ผักบุ้ง กับเมนูเด็ดยั่วน้ำลายที่ไม่ได้มีแค่ผักบุ้งไฟแดง
ผักบุ้ง ผักพื้นบ้านแบบไทยๆ ที่ถ้าพูดถึงเมนูเด็ด เชื่อว่าเกือบทุกคนต้องคิดถึงผักบุ้งไฟแดงอย่างแน่นอน แต่หารู้ไม่ว่าเจ้าผักบุ้งเนี่ย มีดีมากกว่านั้น เอาไปเนรมิตเมนูอลังการ อย่างที่คุณนึกไม่ถึง แถมอร่อยระดับขึ้นภัตตาคารได้เลยทีเดียว ไม่เชื่อมาดู
1. ยำผักบุ้งกรอบสูตรน้ำข้น
กินเล่นได้ กินจริงจังดี กินเป็นกับแกล้มก็เริ่ดนะคะเมนูนี้ อาจจะมีหลายสูตร ทั้งน้ำยำแบบใสกับแบบข้น ต่างกันตรงที่ใส่น้ำพริกเผากับกะทิ วันนี้เรานำสูตรข้นมาฝากกันนะ
- ขั้นแรก ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ลวกกุ้งกับปลาหมึกพอสุก นำขึ้นพักไว้
- ใช้หม้ออีกใบรวนหมูสับให้สุก แล้วพักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟกลาง ระหว่างรอก็นำผักบุ้งไทยที่หั่นท่อน ล้างน้ำปูนใสเเตรียมไว้
- แป้งทอดที่ผสมกับน้ำปูนใสแช่เย็น ชุบผักบุ้งด้วยแป้งทอดกรอบให้ทั่ว ลงทอดจนเหลืองกรอบแล้วพักไว้
- ทำน้ำยำโดยผสมน้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ กะทิ 1 ถ้วย น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูซอยและหอมแดงซอยอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะลงคลุกเคล้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- นำน้ำยำมาราดผักบุ้งทอดกรอบที่เตรียมไว้ เป็นอันเรียบร้อย พร้อมจ้วง
2. แกงเทโพ
ผักบุ้งเป็นพระเอกจนแทบจะเรียกว่าแกงผักบุ้งก็ได้ สำหรับเมนูไทยๆ สุดเจริญอาหารขอข้าวเพิ่มๆ ตลอดๆ จานนี้ ทำยังไงไปดู
- เราโขลกพริกแห้ง 10 เม็ด พริกขี้หนู 5 เม็ดกับเกลือ 1 ช้อนชาให้เข้ากันเสียก่อน ตามด้วยข่าแก่ 3 แว่น ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ และเม็ดพริกไทย 10 เม็ด โขลกรวมกันให้ละเอียด
- ใส่หอมแดง 3 หัวกับกระเทียม 10 กลีบลงโขลก ตามด้วยกะปิ โขลกให้ละเอียดจนได้พริกแกงเทโพ
- จากนั้นตั้งหม้อใช้ไฟกลาง ใส่หัวกะทิ 1 ถ้วยลงไปเคี่ยวจนแตกมัน จากนั้นใส่พริกแกงที่เราโขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยหมูสามชั้น 300 กรัมลงผัดให้สุก
- เติมหางกะทิ 2 ถ้วยลงไป ใช้ไฟแรงเคี่ยวจนน้ำแกงเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย ชิมปรับรสตามชอบ
- ใส่ผักบุ้งหั่นท่อน 200 กรัม ตามด้วยผลมะกรูดครึ่งลูก เคี่ยวพอสุก
- ใส่ใบมะกรูดฉีก 5 ใบลงไป คนให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสเปรี้ยวหวานนำ เค็มนิดๆ พอกลมกล่อมกำลังดี รอจนเดือดอีกครั้งปิดไฟ เป็นอันเรียบร้อย
3. ผัดผักบุ้งพริกแกงสามชั้น
หลายคนอาจจะไม่เคยกิน แต่บอกเลยว่านี่คือเมนูอาหารจานเดียวที่เด็ดสุดๆ เป็นเมนูคู่ครัวหลายบ้านทีเดียว หิวๆ คิดอะไรไม่ออกมีผักบุ้ง มีหมูสามชั้น ได้เมนูนี้กันทั้งนั้น เด็ดแค่ไหนไปชม
- เมื่อล้างผักบุ้งไทย หั่นท่อนเรียบร้อย เราก็ตั้งน้ำใส่เกลือป่นลงไปนิดหน่อย พอน้ำเดือดจัดก็นำผักบุ้งลงลวกจนผักสลบ น็อกน้ำเย็น พักไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่หมูสามชั้น 200 กรัมที่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำลงผัด
- จากนั้นใส่พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะลงผัดจนหอม
- ใส่ผักบุ้งลวกลงผัดกับหมู เบาไฟลงหน่อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย ให้เค็ม เผ็ดนำค่ะ
- เร่งไฟใส่พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด และใบมะกรูดฉีก ผัดพอเข้าเนื้อ สังเกตใบมะกรูดฉ่ำเงาดี เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟ
4. ผัดผักบุ้งกรอบ
เมนูนี้ขึ้นภัตตาคารเชียวนะคะว่าไม่ได้ แต่คราวนี้เราก็สามารถนำมาทำเองได้ สูตรเดียวกับที่ร้านดังเลยนะคะ มาชม
- ขั้นแรก เมนูนี้เราเลือกใช้ผักบุ้งไทย เพราะผัดแล้วจะกรุบกรอบ อร่อยกว่าผักบุ้งจีนที่ผัดแล้วจะเละ แล้วไม่ต้องหั่นท่อนค่ะ ยาวๆ นั่นแหละมาเลย
- ใช้มีดฉีกผักบุ้ง (เด็ดใบออกหมด) 100 กรัม เป็นเส้นเล็กๆ แต่ใครเริ่มเมื่อย ตอนนี้เขามีมีดฉีกผักบุ้งจากเวียดนามมาให้เล่นกันแล้วนะคะ แค่รูดปื๊ดขึ้นด้านบนที่มีใบมีดเป็นแฉกๆ อยู่ก็เรียบร้อย ทุ่นแรงไปเยอะ ฉีกเสร็จก็นำไปล้างน้ำให้สะอาด และน็อกน้ำแข็งพักไว้ให้ผักบุ้งกรอบค่ะ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมบุบ 20 กรัม พริกขี้หนูบุบ 10 กรัม ลงเจียวในกระทะจนกระเทียมเหลืองหอม
- ใส่น้ำซุปกระดูกหมูลงผักบุ้งฝอยที่เตรียมไว้ แล้วเทลงผัดในกระทะ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ พอผักบุ้งสุก ตักใส่จาน อร่อยระดับภัตตาคารมาเอง เจ้คอนเฟิร์ม
5. ผักบุ้งผัดกะปิ
แค่คิดถึงกลิ่นกะปิผัดหอมๆ ก็น้ำลายไหลแล้วค่ะ จานนี้วิธีการทำคล้ายกับสะตอผัดกะปิเป๊ะ แต่ใช้ผักบุ้งไทยแทน ใครมีหมูสับใส่หมูสับ ใครมีออปชั่นเสริมเป็นกุ้งก็จัดมา ดูวิธีทำกัน
- โขลกกระเทียมสัก 7-8 กลีบ กับพริกขี้หนู 4-5 เม็ดตามชอบ โขลกในครกพอหยาบ จากนั้นใส่กะปิตามลงไปค่ะ สัก 1 ช้อนโต๊ะ ตักขึ้น เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย พักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันค่ะ พอน้ำมันร้อนก็เอากะปิที่เราโขลกไว้ใส่ลงไปผัดเลย ใช้ไฟกลางผัดจนส่งกลิ่นหอม ใส่หมูสับตามลงไป 1 ขยุ้มค่ะ หน่วยมาตรฐานมากทีเดียว 555 เติมน้ำลงไปนิดหน่อย
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บเล็กน้อย ลองชิมดูก่อนนะคะ เพรากะปิมีรสเค็มอยู่แล้ว แต่ถ้าเค็มแหลมไม่พอ ใส่น้ำปลาลงไปหน่อยได้ ตามชอบเลยค่ะ
- ใส่กุ้งลงไป พอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสีก็ตามด้วยผักบุ้งไทย ผัดเร็วๆ พอให้ผักบุ้งสลบ เป็นอันใช้ได้ค่ะ หิวๆๆๆ
ไม่น่าเชื่อว่าผักพื้นบ้านอย่างผักบุ้ง จะสามารถเนรมิตเมนูอร่อยมายั่วน้ำลายของเราได้มากขนาดนี้ บางเมนูก็อร่อยติดดาวระดับขึ้นภัตตาคารเลย แต่เราซื้อมาทำกินเองก็ประหยัดลงได้เยอะ เพราะผักบุ้งก็ราคาไม่แพง ใครสนใจเมนูไหน ลองเอาไปทำกันดูนะ จานไหนอร่อยอย่าลืมบอกต่อล่ะ