8 เมนูกล้วยๆ จากนานาชาติ ที่อร่อยเฉียบขาดทุกเมนู
กล้วย หนึ่งในผลไม้รสอร่อยมากประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นกล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยเล็บมือนาง หรือกล้วยตานีก็ล้วนนำไปสร้างสรรค์เมนูเด็ดๆ ได้หลากหลาย จนเรารวบรวมมาเป็น 8 เมนูกล้วยๆ จากนานาชาติ ที่อร่อยเฉียบขาดทุกเมนู ขอบอกเลยว่างานนี้บางเมนูนี่เป็นชาตินั้นแค่ชื่อเท่านั้นแหละค่ะ 5555 ความแถมีอยู่จริง แต่อร่อยจริงนี่ไม่ได้โม้
ไทย
น้ำพริกกล้วยดิบ
อร่อยซี้ดจัดจ้านแบบไทยๆ กันก่อนเลย สำหรับเมนูสีสันอย่างน้ำพริกกล้วยดิบ บางคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหู แต่ถ้าได้ลองชิมแล้วจะติดใจ
- เริ่มจากหั่นกล้วยน้ำว้าดิบ 6 ผลเป็นชิ้นเล็กๆ
- นำกุ้งแม่น้ำสด 3 ตัวหรือกุ้งนางปริมาณพอๆ กันมาย่าง จากนั้นโขลกรวมกับกุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 10 กลีบ พริกสด 5-7 เม็ด โขลกให้เข้ากันจนละเอียด
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี้บ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน และใส่กล้วยดิบลงไปคลุกเคล้าเป็นอย่างสุดท้าย
เท่านี้เราก็จะได้น้ำพริกกล้วยดิบรสอร่อย รับประทานคู่กับผักสด ได้ข้าวสวยร้อนๆ อีกจานยิ่งดี (สูตรจาก : nlovecooking)
ตำกล้วยตานี
แค่พูดชื่อเมนูก็น้ำลายแตก เปรี้ยวปากอยากกินมากๆ ถูกอกถูกใจสายรสจัดกันแน่นอน มาตำกันเลย
- โขลกพริกสดหรือพริกแห้ง 5 เม็ดให้ละเอียด (ใครชอบเผ็ดแค่ไหนก็ตามชอบเลยค่ะ) พร้อมกับกระเทียม 5-6 กลีบให้ละเอียด
- ล้างกล้วยตานีให้สะอาด สับเป็นชิ้นเล็กๆ โขลกให้ละเอียด
- นำมะเขือขื่น 6-7 ลูกมาล้างให้สะอาด หั่นบางๆ กับมะนาว 3 ลูกหั่นบางๆ ลงโขลกปรุงรสด้วยน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ นำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- ตำส่วนผสมเข้ากันดีแล้วใส่ปูดองนึ่ง แล้วตำต่ออีกนิด ไม่ต้องให้ปปูแตกละเอียด ชิม ปรับรสตามชอบ ใส่จานพร้อมแซบ (สูตรจาก : farmfriend )
อินโดนีเซีย
กล้วยทอดโมเลน
ส่งตรงมาจากฝั่งอินโดนีเซีย มาเลเซียที่ฮิตฮอตกันมากๆ สำหรับเมนู กล้วยทอดโมเลน ไม่ต้องไปถึงอินโดก็ทำได้ง่ายๆ ที่บ้านแบบนี้
- เริ่มผสมแป้งก่อนค่ะ ใช้แป้งสาลี เกลือป่น 1/4 ช้อนชา น้ำตาลทราย 30 กรัม คนพอเข้ากัน แล้วจึงใส่มาการีน 80 กรัมลงไปคลุกด้วยมือให้แป้งจับตัวเป็นก้อน (ใช้มาการีนเพราะเวลานำไปทอดแล้วจะทนความร้อนได้ดีกว่าเนยสด) ตามด้วยน้ำเปล่า 80 กรัมผสมกลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชาลงไปในน้ำ แล้วค่อยๆ เทลงในแป้ง ใช้มือนวด แล้วเทลงไปอีกเรื่อยๆ จนแป้งกลายเป็นก้อนโด ใส่งาดำเข้าไปเพิ่มสีสันและรสสัมผัสที่ดีขึ้น
