หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชวนทำ 15 เมนูจากปลาทูค่ะ

โพสท์โดย Exoexo
ปกตินัทเป็นคนชอบทานปลาทูมาก ชอบนำปลาทูมาทำเมนูต่างๆ ทำไปทำมา ได้ 15 เมนูแน่ะ
ก็เลยอยากนำมาแบ่งปันให้เพื่อนๆได้ลองไปทำรับประทานกันที่บ้านบ้างค่ะ

 
 
ครั้งนี้เราจะใช้ปลาทูสดและปลาทูนึ่งในการทำอาหารค่ะ

"ปลาทูสด"
เมนูปลาทูสด เช่น ฉู่ฉี่ ทอดมัน  ซ่าเตี๊ย  ต้มยำ  ห่อหมก ทอดขมิ้น ต้มส้มปลาทู  หรือจะทอดธรรมดาก็อร่อยค่ะ




"ปลาทูนึ่ง"
ส่วนใหญ่นัทจะใช้ปลาทูนึ่งในการทำเมนูต่างๆบ่อยค่ะ เหตุผลคือ
1.หาซื้อง่าย
2.บางครั้งอยากทานตัวใหญ่ๆก็มี
3.สะดวกในการทำอาหาร
เมนูที่ทำจากปลาทูนึ่งก็จะมี  ยำปลาทูฟู  ฉู่ฉี่  ทอด ตำน้ำพริก น้ำยา แกงส้ม เมี่ยง  ข้าวผัด ลาบ พล่า  ต้มยำ

 
 
เมนูที่1 ฉู่ฉี่ปลาทู (เมนูนี้จะใช้ปลาทูสดหรือปลาทูนึ่งก็ได้ค่ะ)



:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. ปลาทู 2 ตัว
2. พริกแกงฉู่ฉี่ 50 กรัม
3. กะทิ 6 ชต.
4. น้ำสะอาด เล็กน้อย
5. เกลือป่น
6. น้ำปลา
7. น้ำตาลปิ๊บ
8. น้ำมันพืชสำหรับผัด  2 ชต.
9. ใบมะกรูด  3-4 ใบ
10. พริกชี้ฟ้าสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
1.เทน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟเบา ใส่พริกแกงผัดกับน้ำมัน ระวังอย่าให้ไหม้ พอได้ที่ ใส่กะทิทีละไม่มาก
พอแตกมันค่อยใส่เพิ่มใส่ทีละนิดไปเรื่อยๆ พอสีเริ่มสวย  ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี้บ
2.เมื่อได้รสชาติที่ชอบแล้วใส่ปลาทู   อาจใส่น้ำเล็กน้อยและ รอปลาทูสุก ใส่ใบมะกรูด
3.ตักเสริฟและโรยหน้าด้วย หัวกะทิ ใบมะกรูดซอยและ พริกชี้ฟ้าซอย ก็เสร็จแล้วค่ะ
 
 
เมนูที่ 2 ปลาทูซาเตี๊ยะ (ใช้ปลาทูสดทำ)



เมนูนี้คล้ายๆกับต้มเค็ม แต่ไม่เหมือนซะทีเดียว  

ส่วนผสม
1. ปลาทูสด 5 ตัว
2. หัวหอมแดงทุบพอแหลก 2 หัว (ที่บ้านใช้หัวใหญ่ค่ะ)
3. กระเทียม 10 กลีบ (ที่บ้านใช้กลีบใหญ่ค่ะ)
4. ขิงแก่ 10 แว่น
5. รากผักชี 2 ราก
6. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ (น้ำมะขามใส่ขึ้นอยู่กับความเปรี้ยวนะคะ)
11. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
12. น้ำสะอาด 3 ถ้วย

