หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ลบแทบไม่ทัน!!! คสช.โพสต์ สื่ออะไร?​ ประเทศไทยมีเอกราช-อธิปไตยไม่ใช่เพราะ ‘ประชาธิปไตย’

บอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ โพสท์โดย Fuckyou

(14 กุมภาพันธ์)​ เฟซบุ๊กแฟนเพจ กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย เฟซบุ๊กแฟนเพจของคสช. ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความ ระบุว่า “…ที่ประเทศไทย สามารถดำรงคงไว้ซึ่งเอกราชและอธิปไตยมาได้จนถึงทุกวันนี้นั้น ไม่ใช่เพราะประชาธิปไตย แต่เป็นเพราะบูรพมหากษัตริย์ บรรพบุรุษไทย และคนไทยที่รักชาติรักแผ่นดิน…”

ทั้งนี้หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นไม่เห็นด้วยอย่างดุเดือด และตั้งคำถามว่าเหตุใดถึงมาโพสต์เรื่องดังกล่าวในช่วงใกล้วันเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคมนี้ อย่างไรก็ตามล่าสุด เฟซบุ๊ก กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย ได้ลบโพสต์ดังกล่าวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ล่าสุด​  ดร.ศิลป์ชัย เชาว์เจริญรัตน์ นักวิชาการศาสนวิทยาและปรัชญาได้ออกมาแสดงความคิดเห็น​ ปม​ "ประเทศไทยมีเอกราช-อธิปไตยไม่ใช่เพราะประชาธิปไตย"  มันจริงไหม ถูกไหม? ระบุว่า

วันนี้ เพจ คสช. โพสท์แบบนี้  แต่สังคมมีกระแสข้องใจเยอะ  ทราบว่าตอนนี้ลบไปแล้ว  แสดงว่าคงกลัวกระแสสังคมเหมือนกัน

ที่จริงข้อความนี้น่าพูดถึงทีเดียว ที่บอกว่า "ประเทศไทยมีเอกราช-อธิปไตยไม่ใช่เพราะประชาธิปไตย"  มันจริงไหม ถูกไหม?

ผู้เขียนก็ต้องขอบอกว่า มีทั้งพูดถูกและพูดผิด

ที่ว่าถูกก็เพราะ ประชาธิปไตย (แบบเสรีนิยม ไม่ใช่แบบสมัยกรีก)  เป็นระบอบการปกครองที่เพิ่งเกิดในโลกตะวันตกเมื่อราว 300 ปีมานี้เอง  ในขณะที่เมื่อสามร้อยปีที่แล้วไทยยังเป็นสมัยอยุธยา ปกครองด้วยระบอบราชาธิปไตยสมบูรณาญาสิทธิราช  ก็เต็มไปด้วยการแย่งชิงอำนาจกันเองและสู้กับพม่าบ้าง  แล้วในที่สุด สยามยุคอยุธยาก็เสียเอกราชอธิปไตยให้แก่พม่าถึงสองครั้ง 

จนพระเจ้าตากสินต้องมาตั้งอาณาจักรใหม่ในนามกรุงธนบุรี  ก็ปกครองด้วยระบอบราชาธิปไตยแบบสมบูรณาญาสิทธิราชเหมือนเดิม  แล้วสุดท้ายก็ถูกยึดอำนาจ ประหารชีวิต แล้วก็ตั้งเป็นอาณาจักรใหม่คืออาณาจักรรัตนโกสินธ์จนถึงปัจจุบัน

ฉะนั้น ที่ผู้เขียนบอกว่า ที่เพจ คสช.พูด มีทั้งถูกและผิด ก็เพราะ ที่ว่าไทยไม่เคยเสียเอกราชนั้น อันนี้พูดผิด  เพราะเคยเสียอย่างน้อย 2 ครั้ง (เป็นอย่างน้อย) 

ส่วนที่ว่า ไทยไม่ได้มีเอกราช (หรือไม่เสียเอกราช) เพราะประชาธิปไตย ตรงนี้ก็พอพูดได้ว่าถูก  (หรือพูดไม่ผิด)  แต่นั่นก็เป็นเพราะสมัยนั้นไทยยังไม่รู้จักระบอบประชาธิปไตยเลย  ฝรั่งเองก็ยังเพิ่งจะรู้จักและริเริ่มใช้แค่ในบางประเทศ  

หรือถ้าจะพูดให้ถูกแบบเต็ม ๆ ก็คือ ไทยเสียเอกราชในช่วงที่ไทยยังไม่รู้จักประชาธิปไตย คือเสียเอกราชในช่วงที่ไทยยังใช้ระบอบราชาธิปไตยสมบูรณาญาสิทธิราช  

แต่ที่ว่ามานี่ก็พอเข้าใจว่า เพจ คสช.เขาหมายถึงในสมัยรัตนโกสินธ์เท่านั้น ของเก่าสมัยอยุธยาไม่ขอนับรวมด้วย  ซึ่งก็เป็นการนับแบบตำราเรียนไทยหรือทีวีไทย

