หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ลบแทบไม่ทัน!!! คสช.โพสต์ สื่ออะไร?​ ประเทศไทยมีเอกราช-อธิปไตยไม่ใช่เพราะ ‘ประชาธิปไตย’

(14 กุมภาพันธ์)​ เฟซบุ๊กแฟนเพจ กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย เฟซบุ๊กแฟนเพจของคสช. ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความ ระบุว่า “…ที่ประเทศไทย สามารถดำรงคงไว้ซึ่งเอกราชและอธิปไตยมาได้จนถึงทุกวันนี้นั้น ไม่ใช่เพราะประชาธิปไตย แต่เป็นเพราะบูรพมหากษัตริย์ บรรพบุรุษไทย และคนไทยที่รักชาติรักแผ่นดิน…”

ทั้งนี้หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นไม่เห็นด้วยอย่างดุเดือด และตั้งคำถามว่าเหตุใดถึงมาโพสต์เรื่องดังกล่าวในช่วงใกล้วันเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคมนี้ อย่างไรก็ตามล่าสุด เฟซบุ๊ก กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย ได้ลบโพสต์ดังกล่าวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ล่าสุด​  ดร.ศิลป์ชัย เชาว์เจริญรัตน์ นักวิชาการศาสนวิทยาและปรัชญาได้ออกมาแสดงความคิดเห็น​ ปม​ "ประเทศไทยมีเอกราช-อธิปไตยไม่ใช่เพราะประชาธิปไตย"  มันจริงไหม ถูกไหม? ระบุว่า

วันนี้ เพจ คสช. โพสท์แบบนี้  แต่สังคมมีกระแสข้องใจเยอะ  ทราบว่าตอนนี้ลบไปแล้ว  แสดงว่าคงกลัวกระแสสังคมเหมือนกัน

ที่จริงข้อความนี้น่าพูดถึงทีเดียว ที่บอกว่า "ประเทศไทยมีเอกราช-อธิปไตยไม่ใช่เพราะประชาธิปไตย"  มันจริงไหม ถูกไหม?

ผู้เขียนก็ต้องขอบอกว่า มีทั้งพูดถูกและพูดผิด

ที่ว่าถูกก็เพราะ ประชาธิปไตย (แบบเสรีนิยม ไม่ใช่แบบสมัยกรีก)  เป็นระบอบการปกครองที่เพิ่งเกิดในโลกตะวันตกเมื่อราว 300 ปีมานี้เอง  ในขณะที่เมื่อสามร้อยปีที่แล้วไทยยังเป็นสมัยอยุธยา ปกครองด้วยระบอบราชาธิปไตยสมบูรณาญาสิทธิราช  ก็เต็มไปด้วยการแย่งชิงอำนาจกันเองและสู้กับพม่าบ้าง  แล้วในที่สุด สยามยุคอยุธยาก็เสียเอกราชอธิปไตยให้แก่พม่าถึงสองครั้ง 

จนพระเจ้าตากสินต้องมาตั้งอาณาจักรใหม่ในนามกรุงธนบุรี  ก็ปกครองด้วยระบอบราชาธิปไตยแบบสมบูรณาญาสิทธิราชเหมือนเดิม  แล้วสุดท้ายก็ถูกยึดอำนาจ ประหารชีวิต แล้วก็ตั้งเป็นอาณาจักรใหม่คืออาณาจักรรัตนโกสินธ์จนถึงปัจจุบัน

ฉะนั้น ที่ผู้เขียนบอกว่า ที่เพจ คสช.พูด มีทั้งถูกและผิด ก็เพราะ ที่ว่าไทยไม่เคยเสียเอกราชนั้น อันนี้พูดผิด  เพราะเคยเสียอย่างน้อย 2 ครั้ง (เป็นอย่างน้อย) 

ส่วนที่ว่า ไทยไม่ได้มีเอกราช (หรือไม่เสียเอกราช) เพราะประชาธิปไตย ตรงนี้ก็พอพูดได้ว่าถูก  (หรือพูดไม่ผิด)  แต่นั่นก็เป็นเพราะสมัยนั้นไทยยังไม่รู้จักระบอบประชาธิปไตยเลย  ฝรั่งเองก็ยังเพิ่งจะรู้จักและริเริ่มใช้แค่ในบางประเทศ  

หรือถ้าจะพูดให้ถูกแบบเต็ม ๆ ก็คือ ไทยเสียเอกราชในช่วงที่ไทยยังไม่รู้จักประชาธิปไตย คือเสียเอกราชในช่วงที่ไทยยังใช้ระบอบราชาธิปไตยสมบูรณาญาสิทธิราช  