- ตัดแป้งทีละครึ่ง แล้วรีดให้เป็นลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้าบางๆ หั่นเป็นเส้นตามยาวกว้างประมาณ 1 นิ้ว ยาว 10 นิ้วขึ้นไปเพราะเราจะแผ่นแป้งนี้ไปพันกล้วยกันค่ะ
- ใช้กล้วยเล็บมือนางปอกเปลือก ดึงเส้นออกเพื่อกล้วยที่สีสันสวยงาม ตัดหัวท้ายออกเล็กน้อย แล้วนำแผ่นแป้งที่ได้มาห่อกล้วย เน้นปิดหัวปิดท้ายให้มิด เพราะถ้าปิดไม่ดีน้ำมันซึมเข้าไปทำให้กล้วยอมน้ำมัน ไม่อร่อย
- นำกล้วยที่ห่อดีแล้วลงทอดในน้ำมันท่วม ร้อนปานกลางประมาณ 2-3 นาที พักให้เย็น รับประทานคู่กับน้ำผึ้ง น้ำเชื่อมตามชอบ (สูตรจาก : foodtravel)
ญี่ปุ่น
ซูชิกล้วยหอมสูตรไม่ยอมอ้วน
เมนูนี้ง่ายๆ แต่ไม่อ้วนนะเออ เพราะสาวๆ รักสุขภาพอย่างเราจะเลือกทานขนมสักอย่างก็ต้องคำนึงถึงสุขภาพด้วยเนอะ มาเริ่มกันเลย
- ใช้ขนมปังโฮลวีตตัดขอบออก แล้วมารีดให้แบน
- ทาเนยถั่ว ใครขอแหกหน่อยก็ต้องนูเทลล่าค่ะ เข้ากั๊น เข้ากัน ทาให้ทั่วแผ่นขนมปัง
- นำกล้วยหอมทั้งลูกมาวางบนขนมปัง ม้วนให้แน่น หั่นออกเป็นแว่นๆ โรยด้วยอัลมอนด์ ถั่วสุดยอดประโยชน์ เท่านี้ง่ายๆ พร้อมรับประทานแล้ว ใช้ตะเกียบคีบนี่ได้อารมณ์ซูชิมากๆ เลย (Mai Yom Auon ไม่ยอมอ้วน)
โตเกียวบานาน่า
เมนูของหวานจากแดนอาทิตย์อุทัยสุดโด่งดังเมนูนี้ อร่อยเด็ดจนเป็นของฝากยอดนิยมเวลาใครไปญี่ปุ่น เป็นต้องซื้อหากลับมา จนมีขายในเมืองไทยแล้ว มาลองทำเองดูบ้างดีกว่าว่าจะเหมือนแค่ไหน
- เริ่มจากใช้ส้อมบดกล้วยให้ละเอียด จากนั้นเติมน้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ ไข่ 1 ฟอง แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ และนม 150 มิลลิลิตร จากนั้นตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
- นำส่วนผสมครีมที่ได้ไปกรองด้วยกระชอนเพื่อให้เนื้อครีมเนียนละเอียด นำใส่กระทะก้นแบน ตั้งไฟอ่อน หมั่นคนเรื่อยๆ เมื่อเนื้อครีมเริ่มเหนียวข้นก็ปิดไฟ คนต่อด้วยความร้อนที่เหลืออยู่ จากนั้นใส่กลิ่นวานิลลาลงไป 1-2 หยด พักครีมไว้ให้เย็น นำครีมใส่ถุงซิปล็อค หรือใส่จานแล้วแรปด้วยฟิล์มถนอมอาหารให้แนบเนื้อครีมเพื่อไม่ให้ครีมแห้ง แล้วนำไปแช่ตู้เย็น
- มาเตรียมส่วนของ Sponge Cake กันบ้าง (ใช้ชิฟฟ่อนเค้กก็ได้ค่ะ) โดยตัดเค้กนี้ออกเป็นสี่เหลี่ยม 4 ชิ้น ความหนาประมาณ 0.2 นิ้ว จากนั้นวางแผ่นเค้กที่ได้บนแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร หันด้านสีน้ำตาลเข้าข้างใน เราจะโชว์ด้านสวยกัน
- นำครีมกล้วยออกมา ใส่ถุงบีบตัดปลายแล้วบีบตรงกลางเค้ก เว้นขอบๆ ไว้เยอะหน่อย เพราะเวลาม้วนไส้จะปลิ้นออกมาค่ะ
- แล้วก็ม้วนแผ่นเค้กค่ะ ม้วนเสร็จแล้วนำมาชิดแผ่นพลาสติกแล้วห่อเค้กไว้ให้แผ่นพลาสติกตึงตลอดเวลา แล้วบิดหัวบิดท้ายทั้งพลาสติก แบบท็อฟฟี่
- ดัดรูปทรงให้โค้งกลางคล้ายกล้วย เมื่อได้รูปทรงที่ต้องการแล้วนำไปแช่เย็นจนเซตตัว จะรับประทานตัดพลาสติกหัวท้ายออกมา เราก็จะได้โตเกียวบานาน่าแสนอร่อยแล้วค่ะ (สูตรจาก : ochikeron)
