หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ว่าที่เศรษฐีใหม่ หอบ ”อัมพันทะเล” แจ้งความ หลังมีผู้รับซื้อแล้ว ให้กิโลละ 1 ล้านบาท

บอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต เรียบเรียงโดย most posts

 

สองพ่อลูก ชาวจังหวัดชุมพร กำลังจะได้เป็นว่าที่เศรษฐีใหม่ หอบอัมพันทะเลแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน หลังมีผู้รับซื้อแล้ว ให้กิโลกรัมละ 1 ล้านบาท!!เมื่อวันที่ 18 มี.ค. นายวิชาญ หรือ ลุงอ๊อด อินทอง อายุ 64 ปี ชาว ต.ท่าหิน อ.สวี จ.ชุมพร พร้อมด้วย น.ส.วรรษา หรือ น้องฝน อินทอง อายุ 23 ปี สองพ่อลูก ได้นำอำพันทะเล หรือ อ้วกปลาวาฬ น้ำหนัก 11 กิโลกรัม มีลักษณะสีส้มคล้ายหินอ่อน ใส่ถุงหิ้วพลาสติกเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สวี เพื่อยืนยันแสดงความเป็นเจ้าของ หลังพบเจอเมื่อปี 2537 หรือเมื่อ 25 ปีก่อน บริเวณชายหาดใกล้บ้านพัก

ซึ่งล่าสุดได้มีการโพสต์ลงประกาศทางสื่อสังคมออนไลน์และสอบถามผู้เชี่ยวชาญจนนักธุรกิจชาวฝรั่งเศสทราบและเห็น จึงติดต่อมาขอซื้อในราคากิโลกรัมละ 1 ล้านบาท ต่อมาเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย จึงนำมาแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจนายวิชาญ กล่าวว่า เมื่อปี 2537 หรือประมาณ 25 ปี ครอบครัวของตนเปิดกิจการร้านอาหารอยู่ริมทะเลบ้านหาดทรายรี ม.8 ต.ท่าหิน อ.สวี จ.ชุมพร ขณะยืนอยู่ภายในร้านได้มองเห็นวัตถุชนิดหนึ่ง ซึ่งคาดว่าอาจถูกคลื่นทะเลซัดมาเกยชายหาดปักโผล่เหนือดินทรายเพียงครึ่งหนึ่ง

ด้วยความสงสัยจึงเดินไปเก็บมาไว้ที่บ้าน ตอนแรกคิดว่าเป็นก้อนขี้เทียน ตนและภรรยาจะเอาไปหลอมทำเป็นเทียนพรรษาอยู่หลายครั้ง แต่เหมือนมีอะไรมาดลใจให้เก็บรักษาไว้ หลังจากนั้นก็เก็บใส่ตู้ไว้อย่างดีและไม่ได้สนใจเอาออกมาดูอีก“กระทั่งเมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา มีเพื่อนๆ ของลูกชายเดินทางมาจาก จ.ภูเก็ต มาเห็นอำพันทะเล หรือ อ้วกปลาวาฬ และทักว่ามีราคาแพงมากเนื่องจากเห็นจากสื่อทีวี หลังจากนั้น น.ส.วรรษา ลูกสาวได้โพสต์ภาพถ่ายประกาศสอบถามผู้เชี่ยวชาญทางโลกโซเชียลว่ามันคืออะไรกันแน่

จนมีนักธุรกิจชาวฝรั่งเศส อ้างว่าทำธุรกิจเกี่ยวกับน้ำหอมมีความสนใจเสนอให้ราคากิโลกรัมละ 1 ล้านบาท แต่จะของเดินทางมาพิสูจน์ว่าเป็นอำพันหรืออ้-ว–กปลาวาฬของจริงหรือไม่ โดยจะขอเก็บตัวอย่างไปเข้าห้องแล็บก่อน” นายวิชาญ กล่าว นายวิชาญ กล่าวต่อว่า ตนจึงรู้สึกว่าถ้ามีราคามากถึงขนาดนั้น อาจจะเกิดความไม่ปลอดภัยจึงได้ปรึกษากับลูกสาว และนำมาแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน เนื่องจากถ้าผลพิสูจน์ออกมาว่าเป็นของจริงอำพันทะเลก้อนดังกล่าว มีมูลค่าอย่างน้อย กว่า 11 ล้านบาทแน่นอนแต่ตนเชื่อว่าเป็นของแท้เนื่องจากได้เอาไฟลนพอถูกความร้อนจะละลายเหมือนขี้เทียน แต่มีกลิ่นคาวเล็กน้อย หลังจากนี้ต้องเก็บรักษาไว้อย่างดี

สำหรับอำพันทะเล หรือ อ้วกวาฬ เป็นผลิตผลที่มาจากการสำรอกหรือการขับถ่ายของวาฬส–เ-ปิ-ร์-ม มีลักษณะเป็นของแข็งซึ่งเป็นก้อนไขมันมีหลายเฉดสีตั้งแต่สีเทาหรือสีดำ ไปจนถึงสีโทนอ่อนอย่าง สีส้มหรือสีขาวคล้ายหินอ่อน ที่พบเฉพาะในลำ–ไ-ส้-ของวาฬสเ-ปิ–ร์ม มีส่วนประกอบของคลอเรสเตอรอลและไขมันร้อยละ 80, สารเบนโซอิก และแอลกอฮอล์เชิงซ้อนทำให้มีกลิ่นหอม

