หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จังหวัดในไทยที่ไม่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย


เขียนโดย คนนอนนา

มหาวิทยาลัยราชภัฏ” เป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันอุดมศึกษาที่มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาท้องถิ่นของประเทศไทยมาอย่างยาวนาน เดิมทีสถาบันเหล่านี้ก่อตั้งขึ้นในชื่อ “วิทยาลัยครู” เพื่อผลิตบุคลากรด้านการศึกษา ก่อนจะยกระดับและเปลี่ยนชื่อเป็น “ราชภัฏ” ในปี พ.ศ. 2538 ตามพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ซึ่งทรงพระราชทานนาม “ราชภัฏ” หมายถึง “คนของพระราชา ข้าของแผ่นดิน” สะท้อนถึงภารกิจในการรับใช้สังคมและประเทศชาติ

ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยราชภัฏกระจายอยู่ทั่วประเทศกว่า 30 แห่ง ครอบคลุมแทบทุกภูมิภาค ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางทางการศึกษาในระดับท้องถิ่น เปิดโอกาสให้คนในพื้นที่เข้าถึงการเรียนระดับอุดมศึกษาได้ง่ายขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางเข้าสู่เมืองใหญ่ นอกจากนี้ ยังมีบทบาทในการพัฒนาชุมชน ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ผ่านงานวิจัย การบริการวิชาการ และการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น

ในประเทศไทย “มหาวิทยาลัยราชภัฏ” (Rajabhat University) กระจายอยู่เกือบทุกภูมิภาค แต่ก็ยังมี บางจังหวัดที่ “ไม่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏ” ตั้งอยู่ในพื้นที่ของตัวเองโดยตรง ซึ่งมักเป็นจังหวัดขนาดเล็ก หรืออยู่ใกล้จังหวัดที่มีราชภัฏอยู่แล้ว

ตัวอย่างจังหวัดที่ “ไม่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏ”
จังหวัดสมุทรสงคราม
จังหวัดสมุทรสาคร
จังหวัดระนอง
จังหวัดตราด
จังหวัดสิงห์บุรี
จังหวัดอ่างทอง

ทำไมบางจังหวัดถึงไม่มีราชภัฏ?
 พื้นที่เล็ก / ประชากรน้อย → ยังไม่จำเป็นต้องตั้งมหาวิทยาลัยเอง
 อยู่ใกล้จังหวัดใหญ่ → เช่น คนในพื้นที่สามารถไปเรียนที่ราชภัฏจังหวัดข้างเคียงได้
 นโยบายการกระจายสถาบันการศึกษา → รัฐมักตั้งในจังหวัดศูนย์กลางมากกว่า

 ตัวอย่างใกล้เคียง
แม้จังหวัดเหล่านี้จะไม่มีราชภัฏ แต่ก็มักอยู่ใกล้มหาวิทยาลัย เช่น
สมุทรสงคราม → ใกล้ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี
ตราด → ใกล้ มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี (จันทบุรี)

เนื้อหาโดย: คนนอนนา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
คนนอนนา's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 7,104 ครั้ง
เขียนโดย คนนอนนา
นักวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพฤติกรรมและเศรษฐกิจระดับบุคคล
มีความเชี่ยวชาญในการรวบรวม วิเคราะห์ และเรียบเรียงข้อมูลจากหลายแหล่ง ให้เป็น Insight ที่เข้าใจง่ายและนำไปใช้ได้จริง
เน้นการนำเสนอข้อมูลแบบเป็นกลาง อ้างอิงข้อเท็จจริง
พร้อมเชื่อมโยงบริบทเศรษฐกิจและสังคมไทยในปัจจุบัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: pakpranang, คนนอนนา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ที่มาของคำว่า “ทอม” และ “กะเทย” ในสังคมไทย10 อาชีพในสหรัฐฯ ที่ AI แทนยาก เพราะยังต้องใช้ทักษะมนุษย์เสือลายเมฆ จอมพรานลึกลับบนยอดไม้5 โรงเรียนช่างกลเก่าในความทรงจำ ที่เลิกเปิดสอนไปแล้วมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งเปิดชุดข้อมูลตัวเลข "นิตยสารเงินล้าน" 16/6/69จุดพักรถที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยการบุกโจมตีไทยครั้งสุดท้าย ที่เกิดขึ้นโดยกองทัพของพม่าจังหวัดที่มีผู้หญิงเยอะที่สุด เมื่อเทียบกับประชากรทั้งจังหวัดแนวทางเลขมงคล 3 สำนัก "ตารางมหาทักษา" ประจำวันที่ 16/6/69ทำไมนาฬิกาถึงหมุนไปทางขวา? เรื่องใกล้ตัวที่หลายคนไม่เคยสงสัยโรงเรียนช่างกลที่เคยโด่งดังและมีชื่อเสียงมากในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ที่มาของคำว่า “ทอม” และ “กะเทย” ในสังคมไทยเสือลายเมฆ จอมพรานลึกลับบนยอดไม้โรงเรียนช่างกลที่เคยโด่งดังและมีชื่อเสียงมากในประเทศไทยธงชาติที่มีสีสันมากที่สุดในโลกท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ที่มาของคำว่า “ทอม” และ “กะเทย” ในสังคมไทยโรงเรียนช่างกลที่เคยโด่งดังและมีชื่อเสียงมากในประเทศไทยจังหวัดที่มีผู้หญิงเยอะที่สุด เมื่อเทียบกับประชากรทั้งจังหวัดการบุกโจมตีไทยครั้งสุดท้าย ที่เกิดขึ้นโดยกองทัพของพม่า
ตั้งกระทู้ใหม่