสรุป ย่อหน้าข้างต้นหมายความว่าโลกของเรากำลัง “เดินไปบนเส้นทางที่จะนำไปสู่จุดจบของอารยธรรมมนุษย์ หรือสังคมยุคใหม่ที่เราคุ้นเคย”

จุดที่ไม่สามารถหันหลังกลับได้

        ภายใน พ.ศ. 2593 มนุษยชาติจะถึงจุดที่ไม่สามารถหันหลังกลับได้ ซึ่งหมายถึง “พื้นที่ขนาดใหญ่บนโลกที่ไม่เหมาะสมต่อการอยู่อาศัยอีกต่อไปจะกลายเป็นชนวนทำลายรัฐชาติและเสถียรภาพระหว่างประเทศ”

        การศึกษาชิ้นดังกล่าวระบุว่า ภาพในอนาคตจะเป็น “การอพยพทางสังคมขนาดใหญ่และเร่งด้านทั้งในแง่แรงงานและทรัพยากร ซึ่งจะคล้ายคลุงกับภาพการเคลื่อนย้ายในภาวะฉุกเฉินระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2”

จุดจบของมนุษยชาติ

        ส่วนหนึ่งของทางออกคือการจัดทำ “แผนการมาร์แชล (Marshall Plan) แบบการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ในฝั่งอุปทานพลังงานและการผลิตกระแสไฟฟ้า เพื่อสร้างกลยุทธ์อุตสาหกรรมไร้คาร์บอน”

        เป้าหมายของแผนดังกล่าวคือการจำกัดการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกให้ไม่เกิน 1.5 องศาเซลเซียสหากเปรียบเทียบกับยุคก่อนอุตสาหกรรม ในสถานการณ์ปัจจุบัน หากเรายังไม่ขับเคลื่อนเพื่อลดการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ อุณหภูมิโลกจะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 3 องศาเซลเซียส ซึ่งจะส่งผลเลวร้ายต่อระบบนิเวศสำคัญหลายแห่งบนโลก ไม่ว่าจะเป็นแนวปะการังเกรตแบร์ริเออร์รีฟ หรือป่าแอมะซอน

        “แม้แต่การเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลก 2 องศาเซลเซียสจะส่งผลให้ประชากรนับพันล้านคนต้องอพยพ ความไม่แน่นอนดังกล่าวอาจนำไปสู่ความไร้เสถียรภาพในระดับที่แบบจำลองของเราระบุว่ามีความเป็นไปได้อย่างยิ่งที่จะทำให้มนุษยชาติถึงจุดจบ” รายงานดังกล่าวระบุ

 


ถอดความและเรียบเรียงจาก NEW RESEARCH: HUMAN CIVILIZATION WILL LIKELY COLLAPSE BY 2050 และ New Report Suggests ‘High Likelihood of Human Civilization Coming to an End’ Starting in 2050
ถอดความและเรียบเรียงโดย รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์
ภาพเปิดเรื่อง : NTNVNC VIA PIXABAY/VICTOR TANGERMANN
โพสท์โดย: TRUMPED
แหล่งที่มา:มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: TRUMPED
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: zerotype, เยี่ยหัว, BoyzRamaII
 
อารยธรรมมนุษย์จะถึงคราวล่มสลายใน พ.ศ. 2593
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รูปไม่ตรงปก! สองสาวที่ยอมตีแผ่ความจริงของภาพถ่ายใน โลกความจริง VS โลกออนไลน์เรื่องโกหกเกี่ยวกับโควิด-19 ในประเทศไทย"วีระ-ป่าไม้"ผงะ! ตรวจที่ดิน"พ่อปารีณา"รุกป่าสงวน พบซากสัตว์ถูกทิ้งข้างบ่อจระเข้สังคมแห่งเสรีประชาธิปไตยอย่างสหรัฐอเมริกา ที่ตอนนี้ต้องพูดว่ารุนแรงเกินบรรยาย และไม่สวยงามอย่างที่ใครหลายคนคิด เช่นเดียวกันกับ จอม เพชรประดับประธานาธิบดีสหรัฐ”โดนัล ทรัมป์”ทวีตเติมเชื้อไฟจลาจลแบบนี้ใครผิด!! สาววัยเซ็งขับรถถึงแยกชนกับท่อน้ำดับเพลิงตั้งกลางแยก รถเสียหายไร้คนรับผิดชอบเจ้าของห้องเช่าผงะ!! หนุ่มสุภาพแต่งตัวดีช้ำรักเผ่นหนี ทิ้งขยะเน่าคาห้องให้ดูต่างหน้าเมื่อดาราชาย GmmTV แต่งภาพเป็นดาราหญิง แต่ละคนสวยเว่อร์ภรรยาเชื้อสายม้งฟ้องหย่าสามี โดยไม่เอาเงินสินสมรสใดๆ รับไม่ได้ต่อพฤติกรรมการเหยียดผิวปารีณา ออกมาโต้ หลังจาก ดร.บุ๋ม หวดกลับนักวิเคราะห์ เผย นักร้องสาว Taylor Swift คือผู้ชี้ขาด ตำแหน่งทางการเมืองสหรัฐ ตัวจริง!ควรกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการท่องเที่ยวหรือทำงาน?วิจารณ์สนั่น!!รายการดัง บุกเมืองโคราช สักการะท้าวสุรนารี ทำเป็นเรื่องตลกขบขัน บิดเบือนประวัติศาสตร์นักบุญแห่งสุสานใต้ดิน โครงร่างศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกประดับประดาด้วยทองคำและอัญมณีอย่างอลังการ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวต่างประเทศ
จีนนำเข้าสุกรที่เป็นพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์จำนวน 500 ตัวจากประเทศฝรั่งเศสตั้งเป้าที่จะนำไปขยายพันธุ์ เพื่อส่งต่อให้เกษตรกรเพาะเลี้ยงในรูปแบบ contract farmingคนขับรถเปิดประตูรับผู้โดยสารรอบดึก จนเจ้าตูบกลับบ้านได้อย่างปลอดภัยผู้นำพรรคแรงงานอังกฤษชี้"เจ้าชายแอนดรูว์"ต้องเข้ารับการสอบสวน หากทำผิดกฎหมายในหนึ่งปีอาจมีตัวนิ่มในป่าแอฟริกาถูกล่าถึง 400,000 ตัว
ตั้งกระทู้ใหม่