เมนูลดความอ้วน ซุปมะเขือใส่ปลาดุกย่าง
ซุปมะเขือ เป็นเมนูที่ทำกินบ่อย เพราะหาวัตถุดิบง่าย อยากปรับรสชาติก็ใส่เนื้อปลาที่แล้วแต่เราจะหาได้ลงไป อย่างเช่น ปลาแห้งป่น ปลาดุกย่าง ปลานิลย่าง ปลานิลต้ม แต่จะชอบปลาดุกย่างมากกว่า ซุปถ้วยนี้ใช้ปลาดุกตัวเล็กเพราะรู้สึกว่า ปลาดุกตัวเล็กเนื้อจะนุ่มนิ่ม ส่วนปลาดุกตัวใหญ่เนื้อจะออกเหนียวเหมาะกับทำลาบมากกว่า
วัตถุดิบ (สูตรนี้เผ็ดน้อย ใครชอบเผ็ดเพิ่มพริกได้เลย)
1. ปลาดุกย่าง 1 ตัว
2. มะเขือเจ้าพระยาต้ม 5 ลูก
3. หอมแดงเผา 7 หัว
4. กระเทียมไทย 4 กลีบ
5. พริกจินดาเผา 1 เม็ด พริกแห้งทอด 2 เม็ด
6. สาระแหน่ 1 ถ้วยน้ำพริก ต้นหอมซอย 2 ต้น ผักชีลาว 1 ต้น
7. น้ำปลา 1 ช้อนชา
8. น้ำปลาร้า 1 ช้อนแกง
ขั้นตอนการทำ
1. แกะเนื้อปลาดุก แยกก้างออกให้หมด มีก้าง ติดคอ ออกยากมากค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องใจเย็นมาก ๆ เทคนิคของตัวเอง เวลาแกะแล้ว จะเอาไปตำหนึ่งรอบ จะเห็นก้างเล็กก้างน้อย พยายามดึงออกให้หมด
2. ตำพริกจินดาเผา พริกแห้งทอด หอมแดงเผา กระเทียมเผา แค่พอหยาบ เวลากินจะได้กัดโดนพริก หอม กระเทียม กินข้าวอร่อยไปอีก
3. ใส่มะเขือต้มลง ตำพอแหลก ใส่เนื้อปลาดุก ตำให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยผักสาระแหน่ ผักชีลาว ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ตักเสิร์ฟได้
ซุปมะเขือถ้วยนี้ นอกจากมีไฟเบอร์ดี ๆ จากมะเขือเจ้าพระยาและผักต่าง ๆ ยังได้โปรตีนจากปลาดุก ข้อมูลจากสำนักโภชนาการ ที่ให้ข้อมูลสารอาหารจากปลาชนิดต่าง ๆ เขียนไว้ว่า ปลาดุก 100 กรัม ให้โปรตีน 23 กรัม
เพื่อน ๆ สามารถประเมินความต้องการโปรตีนแต่ละวันจากเวบไซต์ของ Calculator.net ได้นะคะ สามารถดูความต้องการโปรตีนได้คร่าว ๆ ส่วนตัวเมื่อก่อนจะเป็นคนหนักแป้ง ไม่เข้าใจว่าควรปรับยังไง ยืนงงในดงลดความอ้วน พอได้อ่านหนังสือรู้จักคาร์บ รู้จักนับ ปรับสมดุล ทำให้มีแนวทางในการลดความอ้วนได้ดีมากขึ้น มีให้โหลดอ่านฟรีด้วยค่ะ