วิธีทำ
1. ควักไส้และดึงเหงือกปลาทูออก ล้างน้ำให้สะอาดจนหมดเมือก
2. ใส่ขิงแก่รากผักชี กระเทียมและหัวหอม ลงหม้อและน้ำสะอาด ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือด ใส่ปลาทู
3. ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก ลงในหม้อ
4. ใส่กระเทียมและหัวหอม เคี่ยวจนกว่าน้ำจะงวดตามที่ต้องการ แล้วชิมรส รสชาติจะออกเปรี้ยว เค็ม หวาน ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลค่ะ
5. เมื่อได้รสชาติที่เราต้องการแล้ว ใส่พริก และปิดไฟ ตักขึ้นเสริฟโรยหน้าด้วยผักชี

ปล.วิธีทำบางสูตร อาจวางรากผักชี ขิงไว้ที่ก้นหมดแล้วค่อยวางปลาทู และเติมน้ำ จากนั้นค่อยเปิดไฟค่ะ
 
เมนูที่ 3 พล่าปลาทู (ใช้ปลาทูนึ่งค่ะ)

“พล่าปลาทู” เมนูสุขภาพมาแว้วมาแว้ว คิคิ มีคนเคยสงสัยว่าพล่าต่างกับยำตรงไหน
ต่างกันตรงที่เราต้องโขลกกระเทียม พริกขี้หนู รากผักชี เข้าด้วยกันให้ละเอียดก่อนคะ นอกนั้นก็คล้ายๆกับยำนะค่ะ



ส่วนผสม
1. ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (นัทใช้ขนาด 250 กรัม)
2. กระเทียม 10 กลีบ
3. พริกขี้หนู 10 เม็ด (ใครชอบจิ๊ดๆใส่เพิ่มได้ค่ะ)
4. รากผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
9. หอมแดงซอย ½ ถ้วย
10. ผักชีสับหยาบ 1/3 ถ้วย
11. ผักกาดหอม ใบสะระแหน่ สำหรับจัดจาน

วิธีทำ
1. นำปลาทูนึ่งนำไปย่างจนสุกแล้วเอาแต่เนื้อแล้วพักไว้
2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู รากผักชี เข้าด้วยกันให้ละเอียด
3. ใส่เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว คนให้ละลายจากนั้นใส่ เครื่องที่โขลกไว้ใส่ลงชามแล้วผสมให้เข้ากันดี จากนั้นใส่เนื้อปลาทู หอมแดง ผักชี ตะไคร้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใครอยากได้รสไหนชิมรสตามใจชอบค่ะ)
4. จัดใส่จานโดยรองจานด้วยใบผักกาดหอมและใบสะระแหน่ ตักพล่าปลาทูวางด้านบน เสิร์ฟรับประทานได้ทันที
 
 
เมนูที่ 4 ลาบปลาทู (ใช้ปลาทูนึ่งค่ะ)

“ลาบปลาทู” เมนูทานแล้วแซ่บๆแถมไม่อ้วนด้วยค่ะ ทานคู่กับผักสดแบบเยอะๆ นะค่ะ หรือจะทานกับเหนียวไก่ก็ได้ อร่อยมากค่ะ อิอิ



ส่วนผสม
1. ปลาทูนึ่ง ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (นัทใช้ขนาด 250 กรัม)
2. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. หอมแดงซอย 2 หัว
6. ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ (นัทใช้ข้าวเหนียวดำกับข้าวสารและใบมะกรูดลงไปคั่วก่อนนำมาตำค่ะ)
7. ต้นหอมซอย 2 ต้น
8. ผักชีฝรั่งซอย 3 ใบ
9. พริกขี้หนูซอยพอประมาณ (นัทใช้ 10 เม็ด)
10. ใบสะระแหน่ 1 ทัพพี
11. ผักสดตามต้องการ

วิธีทำ
1. นำปลาทูไปอบหรือย่าง แล้วแกะเป็นชิ้น พักไว้
2. ใส่เนื้อปลาทูลงในอ่างผสม ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น หอมแดง ข้าวคั่ว ต้นหอม และฝักชีฝรั่ง ใบสาระแหน่ พริกขี้หนู เคล้าให้เข้ากัน
3. ตักใส่จาน จะโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่กับต้นหอมก็ได้ค่ะ ทานคู่กับผักสดตามต้องการ
 
