หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ลบแทบไม่ทัน!!! คสช.โพสต์ สื่ออะไร?​ ประเทศไทยมีเอกราช-อธิปไตยไม่ใช่เพราะ ‘ประชาธิปไตย’

บอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ โพสท์โดย Fuckyou

(14 กุมภาพันธ์)​ เฟซบุ๊กแฟนเพจ กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย เฟซบุ๊กแฟนเพจของคสช. ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความ ระบุว่า “…ที่ประเทศไทย สามารถดำรงคงไว้ซึ่งเอกราชและอธิปไตยมาได้จนถึงทุกวันนี้นั้น ไม่ใช่เพราะประชาธิปไตย แต่เป็นเพราะบูรพมหากษัตริย์ บรรพบุรุษไทย และคนไทยที่รักชาติรักแผ่นดิน…”

ทั้งนี้หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นไม่เห็นด้วยอย่างดุเดือด และตั้งคำถามว่าเหตุใดถึงมาโพสต์เรื่องดังกล่าวในช่วงใกล้วันเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคมนี้ อย่างไรก็ตามล่าสุด เฟซบุ๊ก กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย ได้ลบโพสต์ดังกล่าวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ล่าสุด​  ดร.ศิลป์ชัย เชาว์เจริญรัตน์ นักวิชาการศาสนวิทยาและปรัชญาได้ออกมาแสดงความคิดเห็น​ ปม​ "ประเทศไทยมีเอกราช-อธิปไตยไม่ใช่เพราะประชาธิปไตย"  มันจริงไหม ถูกไหม? ระบุว่า

วันนี้ เพจ คสช. โพสท์แบบนี้  แต่สังคมมีกระแสข้องใจเยอะ  ทราบว่าตอนนี้ลบไปแล้ว  แสดงว่าคงกลัวกระแสสังคมเหมือนกัน

ที่จริงข้อความนี้น่าพูดถึงทีเดียว ที่บอกว่า "ประเทศไทยมีเอกราช-อธิปไตยไม่ใช่เพราะประชาธิปไตย"  มันจริงไหม ถูกไหม?

ผู้เขียนก็ต้องขอบอกว่า มีทั้งพูดถูกและพูดผิด

ที่ว่าถูกก็เพราะ ประชาธิปไตย (แบบเสรีนิยม ไม่ใช่แบบสมัยกรีก)  เป็นระบอบการปกครองที่เพิ่งเกิดในโลกตะวันตกเมื่อราว 300 ปีมานี้เอง  ในขณะที่เมื่อสามร้อยปีที่แล้วไทยยังเป็นสมัยอยุธยา ปกครองด้วยระบอบราชาธิปไตยสมบูรณาญาสิทธิราช  ก็เต็มไปด้วยการแย่งชิงอำนาจกันเองและสู้กับพม่าบ้าง  แล้วในที่สุด สยามยุคอยุธยาก็เสียเอกราชอธิปไตยให้แก่พม่าถึงสองครั้ง 

จนพระเจ้าตากสินต้องมาตั้งอาณาจักรใหม่ในนามกรุงธนบุรี  ก็ปกครองด้วยระบอบราชาธิปไตยแบบสมบูรณาญาสิทธิราชเหมือนเดิม  แล้วสุดท้ายก็ถูกยึดอำนาจ ประหารชีวิต แล้วก็ตั้งเป็นอาณาจักรใหม่คืออาณาจักรรัตนโกสินธ์จนถึงปัจจุบัน

ฉะนั้น ที่ผู้เขียนบอกว่า ที่เพจ คสช.พูด มีทั้งถูกและผิด ก็เพราะ ที่ว่าไทยไม่เคยเสียเอกราชนั้น อันนี้พูดผิด  เพราะเคยเสียอย่างน้อย 2 ครั้ง (เป็นอย่างน้อย) 

ส่วนที่ว่า ไทยไม่ได้มีเอกราช (หรือไม่เสียเอกราช) เพราะประชาธิปไตย ตรงนี้ก็พอพูดได้ว่าถูก  (หรือพูดไม่ผิด)  แต่นั่นก็เป็นเพราะสมัยนั้นไทยยังไม่รู้จักระบอบประชาธิปไตยเลย  ฝรั่งเองก็ยังเพิ่งจะรู้จักและริเริ่มใช้แค่ในบางประเทศ  

หรือถ้าจะพูดให้ถูกแบบเต็ม ๆ ก็คือ ไทยเสียเอกราชในช่วงที่ไทยยังไม่รู้จักประชาธิปไตย คือเสียเอกราชในช่วงที่ไทยยังใช้ระบอบราชาธิปไตยสมบูรณาญาสิทธิราช  

