เช็คก่อนแชร์ : ตะเกียบไม้มีสารก่อมะเร็งจริงหรือไม่?"
เช็คก่อนแชร์ : ตะเกียบไม้มีสารก่อมะเร็งจริงหรือไม่?"
“เช็คก่อนแชร์” ช่วงพิเศษจากรายการ The Weekly Summary ตอนนี้ มาจากที่แชร์กันเองอันตรายจากการใช้ตะเกียบไม้ ว่ามีสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้นั้นจริงหรือ .... คำตอบคือ มีสิทธิที่จะมีสารนั้นได้ ถ้าตะเกียบเก่า ล้างเก็บไม่ดี จนขึ้นรา เพราะสารพิษที่ว่านั้นคือสาร อะฟลาท๊อกซิน จากเชื้อรา ที่ก่อมะเร็งได้นั่นเอง
ตะเกียบไม้ ถ้าล้างแล้วไม่ผึ่งให้แห้งก่อนเก็บ จะมีโอกาสมีเชื้อราขึ้นได้ ยิ่งถ้าเป็นตะเกียบเก่าๆ จะยิ่งมีรอยแตกให้เชื้อราแทรกตัวเติบโตได้ง่าย
ดังนั้นในการเลือกใช้ตะเกียบ ก็ควรใช้ตะเกียบโลหะคุณภาพดี หรือพลาสติก (ระวังเรื่องสีเคลือบด้วย) หรือเลือกกินก๋วยเตี๋ยวร้านที่มีตะเกียบไม้แบบใช้แล้วทิ้ง (อย่าไปเก็บมาใช้ซ้ำๆ เลย) หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ ก็เลือกไม่กินร้านที่ตะเกียบเก่าๆ ดำๆ
ปล. พวกอาหารหรือขนมที่ขึ้นราเนี่ย เห็นหน่อยเดียว ก็ทิ้งทั้งถุงได้เลย อย่า "งก" ครับ สปอร์เชื้อรามันกระจายเต็มถุงแล้ว