“กล้วยปิ้ง” น้ำราดรสนุ่มนุ่ม เคียงด้วยมะพร้าวอ่อน ข้าวตอก เข้ากันดี๊ดี
วันนี้เอาใจคนชอบรับประทานกล้วยค่ะ กล้วยเป็นอาหารที่มีประโยชน์และให้คุณค่าทางอาหารที่ดีเยี่ยม
แต่ถ้าใครเบื่อกับกินกล้วยธรรมดา ก็ลองนำวัตถุดิบนี้มาทำเป็นเมนูที่แปลกใหม่อย่างคุณ ฟูม่อน แห่งเว็บพันทิปดอทคอมดูนะคะ
เริ่มกันที่ปอกเปลือกกล้วย ใส่หม้ออบ หรือ เตาอบ ด้วยไฟอ่อนๆ
สำหรับสูตรคุณฟูม่อนคือไฟ 160 องศา 15 นาที กล้วยเริ่มเหลืองสุก
***อย่าลืมพลิกกลับด้านให้กล้วยสุกโดยทั่วนะคะ***
อบต่อเนื่องอีก 15 นาที ผึ่งให้เย็นแล้วหาขวดแก้วหรือที่กดทับกล้วยให้แบน
ส่วนผสมเครื่องปรุงสำหรับทำน้ำราดกล้วยปิ้ง คือ
กะทิเข้มข้นชาวเกาะแบบกระป๋อง 1 กระป๋อง
น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 200 กรัม
เกลือ 1/3 ช้อนชา
เนยสดรสเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอันแสนง่าย
นำส่วนผสมทั้งหมดผสมลงไปในถ้วย ใส่ไมโครเวฟเป็นเวลา 2 นาที
หลังจากนั้น น้ำตาลจะละลาย นำออกมาคนให้เข้ากัน
อุ่นในไมโครเวฟซ้ำอีก 2 นาที
ได้น้ำราดที่ผสมเข้ากัน เหนียวข้นหอมจากกะทิชั้นดี
กลิ่นจะเหมือนคาราเมล อันเนื่องมาจากเนยสดที่ใส่ค่ะ
เสร็จพร้อมเสิร์ฟ ใครที่ชอบเนื้อมะพร้าวอ่อนสามารถทำมาเป็นเครื่องเคียงทานคู่กันได้ค่ะ
รวมไปถึงข้าวตอกสามารถโรยเพิ่มความกรุบกรอบ พูดเลยว่าเป็นท็อปปิ้งแบบไทยแท้จริงๆ
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กด like ได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible ความสุขที่กินได้
http://pantip.com/topic/35815172