หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

พ่อบรู๊ค-แม่กบ เผย 5 เคล็ดลับ เลี้ยงลูกดีๆ อยากให้ลูกเปลี่ยน พ่อแม่ต้องปรับก่อน

บอร์ด บันเทิง ดารา เรียบเรียงโดย NIXA

ถือเป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่อบอุ่นและเลี้ยงได้ดีเอามากๆ สำหรับครอบครัวปุณณกันต์ ของพ่อบรู๊ค ดนุพร และ แม่กบ สุวนันท์ และไม่ว่าทั้งสองจะงานยุ่งมากแค่ไหน ก้ยังมีเวลาพาลูกไปทำกิจกรรมากมาย โดยเราจะเห็นว่า น้องณดามีความสามารถรอบด้าน ทั้งด้านการแสดงละคร เล่นดนตรี ร้องเพลง และด้านกีฬา ที่ก่อนหน้านี้เราจะเห็นว่า น้อง ณดา ร่วมแข่งขันยิมนาสติกและสู้ขาดใจแม้ว่าจะพลัดตกจากเครื่องเล่น ต้องบอกเลยว่าคุณพ่อคุณแม่สอนน้องมาดีจริงๆ

และล่าสุดเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 61 ในงาน “1 วันสร้างสุขให้ลูกเปลี่ยน ปี 2” ของโครงการรวมพลังเพื่อเด็กสุขภาพดี (United for Healthier Kids) ซึ่งจัดโดยบริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ร่วมกับพันธมิตรภาครัฐและเอกชน เพื่อปลูกฝังรากฐานพฤติกรรมและโภชนาการที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตอย่างมีสุขภาพดีของเยาวชนอายุ 3-5 ปี พ่อบรู๊คได้มาร่วมฟังข้อมูลที่น่าสนใจจากผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมและจิตวิทยาเด็ก ที่ให้คำแนะนำเคล็ดลับการมีส่วนร่วม และสื่อสารเชิงบวกกับลูกๆ ที่จะช่วยเสริมสัมพันธภาพอันดีภายในครอบครัว โดนพ่อบรู๊คได้บอกเคล็ดลับดีในการเลี้ยงลูกไว้ดังนี้

1 อยากให้ลูกเปลี่ยน พ่อแม่ต้องปรับก่อน

“พ่อแม่ทุกคนต่างก็อยากให้ลูกเชื่อฟังและทำตามที่เราบอก ผมกับคุณกบเองก็ได้ลองผิดลองถูกมามาก แต่หลังจากที่ได้เรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาและพฤติกรรมเด็ก ทำให้เรารู้ว่าการสื่อสารให้ลูกเข้าใจและร่วมมือกับเราไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องใช้เวลาและต้องมีเทคนิคทางจิตวิทยาเชิงบวกเข้าช่วย และสิ่งสำคัญที่สุดคือ อยากให้ลูกเปลี่ยน พ่อแม่ต้องปรับก่อน”

2 อยากให้ลูกเป็นอย่างไร พ่อแม่ต้องทำให้ลูกเห็นก่อน

คุณบรู๊คเล่าว่า “ผมและคุณกบต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกๆ เห็น เพราะวัยเด็กเป็นวัยที่ชอบเลียนแบบ ดังนั้น แบบอย่างที่ดีจากพ่อแม่จึงสำคัญมาก อยากให้ลูกเป็นอย่างไร พ่อแม่ต้องทำให้ลูกเห็นก่อน เช่น ไม่อยากให้ลูกติดหน้าจอ พวกเราก็จะไม่จับหน้าจอให้ลูกเห็น และพยายามหากิจกรรมให้ลูกๆ ทำตลอด เช่น เล่นดนตรี ออกกำลังกาย เพื่อไม่ให้พวกเขาหมกมุ่นกับเกมบนมือถือหรือดูทีวีมากเกินไป”

