หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนตำนานของไพร่!! ระบบราชการในสมัยของอยุธยานั้น ได้นำประชาชนลงมาเป็นไพร่??

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

 

ไพร่ หมายถึง ราษฎรสามัญทั่วไป ทั้งชายและหญิงที่มิได้เป็นมูลนายและมิได้เป็นทาส มีศักดินา 10-25 (ไร่) ไพร่ทุกคนจะต้องลงทะเบียนขึ้นสังกัดกับมูลนาย อย่างไรก็ตาม ไพร่ชายและหญิงมีความแตกต่างกัน

กล่าวคือ ไพร่ชายจะถูกเกณฑ์มาทำราชการโยธาตามกำหนดเวลาเป็นประจำ สำหรับไพร่หญิงส่วนใหญ่จะเพียงแต่นำมาขึ้นทะเบียนเป็นไพร่ มีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่ถูกเกณฑ์แรงงานมาใช้ และงานที่ถูกเกณฑ์มาทำมักเป็นงานเบากว่างานของไพร่ชาย

โดยปกติแล้ว เมื่อเอ่ยคำว่า ไพร่ มักหมายถึง ไพร่ชาย คนส่วนใหญ่ในสังคมประมาณร้อยละ 80-90 จะเป็นไพร่ ชนชั้นไพร่จึงนับเป็นพื้นฐานของสังคม

 

ระบบไพร่ ในสมัยอยุธยา

ระบบราชการในสมัยของอยุธยานั้น ได้นำประชาชนลงมาเป็นไพร่ สังคมอยุธยาจึงมีไพร่มีนาย ตามจดหมายเหตุของลาลูแบร์ได้กล่าวไว้ว่า "ประชาชนชาวสยามรวมกันเป็นกองทหารรักษาดินแดน" ซึ่งทุกคนต้องขึ้นทะเบียนหางว่าวกรมสุรัสวดีเข้าไว้ทั้งหมด ทุกคนเป็นพลรบต้องเกณฑ์เข้าเดือนรับราชการในพระองค์ถึงปีละ 6 เดือน



พลเมืองทั้งหมดต้องขึ้นทะเบียนเป็นหลักฐานไว้โดยแบ่งออกเป็นฝ่ายขวาและฝ่ายซ้าย เพื่อที่ทุกคนจะได้รู้ว่า ตนเองนั้นต้องขึ้นสังกัดหน้าที่อยู่กับฝ่ายใด นอกจากนั้น ยังแบ่งส่วนราชการออกเป็นกรมอีก แต่ละกรมมีหัวหน้าคนหนึ่งเรียกว่า ‘’นาย’’ จนกระทั่งคำว่า ”นาย” นี้เป็นคำแสดงความเคารพยกย่องต่อคนที่มีศักดิ์หรือชนชั้นที่สูงกว่าตน และใช้กันโดยทั่วไปและยังคงใช้กันมาจนถึงปัจจุบันอีกด้วย


ถึงแม้ว่าระเบียบการปกครองในสมัยอยุธยานั้น จะแบ่งแยกอำนาจหน้าที่ของพลเมืองออกเป็นฝ่ายทหารและฝ่ายพลเรือนอย่างชัดเจนก็ตาม แต่ก็ปรากฏว่าใช้ได้แค่ในยามปกติเท่านั้น ครั้นพอเกิดศึกสงครามขึ้นมาจริงๆ เจ้านายทั้งฝ่ายทหารและพลเรือนก็จะต้องเข้าประจำกองตามทำเนียบตน ทั้งนี้เพราะกำลังพลมีน้อย ไม่อาจแบ่งแยกหน้าที่ป้องกันประเทศไว้ที่ทหารฝ่ายเดียวได้ จำเป็นต้องใช้หลักการรวม จึงทำให้ชายฉกรรจ์ทุกคนต้องเป็นทหาร สมัยอยุธยาและสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นเรียกทหารเกณฑ์นี้ว่า “ไพร่”



“ไพร่” เป็นคำที่กินความกว้างขวางมาก นั่นเป็นเพราะความผูกพันที่อยู่กับราชการ มากกว่าทหารเกณฑ์ในยุคปัจจุบันที่มีระยะเวลาเพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://plus.google.com/106716743922922367680/posts/F9ahtR6D14nhttps://www.facebook.com/thailabourmuseum
ภาพจาก google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
การทำ 4 อย่างนี้เป็นประจำในที่ทำงาน บ่งบอกถึงระดับ EQ ต่ำ!!จังหวัดที่มีคนจนมากที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทยสินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งประเทศที่ไร้ทางออกสู่ทะเล“บี๋” คำสั้น ๆ แต่ความหมายไม่ธรรมดาเหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนานทำไมประเทศไทยถึงต้องมี "Land" ต่อท้าย?เลขเด็ดปฏิทิน "หลวงปู่สรวง" งวดวันที่ 17 มกราคม 69 มาแล้ว!..รีบส่องด่วนเซอร์เบีย ให้เงินสนับสนุนแก่เขมรแล้ว 500,000 ดอลลาร์การถาม AI หนึ่งครั้ง เท่ากับเทน้ำทิ้ง 1 ขวดขุมทรัพย์เรร์เอิร์ทแห่งอาเซียน: สมรภูมิแร่หายากที่โลกกำลังรุมตอม"ผิดที่ช่วยหรือผิดที่ระเบียบ" เปิดปม "หมอเซฟ อาสาแนวหน้า เมื่อจริยธรรมแพทย์สวนทางกับวินัยราชการ"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เหรียญเงินราคา 5 บาท รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
คำศัพท์น่ารู้: ความหมายของ "สัตตานัง" ในสองบริบท (สร้างกับ เอไอ)เมียหลวงทวงคืน "ศักดิ์ศรี" เมื่อความรักและความไว้ใจ ถูกตอบแทนด้วยการนอกใจกลลวง “แจกของฟรี–แอดไลน์–ทำภารกิจ”เกิดขึ้น-ตั้งอยู่-ดับไป – ศูนย์สิ้นแต่ไม่สิ้นศูนย์ 🌀✨ (ฉบับตัวตึง!) (สร้างกับ เอไอ)
ตั้งกระทู้ใหม่