โดยวาฬสเปิร์ม-จะกินสัตว์น้ำไม่มีกระดูกสันหลังจำพวกหมึกเป็นอาหารหลัก แต่จะกินเข้าไปโดยไม่มีการเคี้ยวอย่างละเอียด แต่จะใช้วิธีการกลืนเข้าไปทั้งตัวแล้วไปย่อยสลายในกระเพาะ แต่คลอเรสเตอรอลของหมึกไม่อาจจะย่อยได้ง่าย ประกอบกับหมึกมีปากที่แข็งระคายเนื้อเยื่อของวาฬ คลอเรสเตอรอลดังกล่าว จึงไปสะสมเป็นก้อนอยู่ใน-ลำ-ไ-ส้-ของวาฬ ซึ่งขณะอยู่ในลำ-ไ-ส้–ของวาฬจะไม่มีกลิ่นหอม แต่จะมีกลิ่นเหม็นเหมือนสิ่งขับถ่ายทั่วไป

และมีลักษณะเป็นก้อนสีดำมีความนิ่ม แต่เมื่อวาฬได้ขับถ่ายออกมาแล้วได้เกิดปฏิกิริยากับสายลมและแสงแดดนานนับปี โดยล่องลอยอยู่ในทะเล ด้วยค่าความถ่วงจำเพาะที่มีน้อยกว่าน้ำทะเล จึงมีคุณสมบัติทางเคมีเปลี่ยนไป ทำให้มีลักษณะเป็นก้อนแข็งสีขาว, น้ำตาล, เทา หรือดำ ตามระยะเวลาในการทำปฏิกิริยา ละลายที่อุณหภูมิมากกว่า 62 องศาเซลเซียส แต่ด้วยอุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสจะระเหยเป็นไอ

อำพันทะเล นับเป็นของมีค่า ราคาแพง และหาได้ยากยิ่งตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีประโยชน์ในการทำเป็นหัวน้ำหอมและเครื่องสำอาง หรือนำไปแต่งกลิ่นในอาหารหรือไวน์ สำหรับตำราสมุนไพรไทยใช้ทำยาได้ ทำให้มีราคาซื้อขายกิโลกรัมละหลายหมื่นบาทหรืออาจจะถึงล้านบาทขึ้นอยู่กับคความเก่าใหม่ส่วนวิธีการหาอำพันทะเล ทำได้ 2 แบบ คือ รอให้ลอยมาติดตามชายฝั่งหรือล่องเรือออกไปหากลางทะเล และออกล่าวาฬ แล้วผ่าท้องหาจากลำไส้ ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการล่าวาฬ ซึ่งปัจจุบันมีการคุ้มครองตามกฎหมายสากล

เรียบเรียงโดย: PPVT
แหล่งที่มา: https://board.postjung.com/1130435 https://jorkhaoseed.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: most posts
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, เยี่ยหัว
 
ว่าที่เศรษฐีใหม่ หอบ ”อัมพันทะเล” แจ้งความ หลังมีผู้รับซื้อแล้ว ให้กิโลละ 1 ล้านบาท
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

จากเสี่ยพันล้าน ผู้บุกเบิกชุดครัวไฟเบอร์กลาสแห่งแรกในเอเชีย สู่พ่อค้าราดหน้าตลาดน้ำคลองลัดมะยม

เศรษฐีใจบุญ ตกลงซื้อที่ดิน 21 ไร่ แพรวา แล้ว (รายละเอียด)

สาวโวยชุดว่ายน้ำไร้คุณภาพ ทำจิ๊มิโผล่!! ร้องเรียนขอเงินคืน แต่เรื่องกลับไม่เป็นอย่างที่คิด!?

แฉพิรุธ ม.ร.ว. เสียชีวิต เปิดดูในบ้านถึงกับช็อก

เปิดภาพ งานแต่ง ของ พิธีกรชาย วิวาห์ แฟนหนุ่มแล้ว

จุดจบสายแซว หนุ่มแซวสาว "รถก็สวย คนก็สวย" เจอสวนกลับแทบไข้ขึ้น (ชมคลิป)

สาวใหญ่ช้ำใจ ผ่อนกุญแจมา 2 ปี ก่อนมาเจอรถกระบะตัวเองอีกครั้ง

บาทหลวงคาทอลิกผู้ต่อต้านเกย์ถูกผลักตกเวที ขณะกำลังเทศนา

6 ข้อห้ามที่ร้านมือถือไม่ยอมบอก สำหรับคนที่ชอบ ชาร์จแบตมือถือผิดวิธี

คนเก่ายังไม่ทันเผา รุ่นพี่ซ่อมรุ่นน้อง สั่งกลิ้ง ปิดไฟรุมเตะ โคม่า สุดท้ายเสียชีวิตที่ รพ.

ทำวันนี้เพื่อ ลูก จากเสี่ยพันล้านผู้บุกเบิกชุดครัวไฟเบอร์กลาสแห่งแรกของทวีปเอเชีย สู่พ่อค้าราดหน้า

เปิดภาพล่าสุด!! หลังแต่ง “คู่รักพระ-นาง” ในละครพื้นบ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
เกิดคนเดียว ตายคนเดียว อย่าคาดหวัง จากใครนี่แหละนิสัยคนนไทย😃เผยจิตสุดท้ายก่อนตาย- หลังตายไปภายใน 20 นาทีว่ากันว่านี่เป็นการฆ่ๅตัวตๅย "ที่ศwสวยงามที่สุด"
ตั้งกระทู้ใหม่