สัตว์ป่าโลกลดลงร้อยละ 50 ในเวลาเพียงแค่ 2 ชั่วอายุคน
เขียน โดย จันทร์นารี ถัดทะพงษ์ อาสาสมัครกรีนพีซ
รู้หรือไม่ว่า ภายในเพียงช่วง 2 ชั่วอายุคนของมนุษย์ โลกเราสูญเสียสัตว์ป่าไปแล้วกว่าร้อยละ 50
สาเหตุหลักของการลดจำนวนลงของสัตว์ป่า คือ การขยายตัวของเมือง การตัดไม้ทำลายป่าเพื่อเปลี่ยนเป็นที่อยู่อาศัย พื้นที่เกษตรกรรม โรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงการลักลอบล่าสัตว์ และการสร้างขยะ เมื่อป่าอันอุดมสมบูรณ์เหลือน้อยลง บ้านแหล่งพักพิงข้องสัตว์ป่าก็ลดน้อยลง
แล้วตอนนี้จำนวนประชากรสัตว์ป่าโลกเหลือเท่าไหร่
จากรายงานของ the Living Planet จำนวนประชากรของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม นก สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำและปลา ลดลง 52% ตั้งแต่ปี พ.ศ.2513 ตัวเลขนี้ยึดหลักของ the Living Planet Index หรือ LPI ซึ่งปริมาณที่วัดได้นั้นมีมากกว่า 10,000 ตัวแทนของสายพันธุ์ที่ระบุไว้ เรียกได้ว่า มนุษย์เป็นต้นเหตุของการสูญพันธุ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งที่หก แต่การเปลี่ยนแปลงที่มนุษย์สร้างในครั้งนี้ต่างจากครั้งอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติผ่านมา และนี่คือตัวอย่างจากผลกระทบของขยะจากชีวิตประจำวันของเราต่อสัตว์
ภาพผลกระทบจากขยะต่อชีวิตของสัตว์
หากจินตนาการไม่ออกว่าชีวิตประจำวันของเราส่งผลกระทบต่อสัตว์อย่างไรบ้าง นี่คือตัวอย่างภาพถ่ายจากการสำรวจผลกระทบของขยะต่อสัตว์ป่าและสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ซึ่งเป็นงานรณรงค์ที่มุ่งสร้างแรงบันดาลใจให้ชาวสหราชอาณาจักรคำนึงถึงผลกระทบจากขยะต่อสัตว์และสิ่งแวดล้อม สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จาก The Guardian
ภาพของเม่นที่ถูกรัดด้วยเศษพลาสติก (ภาพโดย Chris Packham/Lidl UK)
ภาพของตัวนากที่เกาะอยู่บนยางรถยนต์ (ภาพโดย Chris Packham/Lidl UK)
ภาพของกระรอกแดง ท่ามกลางกองขยะจากอาหารฟาสต์ฟูด (ภาพโดย Chris Packham/Lidl UK)
ภาพของบอลลูนรูปหมีแพนด้าที่ลอยไปตกใน New Forest, Hampshire ประเทศอังกฤษ (ภาพโดย Chris Packham/Lidl UK)
ถึงเวลาแล้วที่จะหันมาเลือกใช้วิธีการที่ยั่งยืนให้มากขึ้น คำนึงถึงการใช้ชีวิตที่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด เพื่อทุกสรรพสิ่งที่เชื่อมโยงกัน และหากเราร่วมมือกันจะมีศักยภาพในการสร้างวิธีการแก้ปัญหาที่จะปกป้องอนาคตของเรื่องนี้ เพื่อปกป้องสัตว์ให้อยู่คู่โลกต่อไป เพื่อโลกใบเดียวใบนี้ของพวกเรา!
ที่มา: www.greenpeace.org/seasia/th/news/blog1/50-2/blog/57793
AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69
หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชีย
เลขเด็ดแม่หมู: ชุดปราบเจ้ามือ งวด 1 มีนาคม 2569
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
เลขเด็ด TikTok วันนี้รวย! หวยงวด 1 มีนาคม 69..ส่องด่วนเลย!!!
ไทยยกระดับความปลอดภัยขั้นสูงสุด! สั่งคุมเข้ม ‘ชาบัตเฮาส์’ และจุดเสี่ยงทั่วประเทศ รับมือวิกฤตความขัดแย้งอิหร่าน-อิสราเอล
เขื่อนที่มีทัศนียภาพสวยงามที่สุดในประเทศไทย
จริงมั้ย!! ที่อเมริกาไม่มีการใส่ซองงานแต่ง ต่างจากไทย
แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย
ผวาหม้อดินสะกดวิญญาณ! ลอยเกยตื้นท่าน้ำวัดดังโคราช ชาวบ้านช็อกกลิ่นเหม็นคลุ้งก่อนแห่ตีเลขเด็ด
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
6 ประธานาธิบดีสหรัฐ ที่ทำสงครามมากที่สุด สูญเสียมากที่สุดในประวัติศาสตร์
เขื่อนที่มีทัศนียภาพสวยงามที่สุดในประเทศไทย
"ทนมานาน! แฉพฤติกรรม 'เพื่อนบ้านมหาภัย' จอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น...ความเกรงใจหายไปไหนหมด!? ใครเจอแบบนี้จัดการยังไงดีครับ?"