3 วิธีแก้นิสัยชอบใช้อารมณ์กับลูก

หลายๆ ครั้ง ที่พ่อแม่อยากปรับพฤติกรรมลูก แต่ไม่สำเร็จ และกลับกลายเป็นการสร้างความรู้สึกต่อต้านให้กับเด็กๆ แทน คุณบรู๊คมีทริคเล็กๆ แนะนำว่า “พ่อแม่หลายๆ ท่านอาจรู้สึกเหนื่อยกับงานมา จึงเผลอใช้อารมณ์กับลูกไปบ้าง อาจทำให้เด็กรู้สึกไม่ดี กลายเป็นไม่อยากทำตามที่เราพูด ผมได้รับคำแนะนำมาว่าให้มองหาจุดดีในตัวลูก แล้วเราก็จะได้กำลังใจกลับมา ยกตัวอย่างเช่น เวลาที่ผมรู้สึกโมโหลูกสาว ก็จะนึกถึงตอนที่ณดาดูแลเอาใจใส่น้อง ยอมยกของเล่นให้น้อง หรือเวลาที่ณดลดื้อ ก็จะนึกถึงตอนที่เขาเข้ามาอ้อน นอนตัก ยิ้มหวานให้ มันทำให้เราใจเย็นลง ฉุกคิดมากขึ้น และอุณหภูมิภายในบ้านก็จะเย็นลงอีกครั้ง”

4 พ่อแม่ต้องชมลูกอย่างจริงใจ

ถ้าลูกๆ เปลี่ยนมาแสดงพฤติกรรมที่เหมาะสม ต้องอย่าลืมชม ซึ่งคุณบรู๊คให้เทคนิคที่ได้เรียนรู้มาจากนักจิตวิทยาเด็กและคอนเฟิร์มแล้วว่าได้ผลจริงๆ “ในการสื่อสารกับลูกให้ได้ผลดี แม้แต่วีธีการชมก็ต้องมีเทคนิค พ่อแม่ต้องชมลูกอย่างจริงใจ โดยใช้ภาษาท่าทางประกอบ เช่น สบตา หอมแก้ม กอด ควรชมทันทีที่เห็นว่าเค้าทำดี และชมในสิ่งที่เค้าลงมือทำ (มากกว่าชมที่ผลลัพธ์ที่ออกมา) ยกตัวอย่างเช่น เมื่อก่อนณดาจะติดทีวี ไม่ยอมลุกไปอาบน้ำ แต่ถ้าวันไหนเราบอกแล้วเขาลุกไปอาบน้ำเองโดยไม่อิดออด ผมก็จะชมเค้าทันทีว่า ‘ณดาเก่งจังเลย พอถึงเวลาก็ลุกไปอาบน้ำโดยที่พ่อไม่ต้องบอกเลย พ่อชื่นใจจัง’ เพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างกำลังใจให้ลูกมีแรงจูงใจปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้นแล้ว”

5 ตักเตือนอย่างมีเหตุผล เมื่อลูกทำผิด

นอกจากการชมแล้ว เมื่อลูกแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม จะต้องมีการตักเตือนเมื่อทำผิด ซึ่งพ่อบรู๊คทิ้งท้ายด้วยเทคนิคการตักเตือนลูกจากนักจิตวิทยาเด็กไว้ว่า “เมื่อลูกทำผิด ผมจะพยายามจัดการกับอารมณ์ตัวเองให้ได้ก่อน และจะบอกลูกตรงๆ ว่า ทำอย่างนี้ไม่ดีนะและให้เหตุผล ผมจะไม่ใช้อารมณ์ในการตักเตือนเขา ไม่ประชด ไม่เปรียบเทียบ เพราะจะยิ่งทำให้ลูกต่อต้านมากขึ้น”

ด้วยการสื่อสารและเลี้ยงลูกเชิงบวกเช่นนี้นี่เอง ใครๆ จึงต่างหลงรักความน่ารักสดใสของพี่สาวและน้องชายแห่งบ้านปุณณกันต์ มาร่วมเป็นหนึ่งในการขับเคลื่อนโครงการรวมพลังเพื่อเด็กสุขภาพดี (United for Healthier Kids) ร่วมกับครอบครัวปุณณกันต์ได้ที่แฟนเพจ United for Healthier Kids TH

เรียบเรียงโดย: NIXA
แหล่งที่มา: deemagna

สีจิ้นผิง ปธน.จีน ไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตแร่แรร์เอิร์ธ และจีนเป็นผู้ผลิตในสัดส่วนถึง 90% ของโลก และสหรัฐนำเข้าแร่ตัวนี้จากจีนถึง 80% จากปริมาณนำเข้าทั้งหมด