ตรงนี้ก็เข้าใจ แต่ถ้าให้ผู้เขียนพูดจริงๆ ก็ต้องบอกว่า ที่ว่าอาณาจักรรัตนโกสินทร์มีเอกราชได้ก็เพราะได้ชาติตะวันตกชาติใดชาติหนึ่งช่วยเอาไว้เสมอทุกครั้ง โดยต้องแลกเปลี่ยนกับอะไรบางอย่าง  ซึ่งก็ไม่เกี่ยวอะไรกับประชาธิปไตยทั้งสิ้น

ฉะนั้น ถ้าพูดให้ถูกจริง ๆ ก็คือ ประเทศไทยมีหรือไม่มีเอกราช ก็ไม่ได้เกี่ยวกับประชาธิปไตยเลย  เพราะไทยในเวลานั้นยังไม่รู้จักและไม่ได้เริ่มใช้ระบอบประชาธิปไตย  จนแม้แต่ยุคนี้ก็ยังไม่ใช่ประชาธิปไตยเต็มใบเลย 

ที่พูดมาก็ไม่ได้ว่าอะไร จะเชียร์อะไรก็ว่าไป แต่การจะไปว่าประชาธิปไตยทั้งที่ยังไม่เคยลองจริงๆ และลองยาว ๆ เลยสักที แล้วจะไปบอกว่าไม่ดีได้อย่างไร

ศิลป์ชัย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Fuckyou
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: karn23, PPVT, bgs
 
ลบแทบไม่ทัน!!! คสช.โพสต์ สื่ออะไร?​ ประเทศไทยมีเอกราช-อธิปไตยไม่ใช่เพราะ ‘ประชาธิปไตย’
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

โปรดเกล้าฯให้”พลเอกประวิตร” รับพระราชอำนาจ ในการแต่งตั้งและถอดถอนตุลาการศาลทหารกรุงเทพ

แท็กซี่เลี้ยวตัดหน้า ชนรถนำขบวนรองผู้บังคับบัญชาทหารสูงสุด พลขับร่างกระเด็นกระแทกพื้น

นับถือหัวใจทนงศักดิ์! ไม่เคยขาดเรียน-ไม่เคยสาย ครูไปเยี่ยมบ้านถึงกับตกใจกับสิ่งที่เห็น

ซีด!! ศาลรับคำร้อง 32 ส.ส.รัฐบาล ถือหุ้นสื่อ-ปารีณากับอีก 9 คนรอด ชี้ไม่เข้าเงื่อนไข ยุติทำหน้าที่

ช็อกวงการบันเทิงเกาหลี! 'ซงจุงกิ'ฟ้องหย่า'ซองเฮเคียว' แล้ว

การเลี้ยงลูกของกบลูกศรพิษ ( Poison Dart Frog )

คลิปนาที่ ปส.ชลบุรี บุกจู่โจมจับยาไอซ์ เกือบ 1 ตัน ของผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย

สรุปเดือน กรกฎาคม 62 ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะได้รับสิทธิ์ รูดซื้อของ ค่าใช้จ่ายต่างๆ เงินช่วยเหลือ อื่นๆ ดังนี้

รวบแล้ว “ไอ้สนอง” ชายวัย 48 ปี อนาจารเด็ก 6 ขวบ ในโรงเรียนวัดแห่งหนึ่งใน จ.นครปฐม

นักร้องฮิปฮอป อัดคลิป แขวนคอเฟอร์เรท เต้นแกว่งไปแกว่งมา

ส่องชุดที่ เป้ย ปานวาด ใส่มาหาเพื่อน จนโดนแซว

เปิด ภาพ “หน่อย เคน”สมัยจีบกันใหม่ๆ 18 ปีที่เเล้ว On Jun 26, 2019
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ
เกือบเศร้าทั้งแผ่นดิน!!! เมื่อ​ "พชร์​ อานนท์" หยอด​น้ำมันกัญชา​ 1หยดใต้ลิ้น ทำวืด​เร่งหามส่งรพ.​“ลุงตู่” เป็นห่วงสุขภาพ​ เตือนก่อนรีดภาษี!! ลดน้ำตาล ลดเค็มฤดูใบไม้ร่วง​ก็มา​ “แอม-ชญาพิชญ์” อดีต ผู้สมัคร ส.ส.พะเยา เขต 1 พรรคภูมิใจไทย ลาออกซบอนาคตใหม่​ เผย ทัศนคติที่แตกต่างและต้องการทำตามอุดมการณ์ตนเอง'กรีนพีซ’ จวก จัดอาเซียนซัมมิต ธีมรักษ์โลก แต่ทำเก้าอี้กระดาษขึ้นมาใหม่ เพื่อ?​ ลดโลกร้อนตรงไหน?
ตั้งกระทู้ใหม่