 
เมนูที่ 5 ต้มยำปลาทูมะขามสด (ใช้ปลาทูนึ่งหรือปลาทูสดก็ได้ค่ะ)

เมนูนี้ใครไม่มีมะขามสด ก็ใช้มะนาวได้เลยค่ะ



ส่วนผสม
1. ข่า
2. ตะไคร้
3. ใบมะกรูด
4. ผักชีฝรั่ง
6. ใบกะเพรา
7. ปลาทู
8. พริกขี้หนูสวนทุบ
9. น้ำปลา
10. มะขามสดปอกเปลือกออก

วิธีทำ
ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปต้ม รอน้ำเดือดใส่ปลาทู จากนั้นใส่มะขาม ปรุงรสด้วย น้ำปลา
ถ้ามะขามที่ใส่ไม่เปรี้ยว ให้เติมมะขามอีก ได้รสที่ชอบแล้วตักใส่ชามโรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนทุบ ผักชีฝรั่ง และใบกะเพรา
หากคนชอบทานกะเพราเยอะให้ใส่ก่อนปิดไฟค่ะ
 
 
เมนูที่ 6 น้ำแกงส้ม (ใช้ปลาทูนึ่ง)

เมนูนี้สำหรับทำน้ำแกงส้ม เมื่อทำเสร็จแล้วสามารถนำไปใส่ผักและเนื้อสัตว์ตามต้องการได้เลยค่ะ



ส่วนผสมเครื่องแกง
1. พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ
2. หอมแดง
3. กระเทียม (บางสูตรก็ไม่ใส่คะ)
4. กะปิ
5. เกลือป่น
6. กระชายเล็กน้อย
7. ปลาทูนึ่ง

เครื่องปรุง
1. น้ำมะขามเปียก
2. น้ำ
3. น้ำปลา
4. น้ำตาลปิ๊บ

วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด จะใช้ปั่นก็ได้ค่ะ
2. แกะปลาทูนึ่ง เอาแต่เนื้อ
3. เอาเนื้อปลาทู โขลกใส่กับพริกแกง
4. เอาน้ำลงหม้อ รอน้ำเดือด ตักเครื่องแกงลงหม้อ หรือจะปั่นส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน แล้วเทลงหม้อ
5. ปรุงรสด้วย น้ำมะขาวเปียก น้ำปลาดี น้ำตาลปิ๊บ ชิมและปรุงรสตามใจชอบ และสามารถนำผักไปใส่ได้เลย
 
  
เมนูที่ 7 ข้าวผัดปลาทู (ใช้ปลาทูนึ่ง)

เมนูนี้นัทชอบทานเลยทำค่อยข้างบ่อย และเพิ่มสีสันด้วยน้ำหุงด้วยน้ำดอกอัญชัญ



ส่วนผสม
1. ข้าวสวย (ไม่แฉะ) ใช้ข้าวเย็นผัดค่ะ ถ้าข้าวร้อนข้าวผัดจะแฉะ เวลาหุงข้าวให้ใส่น้ำดอกอัญชันลงไปด้วยค่ะจะได้ข้าวสีฟ้าๆแบบในรูป
2. ปลาทูทอดกรอบ แกะเอาแต่เนื้อ
3. กระเทียมสับ
4. ผักตามต้องการ
5. น้ำมันพืช เล็กน้อย
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. ซอสหอยนางรม
8. ซีอิ๊วขาว
9. ซอสปรุงรสถั่วเหลือง
10. มะนาว 1 ซีก
11. แตงกวา ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น

วิธีทำ
1. เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปพอเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลือง
2. จากนั้นจึงใส่ผักตามต้องการ
3. เสร็จแล้วใส่ข้าวสวยลงผัดให้ส่วนผสมเข้า ปรุงด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาวและซอสหอยนางรม ผัดให้เครื่องปรุงเข้า แล้วใส่ปลาทูทอดกรอบลงไป ปรุงรสตามใจชอบ เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วปิดไฟค่ะ
4. ตอกไข่ตีให้เข้ากัน นำกะทะตั้งไฟ เอาน้ำมันทากะทะให้ทั่ว พอน้ำมันร้อนเทไข่ลงไปเอียงกะทะไปมา ให้ไข่เป็นแผ่นบางๆ พอสุกยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วหั่นฝอย
5. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยไข่เจียวและผักชี
 