เจ้าบ่าวสุดช้ำ กู้เงินแต่งเมีย 3 แสน ใช้หนี้จนไม่เหลือเงินเดือน สุดท้ายสาวขอเลิกกลับไปอยู่กับแฟนเก่าที่เป็นทหาร
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
พ่อบรู๊ค-แม่กบ เผย 5 เคล็ดลับ เลี้ยงลูกดีๆ อยากให้ลูกเปลี่ยน พ่อแม่ต้องปรับก่อน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ทำดีไม่ได้ดี ตูน บอดี้สแลม ไม่ทันวิ่ง เจอดราม่าแล้ว ลั่นแรง เรี่ยไรทำไมคนจนเหมือนกัน

เปิด ชุดเจ้าสาว “มุนิน” ในละครเเรงเงา2

ฝีปากกล้ามาก !! เมื่อlกย์โดน ชายแก่ ใช้อวัยวะเwศ ถูลวนลาม บนรถเมล์ เจอพูดสวนกลับ อายยันชาติหน้า

โลกร้อน น้ำแข็งละลาย น้ำท่วมใหญ่ ประเทศไทยจะหน้าตาเป็นอย่างไร?

เมื่อ อาภัสรา นางงามจักรวาลคนแรกของไทย วัย 72 ถ่ายรูปกับเพื่อนในวัยเดียวกัน

สาวค่าตัว 400 ล้านแต่ใส่ รองเท้าหลักร้อย ขับแต่รถจักรยานไฟฟ้าไปทำงาน ชาวเน็ตลั่นเอาเงินไปไหนหมด

หนุ่มรถหรูขับออกจากซอยปาดถึงเลน 3 ถูกพ่อลูกอ่อนบีบแตรเตือน ถึงกับหัวร้อน ตามมาสั่งสอนบอกให้กลับไปสำนึก (ชมคลิป)

ชาวเน็ตแห่แชร์ !! ภาพ "ณเดชน์" กางเกงเป้าขาด ที่มาของคำว่า "หล่อทะลุเป้า"ดุดันเกินมนุษย์มนา.. อิจฉาคนอยู่ขอบเวทีมากก

มงคลกิตติ์​ เข้าขอขมาสถาบันพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ถูกรุ่นน้องฉีกหน้ากลางห้อง​ คุณโกหก!!??

จีนบล็อก Wikipedia ทุกภาษา ใกล้ครบรอบ 30 ปี "เหตุการณ์สังหๅรหมู่"

จำได้ไหม ปุ๋ย Let Me In หลังเสียใจหนัก ล่าสุด แต่งงานชื่นมื่นกับแฟนใหม่แล้ว

วิจารณ์ยับ! “ณเดชน์-ญาญ่า” โชว์สยิว lลิฟซีน กลางเวที คอนเสิร์ต ‘The Real Nadech Concert’ (คลิป)
Hot Topic อื่นๆของ NIXA
เจนี่ “แต่งงานแล้วหน้าเด็ก” เผยสิ่งที่สามีทำให้จีบเลยค่ะ! แฟนคลับเชียร์พระเอกรุ่นใหญ่ จีบ “แอฟ” เถอะใหม่ ดาวิกา “ลุคนี้ ดูอินเตอร์สุดๆ” เอาใจสาวอกแบน“แก้มบุ๋ม” ตอบกลับเรียบๆ หลังชาวเน็ตเม้นต์ “รวยเพราะพ่อแม่” จะเข้าใจอะไร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
ชาวเน็ตแห่แชร์ !! ภาพ "ณเดชน์" กางเกงเป้าขาด ที่มาของคำว่า "หล่อทะลุเป้า"ดุดันเกินมนุษย์มนา.. อิจฉาคนอยู่ขอบเวทีมากกวิจารณ์ยับ! “ณเดชน์-ญาญ่า” โชว์สยิว lลิฟซีน กลางเวที คอนเสิร์ต ‘The Real Nadech Concert’ (คลิป)กระแต ยังทนไม่ไหว ออกมาพูดแล้ว หลัง ณเดชน์ ญาญ่า โชว์ร้อนแรงในงานคอนเสิร์ตเปิดภาพ “อั้ม พัชราภา” กับ “แฟนหนุ่ม” เดินจูงมือกลางห้าง
ตั้งกระทู้ใหม่