อาหารแปลกจากทั่วโลก
อาหารแปลกจากทั่วโลก
แซนด์วิชมันสมองทอด
สมัยก่อนเมนูนี้เป็นที่นิยมมากของคนอเมริกันทางตอนกลาง จนกระทั่งโรควัวบ้าระบาดขึ้นมา ก็ลดความนิยมลงไปมาก แต่ก็ยังมีบางคนที่ติดใจยังคงมีการกินกันในสหรัฐอเมริกา
เอสคาโมเล่ (Escamole)
ตัวอ่อนมดที่นิยมกินกันในประเทศเม็กซิโก บางครั้งมันก็ถูกเรียกว่าเป็น "คาร์เวียร์ไข่แมลง" ด้วยรสชาติมันๆ เหมือนเนยแต่รสสัมผัสเหมือนถั่วที่ว่าไปก็คงจะคล้ายกับไข่มดแดงบ้านเรานั่นเอง
ฮาคาร์ล (Hakarl)
มันคืออาหารพื้นบ้านในไอซ์แลนด์ เป็นเนื้อปลาฉลามหมักตากแห้ง ที่รสชาติของมันถึงกับทำให้ผู้ที่เคยได้ชิมบอกว่า "เป็นรสชาติที่สุดจะแย่และน่าสะอิดสะเอียนที่สุดที่เขาเคยกิน"
กุ้งแช่เหล้า (Drunken Shrimp)
อีกหนึ่งเมนูที่ทานทั้งที่วัตถุดิบยังมีชีวิต หรือเรียกได้ว่ากินทั้งเป็น แล้วยังเพิ่มความทรมานด้วยการนำกุ้งไปแช่ในเหล้าก่อนอีกด้วย
ปลาร้าสวีเดน, เซอรสตอร์มมิ่ง (Surstromming)
เมนูพื้นบ้านแสนอร่อย(หรือ?) จากสวีเดนทางตอนเหนือ เป็นที่นิยมถึงขั้นนำมาบรรจุกระป๋องขายกันเลยทีเดียว มันคือปลาเฮอร์ริ่งจากทะเลบอลติกเอามาหมัก ว่ากันว่ารสชาติและกลิ่นรุนแรงมาก จะเหมือนปลาร้าบ้านเรามั้ยนะ
ซันนักจิ (Sannakji)
เหมือนกับอาหารตะวันออกหลายอย่างที่ชอบกินกันสดๆ เมนูของคนเกาหลีนี้ก็เช่นกัน ซันนักจิคือหนวดหมึกยักษ์สดแบบตัวเล็กๆ หน่อย เอาตะเกียบพันๆ ให้มันติดตะเกียบจิ้มซอสน้ำมันงาแล้วก็เอาเข้าปาก หมึกที่ยังไม่ตาย รีบตัดหนวดออกมา หนวดของมันยังดิ้นหยุบหยับอยู่ในปาก ข้อควรระวังในการกินเมนูนี้คือต้องเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนเพราะอาจจะสำลักหรือติดคอได้ และมีข้อมูลว่ามีคนตายเพราะกินซันนักจิทุกปี
แมลงสติงบั๊ก (Stinkbugs)
ที่อินโดนีเซียชอบเจ้าแมลงนี้ พวกเขาบอกว่ารสชาติของมันเหมือนกับเมล็ดทานตะวันที่ไม่ได้โรยเกลือ วิธีกินก็คือเอาเจ้าปากแล้วก็เคี้ยวอย่างเร็วไม่งั้นขามันอาจจะตำปากคุณก็เป็นได้
ปลาวุ้นลูทฟิสค์ (Lutefisk)
โดยทั่วไปจะกินกันแถวแถบสแกนดิเนเวีย ทำมาจากปลาแห้ง (ส่วนใหญ่เป็นปลาค้อด) นำมาแช่น้ำ โซดาไฟ ล้างน้ำอีกที แล้วก็นำไปต้ม เนื่องจากในกระบวนการทำนั้นใช้โซดาไฟ (สารตัวเดียวกับที่ใช้ราดท่อตัน) จึงทำให้มีความเป็นด่างสูง และมีรสสัมผัสเป็นวุ้นๆ แหยะๆ เพราะโดนด่างกัดกร่อน
ชีสหนอนคาซูมาซู (Casu Marzu)
ติดโผอาหารแปลกทุกสำนักกันเลยทีเดียวกับชีสหนอน แค่ชีสมีหนอนก็กระอักแล้ว แต่นี่คือดีงาม ไอ้เจ้าหนอนพวกเนี้ยมันยังกระดึ๊บๆ กันอยู่เลย คือความอร่อยมันอยู่ตรงเนี้ยล่ะนะ ชีสนมแกะที่มีตัวอ่อนแมลงนี้ จะเลี้ยงหนอนจากขนาดประมาณ 8 ม.ม. จนมันตัวอ้วนใหญ่ถึง 15 ซ.ม. อวบเชียว ทีนี้ล่ะ ความอร่อยก็บังเกิดเหมาะกับการทานที่ซู้ด
โมเปน (Mopane)
หนอนตัวอ่อนที่หาได้จากต้นโมเปน เป็นที่นิยมมากในอัฟริกา เอามาอบแห้งทำเป็นอาหารทานเล่น