 
เมนูที่ 8 ไข่เจียวปลาทู (ใช้ปลาทูนึ่ง)

เมนูนี้ทำเหมือนไข่เจียวหมูสับเลยค่ะ



ส่วนผสม
1. เนื้อปลาทูแกะ ยีให้ละเอียดเหมือนหมูสับ
2. ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 2 ฟอง
3. ผักตามต้องการ (หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
4. น้ำปลา
5. ซอสหอยนางรม

วิธีทำ
ตอกใครใส่ชาม และใส่เนื้อปลาทูที่ยี่ จ่กนั้นตีให้เข้ากัน แล้วใส่เครื่องปรุง และตามด้วยผักที่ต้องการ แล้วนำลงไปทอดในน้ำมันให้เหลืองชวนรับประทาน แค่นี้เราก็จะได้เมนูไข่เจียวปลาทูแล้วค่ะ
**ใครเคยทอดไข่เจียวแบบไหนทำแบบนั้นเลยค่ะ
 
เมนูที่ 9 น้ำพริกปลาทู



ส่วนผสม
1. ปลาทู นำไปย่าง แล้วแกะเอาแต่เนื้อ
2. กระเทียมปอกเปลือก
3. หอมปอกเปลือก
4. พริกชี้ฟ้าหั่นเป็นท่อนๆ ใครจะใช้พริกชนิดอื่นก็ได้ค่ะ
5. มะนาว
7. น้ำปลา
8. น้ำตาลทราย (ใครจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
9. น้ำต้มสุก ใครที่ชอบแบบเข้มข้นไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ

วิธีทำ
1. นำหอม กระเทียมและพริก ไปคั่ว หรือเผาก็ได้ค่ะจนสุก
2. ใส่หอมกระเทียม พริกที่คั่วแล้ว ลงในครก ตำให้แหลก (ใครชอบแหลกมากแหลกน้อยตามชอบค่ะ) และตามด้วยเนื้อปลาทู โขลกให้เข้ากันดี
3. จากนั้นใส่น้ำต้มสุก และปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ตักเสิร์ฟพร้อมกับผักต้ม ผักสด อร่อยและไม่อ้วนด้วยค่ะ
 
 
เมนูที่ 10 ยำปลาทูฟู



ส่วนผสมของยำปลาทูฟู
1. ปลาทูนึ่ง เลือกที่เนื้อนุ่ม
2. น้ำมันพืช
3. เกล็ดขนมปังป่น (นัทไม่ได้ใช้นะคะเพราะชอบเนื้อปลาเพียวๆ)
4. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดหรืออบ (ใครจะเปลี่ยนเป็นถั่วลิสงก็ได้นะคะ)

ส่วนผสมของน้ำยำปลาทูฟู
1. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี้บ 1 ช้อนโต๊ะ
4. กุ้งแห้งเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
5. หอมแดงซอย 1 หัวใหญ่
6. พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/4 ถ้วย

*** น้ำยำสูตรนี้แอดมินชิมก่อนจะใส่มะม่วงลงไป ถ้ามะม่วงเปรี้ยวมากให้ลดน้ำมะนาวลงนะคะ ไม่งั้นอาจเปรี้ยวไปสำหรับคนไม่ชอบทานเปรี้ยวมาก