แต่ที่ว่ามานี่ก็พอเข้าใจว่า เพจ คสช.เขาหมายถึงในสมัยรัตนโกสินธ์เท่านั้น ของเก่าสมัยอยุธยาไม่ขอนับรวมด้วย  ซึ่งก็เป็นการนับแบบตำราเรียนไทยหรือทีวีไทย

ตรงนี้ก็เข้าใจ แต่ถ้าให้ผู้เขียนพูดจริงๆ ก็ต้องบอกว่า ที่ว่าอาณาจักรรัตนโกสินทร์มีเอกราชได้ก็เพราะได้ชาติตะวันตกชาติใดชาติหนึ่งช่วยเอาไว้เสมอทุกครั้ง โดยต้องแลกเปลี่ยนกับอะไรบางอย่าง  ซึ่งก็ไม่เกี่ยวอะไรกับประชาธิปไตยทั้งสิ้น

ฉะนั้น ถ้าพูดให้ถูกจริง ๆ ก็คือ ประเทศไทยมีหรือไม่มีเอกราช ก็ไม่ได้เกี่ยวกับประชาธิปไตยเลย  เพราะไทยในเวลานั้นยังไม่รู้จักและไม่ได้เริ่มใช้ระบอบประชาธิปไตย  จนแม้แต่ยุคนี้ก็ยังไม่ใช่ประชาธิปไตยเต็มใบเลย 

ที่พูดมาก็ไม่ได้ว่าอะไร จะเชียร์อะไรก็ว่าไป แต่การจะไปว่าประชาธิปไตยทั้งที่ยังไม่เคยลองจริงๆ และลองยาว ๆ เลยสักที แล้วจะไปบอกว่าไม่ดีได้อย่างไร

ศิลป์ชัย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Fuckyou
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: karn23, PPVT, bgs
 
ลบแทบไม่ทัน!!! คสช.โพสต์ สื่ออะไร?​ ประเทศไทยมีเอกราช-อธิปไตยไม่ใช่เพราะ ‘ประชาธิปไตย’
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

วินาที พายุฝนกระหน่ำเมืองนนท์ ทำฝ้าหลังคาห้างดังพังถล่ม น้ำรั่วเป็นน้ำตก(คลิป)

สุดเศร้า ลูกสาว "ลัลลาเบล" ถามหาแม่ "ทำไมแม่หนูนอนที่วัด"

เพื่อนเศร้า เป่าเค้กหน้าโลง ลัลลาเบล ฉลองวันเกิดครั้งสุดท้าย

แฟนคลับแจงสาเหตุทำไม "เป๊ก ผลิตโชค" ต้องบริจาคเรือแทนที่จะเป็นเงิน ไปช่วยน้ำท่วมที่อุบล

สังคมสลด แก๊งหัวเกรียน ตระเวนลักทรัพย์ชาวบ้าน ขนาดพระก็ยังโดน

เปิดนาทีผู้โดยสารหนีตาย หลังช่างกลอุเทน-ปทุมวัน เปิดศึกเดือดยกพวกตีกันบนรถไฟฟ้า BTS (คลิป)

รู้เห็นเป็นขบวนการ? เปิดแชทที่ไออุ่นคุยกับเพื่อนอย่างสนุกสนานก่อน "ลัลลาเบล" สิ้นลม

เปิดหน้าจริงพริตตี้บอยไออุ่น ชาวเน็ตลั่น "ไม่ตรงปกอย่างแรง"

18 มือแต่งภาพขั้นเทพ ที่ทำลายทุกสถิติ..

เทียบกันชัดๆ CG ละคร เกาหลี vsไทยใครเจ๋งกว่า

5 ข้อห้าม อย่าพูดกับพ่อแม่เด็ดขาด ถ้าไม่อยากให้เป็นบาปติดตัวไปตลอดชีวิต

พริตตี้บอย ชี้แจง อุ้ม น้องลัลลาเบล ทิ้งล็อบบี้ เหตุกลัวโดนญาติทำร้าย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ
ปารีณา โพสต์ถึง เวฟ สาริน หน้าตาดีแต่ใจตรงข้ามเพจดังตั้งโพลล์ อยากให้ลุงแกไปทำอะไรช่วยคนที่กำลังเดือดร้อนเพราะน้ำท่วมงดดราม่า!! อุลตร้าแมนหลบไป เมื่อชาวเน็ตโพสต์ภาพ รูปปั้น "พระพุทธวรโคธาโพธิสัตว์"ประตูน้ำ สำเพ็ง โบ๊เบ๊ จตุจักร ตะวันนา แพลตตินั่ม คลองถม สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่เหมาะกับคนชื่นชอบความเป็นส่วนตัว
ตั้งกระทู้ใหม่