แต่ที่ว่ามานี่ก็พอเข้าใจว่า เพจ คสช.เขาหมายถึงในสมัยรัตนโกสินธ์เท่านั้น ของเก่าสมัยอยุธยาไม่ขอนับรวมด้วย  ซึ่งก็เป็นการนับแบบตำราเรียนไทยหรือทีวีไทย

ตรงนี้ก็เข้าใจ แต่ถ้าให้ผู้เขียนพูดจริงๆ ก็ต้องบอกว่า ที่ว่าอาณาจักรรัตนโกสินทร์มีเอกราชได้ก็เพราะได้ชาติตะวันตกชาติใดชาติหนึ่งช่วยเอาไว้เสมอทุกครั้ง โดยต้องแลกเปลี่ยนกับอะไรบางอย่าง  ซึ่งก็ไม่เกี่ยวอะไรกับประชาธิปไตยทั้งสิ้น

ฉะนั้น ถ้าพูดให้ถูกจริง ๆ ก็คือ ประเทศไทยมีหรือไม่มีเอกราช ก็ไม่ได้เกี่ยวกับประชาธิปไตยเลย  เพราะไทยในเวลานั้นยังไม่รู้จักและไม่ได้เริ่มใช้ระบอบประชาธิปไตย  จนแม้แต่ยุคนี้ก็ยังไม่ใช่ประชาธิปไตยเต็มใบเลย 

ที่พูดมาก็ไม่ได้ว่าอะไร จะเชียร์อะไรก็ว่าไป แต่การจะไปว่าประชาธิปไตยทั้งที่ยังไม่เคยลองจริงๆ และลองยาว ๆ เลยสักที แล้วจะไปบอกว่าไม่ดีได้อย่างไร

ศิลป์ชัย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Fuckyou
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: karn23, PPVT, bgs
 
ลบแทบไม่ทัน!!! คสช.โพสต์ สื่ออะไร?​ ประเทศไทยมีเอกราช-อธิปไตยไม่ใช่เพราะ ‘ประชาธิปไตย’
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดสลด! สื่อเลบานอนเผยภาพร่างมนุษย์โดนแรงระเบิดอัดฉีกร่าง กระเด็นลอยบนอากาศ8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังมูลค่าของพระราชวังบัคกิงแฮมรวยจริงไม่จกตา! ส่องรถทั้ง 7 คันของ “เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น”วันนี้ ธนาคารออมสิน เปิดให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 รอบ 2 แล้วราคาทองคำไทย ล่าสุดทะลุ 30,000 บาทแล้ว!Su Naing สาวชาวเมียนมา เตรียมชิงสถิติเจ้าของเอวเล็กที่สุดในโลกชาวเน็ตทนไม่ไหว โผล่คอมเมนต์ฝาก นิด อรพรรณ ดูแล แอฟ ทักษอร-น้องปีใหม่!รวมภาพถ่ายที่น่าประทับใจจากสถานการณ์ที่บ้าๆ ที่อาจเกิดขึ้นเพียงแค่ครั้งเดียวในชีวิตมาไกลมาก! เปิดภาพ "เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น" ก่อนทำศัลยกรรมสวย เสียงเพราะ และจิตใจดีมากๆ สำหรับ นักร้องลูกทุ่งหมอลำ แพรวพราว แสงทองคิดได้ในที่สุด "ดร.อาทิตย์" เผย มีคนหยุดทหารทำรัฐประหารได้สำเร็จแล้ว"แคนดี้" โพสต์ เรื่องน้ำใจและสัมมาคาราวะสำคัญสุด! แนะใช้มุข "รู้เท่าไม่ถึงการณ์"ระเบิดเลบานอน เกิดก่อน ศาลพิพากษา คดีลอบสังหาร อดีตนายกรัฐมนตรีราฟิก ฮาริรี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ
แฟลชม็อบฟันน้ำนม พร้อม!!! เตรียมคารวะม็อบฟันปลอมสำนึกบ้าง!!! อจ.หมอรัฐพลี ชี้ บอส ทำผิดคนเดียวอย่าเหมารวม ตระกูลอยู่วิทยา บริจาคช่วยรพ.ไม่เคยเอาหน้าเฮ!!!'ปวิน'โพสต์รัวๆ เนื่องในโอกาสเหรียญทองเตรียมลาตๅย"ทิชา" สวน "หมอเหรียญทอง" ตรรกะเพี้ยน ใช้ไม่ได้ค่ะ
ตั้งกระทู้ใหม่