วิธีทำยำปลาทูฟู

1. แกะเนื้อปลาทู เอาหนังออก (แต่นัทไม่ได้เอาออกค่ะ) สับให้ละเอียด ใส่จาน ผื่งไว้พอให้เนื้อปลาแห้งหมาด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันโดยใช้ไฟแรงปานกลางจนกระทั่งน้ำมันร้อนจัด นำเนื้อปลามาผสมกับเกล็ดขนมปังพอทั่ว ใส่ลงทอดทีละน้อยให้ฟูเหลืองกรอบ ดังขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปิ๊บ เข้าด้วยกันในภาชนะ คนให้น้ำตาลละลาย ใส่กุ้งแห้ง หอมแดง พริกขี้หนู มะม่วงเปรี้ยว ชิมให้ได้รสตามชอบ
4. จัดผักรองจานแล้วนำปลาทูฟูที่ทอดเรียบร้อยมาวาง ราดด้วยน้ำยำ โรยด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด หรือจะเสริฟน้ำยำแยกก็ได้ค่ะ

 
 
เมนูที่ 11 ทอดมันปลาทู (ใช้ปลาทูสดค่ะ)



ส่วนผสม
1. เนื้อปลาทูขูด 500 กรัม
2. พริกแกงเผ็ด 50 กรัม
3. กระชาย 2 ก้าน
4. ใบมะกรูด 4 - 5 ใบ
5. น้ำปลา 2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. ถั่วพูหรือถั่วฝักยาวตามชอบ
9. ใบโหระพาหรือใบกะเพราตามชอบ



วิธีทำ
1. ตำกระชายโขลกรวมกับพริกแกงแล้วพักไว้
2. นำน้ำเย็นจัดผสมกับเกลือเล็กน้อยคนให้ละลาย และเอาเนื้อปลาทูใส่ครกแล้วตำ แล้วค่อยหยอดน้ำเย็นผสมน้ำเกลือ
  หยอดเสร็จแล้วตำ ตำแล้วก็หยอด ทำอย่างนี้จนเนื้อปลาทูเหนียว
3. เมื่อได้เนื้อปลาทูที่เหนียวแล้ว ก็ใส่พริกแกง ไข่ไก่ น้ำปลา น้ำตาลและใบมะกรูด นวดต่อให้ส่วนผสมเข้ากันดีและพักไว้
*** ใครที่ซื้อพริกแกงมาจากตลาดค่อยๆใส่น้ำปลานะคะเพราะพริกแกงแต่ละที่ความเค็มไม่เท่ากันค่ะ ***
4. นำน้ำมันใส่กระทะ พอน้ำมันร้อน ก็ปั้นทอดมันตามขนาดที่เราชอบ และก็ใส่ลงไปในในกระทะ เมื่อทอดมันเหลืองก็กลับด้าน
ทอดจนเหลืองสุกทั้งสองด้านก็ตักขึ้นค่ะ
 
เมนูที่ 12 ปลาทูทอดขมิ้น (ใช้ปลาทูสดค่ะ)



ส่วนผสม
1. ปลาทูสด  3 ตัว
2. ขมิ้นชัน   1ชิ้น หรือ ขมิ้นผง
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. กระเทียม  มากน้อยตามชอบ
5. พริกไทยป่น  มากน้อยตามชอบ
6. น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำวิธีทำเครื่องขมิ้น
นำขมิ้น พริกไทย กระเทียม กะปิ เกลือเล็กน้อยมาโขลกรวมกัน เป็นเครื่องขมิ้นไว้คลุกกับปลา

วิธีทำปลาทูทอดขมิ้น
1. ทำความสะอาดปลา  เอาเครื่องในปลาออก ขอดเกล็ด บั่งปลาตามแนวยาว ล้างให้สะอาด  วางผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. แล้วนำเครื่องขมิ้นที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้ากับเครื่องขมิ้นที่เตรียมไว้แล้ว ให้ทั่วตัวปลา หมักทิ้งไว้ 20 นาที  
3. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน กะให้ท่วมตัวปลา เมื่อน้ำมันร้อน ใส่ปลาลงไปทอด ทอดให้หนังปลากรอบ แต่เนื้อด้านในสุกนุ่ม ตอนแต่ปลา โดยที่ตักกะเทียมแยกออกมา(เพราะถ้าทอดพร้อมกันจะทำกระเทียมไหม้ได้ค่ะ) พอสุกตักขึ้นพักไว้
4. ตักกระเทียมลงทอดให้เหลือง ตักขึ้น
5. ตักปลาขึ้นใส่จาน โรยกระเทียมเจียวที่เตรียมไว้  รับประทานร้อนๆ อาจรับประทานควบคู่กับน้ำจิ้มทะเล

