นี่คือ 8 เหตุผลดีๆ ที่คุณต้องกินมะเขือยาวให้มากขึ้น สุขภาพดีเริ่มได้จากการกิน
นี่คือ 8 เหตุผลดีๆ ที่คุณต้องกินมะเขือยาวให้มากขึ้น สุขภาพดีเริ่มได้จากการกิน
การบริโภคผักและผลไม้สดจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้อย่างมากมาย มะเขือยาวไม่ได้เป็นผักที่คนนิยมทานกันมากนัก แต่รู้ไหมว่ามันมีคุณค่าทางโภชนาการและดีสำหรับสุขภาพทั้งหมดของเรา ตามที่นักโภชนาการกล่าวว่า ควรบริโภคมะเขือยาวทุกวันเพื่อเพิ่มปริมาณสารอาหารรวมถึงวิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์ นาซูนิน และกรดคลอโรจีนิก ผักชนิดนี้จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคอ้วน และการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ในขณะที่มันยังช่วยปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของคุณให้ดีขึ้น
8 ประโยชน์ของการบริโภคมะเขือยาวเป็นประจำ
-การบริโภคมะเขือยาวเป็นประจำจะช่วยป้องกันการอุดตันของเลือด อีกทั้งมันยังอัดแน่นไปด้วยวิตามินเคและไบโอฟลาโวนอยด์ (bioflavonoid)
-มะเขือยาวสามารถลดไขมัน (LDL) คุณควรทำอย่างถูกวิธีโดยการนำไปย่างหรืออบแทนการทอด
-มะเขือยาวมีปริมาณไฟเบอร์สูงจะช่วยปกป้องระบบการย่อยอาหารและปรับปรุงการย่อยอาหารของคุณให้ดียิ่งขึ้น
-การบริโภคมะเขือยาวเป็นประจำจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและบำรุงสมองของคุณ และมันยังอุดมไปด้วยไฟโตนิวเตรียนท์ (Phytonutrient) ซึ่งมีอยู่มากบนผิวของผักชนิดนี้
-การบริโภคมะเขือยาวจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและยับยั่งการเกิดโรคเบาหวาน เนื่องจากมีคาร์โบไฮเดรตต่ำและยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ละลายน้ำ
-ผักชนิดนี้สามารถควบคุมความดันโลหิตของคุณได้ เนื่องจากมีปริมาณฟลาโวนอยด์ (flavonoid) อยู่สูง
-มะเขือยาวมีธาตุเหล็ก แคลเซียม และแร่ธาตุอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย
-การบริโภคมะเขือยาวดีสำหรับการลดน้ำหนัก ผักชนิดนี้แทบไม่มีแคลอรี่และไขมัน (มะเขือยาวหนึ่งถ้วยให้ปริมาณ 35 แคลอรี่เท่านั้น) อีกทั้งยังอุดมไปด้วยเส้นใยซึ่งสามารถช่วยลดน้ำหนักให้กับคุณได้