จีน
เกี๊ยวกล้วยทอด
ทำงายแต่อร่อยมากนะคะเมนูนี้ ความจีนมีอยู่แค่ตรงเกี๊ยวนี่แหละค่ะ แต่ไม่เป็นไร อร่อยอยู่ดี (เกี่ยวไหม)
- เริ่มจากนำกล้วยหอมมาหั่นเป็นแว่นๆ ไม่ต้องหนามาก เพราะเดี๋ยวเราต้องเอาไปห่อในแผ่นเกี๊ยวค่ะ
- นำกล้วยที่หั่นไว้มาวางบนแผ่นเกี๊ยว วางเนยหั่นเป็นก้อนเล็กๆ บนกล้วยเพื่อเพิ่มความหอมกับรสชาติเค็มนิดๆ ที่อวลในปาก จากนั้นแตะน้ำเปล่าที่ด้านหนึ่งของแผ่นเกี๊ยวเพื่อห่อแล้วเกี๊ยวจะได้ติดกัน พับเกี๊ยวเข้าหากันเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม กดให้แน่นๆ
- นำเกี๊ยวห่อกล้วยไปทอดด้วยไฟกลางจนสุก สีเหลืองทองสวย นำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดจานให้สวยงามราดด้วยนมข้นหวาน น้ำผึ้ง หรือช็อกโกแลต โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งตามชอบเลยค่ะ (สูตรจาก : foodtravel)
ฝรั่ง
ช็อกโกบานาน่า
เมนูสุดจะง่าย แต่หน้าตาดี ทำเลี้ยงแขกได้เมนูนี้ เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดีนะคะ ไปทำกัน
- ผ่าครึ่งกล้วยหอมตามแนวยาว (จริงๆ แนวขวางก็ไม่ผิดกติกานะ) แล้วใช้ไม้ไอศกรีมเสียบเอาไว้
- ละลายช็อกโกแลตมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก เข้าไปละลายในไมโครเวฟ โดยตั้งเวลา 30 วินาที นำออกมาคน ทำแบบนี้ 3 ครั้งค่ะ เดี๋ยวไม่อย่างนั้นช็อกโกแลตไหม้เอานะ หรือใครจะนำไปละลายแบบใช้ไอน้ำก็ได้นะคะ แค่ตั้งหม้อใส่น้ำให้เดือด แล้ววางชามช็อกโกแลตเหนือหม้อน้ำอีกที ปลอดภัย ไม่ไหม้
- นำกล้วยหอมที่เราเสียบเตรียมไว้มาชุบช็อกโกแลตให้ทั่ว โรยด้วยท็อปปิ้ง เช่น ข้าวพอง เกล็ดน้ำตาลหลากสี เมล็ดอัลมอนด์บด ตามชอบได้เลยค่ะ เท่านี้ก็พร้อมปาร์ตี้ช็อกโกบานาน่ากันแล้ว อย่าเอาไปฟันกันล่ะ กล้วยหักไม่รู้ด้วย (สูตรจาก : naibann)
ขนมปังกล้วยหอมชีสชุบไข่
หน้าตาดีมากๆ สำหรับเมนูนี้ แต่ไม่ได้ดีแค่หน้าตา แต่รสชาติก็ดีด้วย ทำไม่ยากไปดูกัน
- นำแผ่นขนมปัง (ใครจะใช้เป็นโฮลวีตก็ได้ค่ะ) มาตัดขอบออกให้เรียบร้อย
- หั่นกล้วยหอมเป็นแว่นๆ เพื่อนำไปห่อในขนมปัง
- วางชีสแผ่นลงบนขนมปัง ตามด้วยกล้วยหอมประมาณสัก 4-5 แว่นบางๆ บริเวณริมขนมปังแล้วม้วนให้แน่น กลัดด้วยไม้จิ้มฟันหัวท้ายให้ไม่หลุดออกจากกันหรือชีสไหลออกมา
- นำขนมปังที่ได้ไปชุบไข่ไก่ 2 ฟองตีให้ขึ้นฟู ที่เตรียมไว้
- ตั้งน้ำมันให้ร้อนได้ที่ แล้วนำขนมปังที่ชุบไข่แล้วลงทอดให้เหลืองกรอบสวย นำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
- หั่นออกมาชีสเยิ้มๆ ยั่วน้ำลายสุดๆ จัดใส่จาน กินกับผลไม้อื่นๆ ราดน้ำผึ้งได้ตามชอบค่ะ (สูตรจาก : foodtravel)
อยากกินกล้วยกันขึ้นมาเลยเชียว มุ่งหน้าไปตลาดให้ไว แล้วมารังสรรค์เมนูกล้วยที่ง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้าปากกัน เมนูไหนเด็ด ส่งมาให้ชิมบ้างนะ^^