 
เมนูที่ 13 เมี่ยงปลาทู

เมี่ยงปลาทู ทานเล่นช่วงบ่ายค่ะ



ส่วนผสม
1. ปลาทูนึ่ง 2 ตัว
2. เส้นหมี่
3. ถั่วตัด 1/2 แผ่นถั่วอะไรก็ได้เช่นถั่วลิสง แต่นัทใช้ถั่วถั่วอัลมอนด์
4. พริกขี้หนู
5. กระเทียมไทย
6. รากผักชี ซัก 2 ราก
6. น้ำมะนาว
7. น้ำปลา
8. น้ำตาล
10. ผักตามชอบ

วิธีทำ
1. นำปลาทูไปทอดหรืออบ นัททอดแบบไม่ใช้น้ำมันค่ะ
2. นำเส้นหมีไปลวก
3. ทำน้ำจิ้มโดย นำถั่ว รากผักชี พริก กระเทียม โขลกรวมกันจะตำหรือจะปั่นก็ได้ค่ะ จากนั้นใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาวลงไป ปรุงรสตามชอบ หรืออาจใส่น้ำต้มสุกด้วยก็ได้ค่ะ สุดท้ายใส่ถั่วคั่วลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันดี
4. นำปลาทูลงใส่จาน นำผักตามชอบวาง เส้นหมี่ พร้อมน้ำจิ้ม พร้อมเสริฟค่ะ
 
  
เมนูที่ 14 ต้มส้มปลาทู (ใช้ปลาทูสด)



ส่วนผสม
1. ปลาทูสด
2. พริกไทยดำ  
3. ตะไคร้
4. หัวหอม  
5. รากผักชี
6. กะปิ
7. เกลือ
8. ขิงซอย
9. ต้มหอม
10. ผักชี
11. น้ำปลา
12. น้ำตาลปิ๊บ
13. น้ำส้มมะขาม
14. พริกชี้ฟ้าหั่น (ไม่ใส่ก็ได้แต่นัทว่าใส่แล้วสวยดีค่ะ)
15. น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. โขลกพริกไทยดำ ตะไคร้ หัวหอม รากผักชี กะปิ เกลือโขลกให้แหลกพอประมาณ
2. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่เครื่องต้มส้มที่โขลกไว้รอจนเดือดอีกครั้งใส่ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาล
ชิมรสให้เปรี้ยวนำ หวาน เค็มตาม ควรให้รสจัด
3.เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งให้ใส่ปลา ใส่ทีละชิ้น  เมื่อปลาสุก ก็ใส่ขิงซอย ต้นหอม พริกชี้ฟ้า  ผักชี ปิดไฟเสริฟได้ทันที

 
 
เมนูที่ 15 ห่อหมกปลาทู



ส่วนผสม
1. น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัมตำพร้อมกับกระชาย 20 กรัม
2. เนื้อปลาทูเอาแต่เนื้อ 300 กรัม
3. ไข่เป็ด 1 ฟอง
4. หัวกะทิ หรือกะทิสำเร็จรูป 250 มิลลิลิตร
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบค่ะ)
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7. ใบมะกรูดซอย
8. พริกชี้ฟ้าแดงซอย
9. ใบโหระพา หรือกะหล่ำปลีซอยหรือใบยอ
10. หัวกะทิสำหรับหยอดหน้า
11. กระทงใบตอง
12. พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย และผักชี สำหรับแต่ง

วิธีทำ
1. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด  ไข่เป็ด และกะทิลงในอ่างผสม แล้วปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา จากนั้นคนให้เข้ากันดี
2. ใส่เนื้อปลาทู ใบมะกรูดซอย คนผสมให้เข้ากันดี เตรียมไว้
3. ใส่ใบโหระพาลงในภาชนะ ตามด้วยกะหล่ำปลีซอย  ตักส่วนผสมห่อหมกใส่ วางเรียงในชุดนึ่ง
4. นำห่อหมกไปนึ่งในน้ำเดือด นานประมาณ 10 นาที จนสุก ยกออกจากชุดนึ่ง จัดใส่จาน หยอดหน้าด้วยหัวกะทิ แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
 
 
ส่วนเมนูนี้ แถมค่ะ ข้าวคลุกปลาทู



หรือจะเป็นปลาทูทอดทานคู่กับน้ำพริกกะปิ





เมนูที่ที่นัทเคยเอาปลาทูไปทำแต่ถ่ายรูปไม่ทันได้แก่
1. ปลาทูราดพริก
2. น้ำยาปลาทู
3. ปลาทูต้มเค็ม
4. ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
5. แกงเลียง

สำหรับกระทู้นี้ก็เอาไว้เท่านี้ก่อน วันหลังมีเมนูเด็ดๆ จะนำมาฝากเพื่อนๆชาวพันทิพอีกนะคะ
 
สวัสดีค่ะ
ขอบคุณกระทู้จากคุณ นัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บพันทิป
http://pantip.com/topic/33357934
ติดตามเมนูเด็ดๆ เพิ่มเติมได้ที่แฟนเพจ พาทำ พาทาน
https://www.facebook.com/Patam.Patan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Exoexo's profile


โพสท์โดย: Exoexo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4/5 จาก 9 คน)
VOTED: 916, cutiebarbie, The Adventures of Ti, มนตรา, Chawap, makhamdong, ginger bread, แมวฮั่ว แมวขี้งอน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรคือต้นกำเนิด วัฒนธรรมของการกิน 'สุนัข' ?เผยคำพูดปารีณา พูดกับเสรีพิศุทธ์ ในงานศwพ่อสวนปาล์มต้องเสียหาย เพราะความมักง่ายของคน☺ อีกครั้งกับภาพถ่ายชีวิตในเมืองในมุมมองของช่างภาพแนว Street photo (2/2) 😊ชาวเน็ตฮือฮา! ขายที่ดินพร้อมบ้าน 200 ล้าน ติดวิวสภาสัปปายะสภาสถานชาวกัมพูชาเดือด เมื่อมีบล็อคเกอร์หนุ่มคนกัมพูชา ไปถ่ายรูปล้อเลียนรูปปั้นม้าน้ำมากจนเกินงามเกินไปการกระทำที่คุณไม่สมควรทำเมื่อมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่นสิ่งที่คนญี่ปุ่นเรียนรู้ เมื่อมาเมืองไทยช้าหน่อยนะครับ!! เมื่อเจ้าของร้านไล่พนักงานออกยกเซต 8 คน เพราะขโมยเงิน งานนี้ต้องกลับมาทำทุกอย่างเองทั้งหมด 😌
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนุ่มเครียด! สอบติดอัยการผู้ช่วย ควรเลิกกับแฟนที่เป็นพนักงานบริษัทดีไหม?ทำรากฟันเทียม แต่หน้ากลายเป็นสัตว์ประหลาดก้อง ห้วยไร่ แซว ณเดชน์ "ถ้าเป็นกูบนรถไฟบอกว่ากูตกอับแน่นอน"ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน "บิ๊กป้อม" กรณีเป็น ปธ.กกท. ทุก 3 ปี แจ้งถือครองนาฬิกา TWSTEEL 1 เรือนมูลค่า 15,000 บาท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เมนูอาหารไทย "คลายร้อน"ร้านดังเชียงใหม่ เปิดตัวไอติมฝุ่น pm 2.5สตูล ยอดขายพุ่ง ตอกย้ำความอร่อย ข้าวเหนียวมะม่วง เมนูฮิตติดอันดับโลก | มีคลิป10 อาหารที่ "กินแล้วฉลาด" ยิ่งกิน ยิ่งฉลาด
ตั้งกระทู้ใหม่