“นกเงือกปากดำ” นกหายากในป่าภาคใต้ของไทย สัตว์ป่าคุ้มครองที่ควรร่วมกันอนุรักษ์
ผืนป่าดิบชื้นทางภาคใต้ของประเทศไทยเป็นแหล่งรวมความหลากหลายทางชีวภาพที่สำคัญ และเป็นบ้านหลังใหญ่ของสิ่งมีชีวิตหายากหลากชนิด หนึ่งในนั้นคือ “นกเงือกปากดำ” (Bushy-crested Hornbill) นกป่าที่ขึ้นชื่อเรื่องความลึกลับและหาตัวได้ไม่ง่าย
นกเงือกชนิดนี้ไม่เพียงมีรูปลักษณ์โดดเด่นแปลกตา แต่ยังมีพฤติกรรมการดำรงชีวิตและระบบครอบครัวที่น่าสนใจ ซึ่งสะท้อนถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศป่าไม้ไทยที่ควรร่วมกันอนุรักษ์ไว้
เรื่องราวและลักษณะทางกายภาพของนกเงือกปากดำ มีรายละเอียดที่น่าศึกษาดังนี้
ลักษณะทั่วไปและอัตลักษณ์เฉพาะตัว
นกเงือกปากดำเป็นนกขนาดใหญ่ มีความยาวลำตัวได้ประมาณ 87-90 เซนติเมตร และมีน้ำหนักตัวสูงสุดประมาณ 1.2 กิโลกรัม ร่างกายของตัวเต็มวัยมีสีดำเป็นหลัก บริเวณโคนหางประมาณ 2 ใน 3 ส่วนมีสีจางกว่าส่วนอื่น ออกเป็นสีเทาแกมน้ำตาล
จุดเด่นสำคัญคือขนบริเวณกระหม่อมที่ยาวเป็นพุ่มคล้ายหงอน มีผิวหนังรอบดวงตาและบริเวณคอหอยเป็นสีน้ำเงินหรือสีขาว
การแยกเพศของนกเงือกชนิดนี้สามารถสังเกตได้จากสีของปากและโหนกแข็งขนาดเล็ก
ตัวผู้: มีปากและโหนกเป็นสีดำสนิท
ตัวเมีย: มีปากสีอ่อนกว่า โดยอาจปรากฏเป็นสีเหลืองงาช้างหรือสีครีมในบางครั้ง
ถิ่นอาศัยและการกินอาหาร
ในประเทศไทยสามารถพบนกเงือกปากดำได้ในผืนป่าดงดิบชื้นทางภาคใต้ ตั้งแต่แนวเทือกเขาตะนาวศรีลงไป โดยอาศัยอยู่ได้ตั้งแต่พื้นที่ราบไปจนถึงป่าดิบเขาที่ระดับความสูงประมาณ 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล
นอกจากนี้ยังพบกระจายพันธุ์ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างพม่า มาเลเซีย และอินโดนีเซีย บริเวณเกาะสุมาตราและบอร์เนียว
อาหารหลักของนกเงือกปากดำคือผลไม้ป่า โดยเฉพาะลูกไทร ลูกหว้า และลูกตาเสือ นอกจากนี้ยังกินแมลง รวมถึงสัตว์ขนาดเล็ก เช่น กิ้งก่า แย้ งู และหนู เพื่อเสริมโปรตีนด้วย
พฤติกรรมและแบบแผนการสืบพันธุ์อันน่าทึ่ง
นกเงือกปากดำเป็นนกที่ค่อนข้างปราดเปรียวและระแวงภัยสูง มักชอบเกาะอยู่บนยอดไม้สูง และส่งเสียงร้องแหลมดังไปได้ไกล
ในช่วงนอกฤดูผสมพันธุ์ พวกมันจะรวมตัวกันเป็นฝูงเล็ก ๆ แต่เมื่อเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์ในช่วงฤดูร้อน ประมาณเดือนมีนาคม-พฤษภาคม จะแยกตัวอยู่เป็นคู่และจับจองโพรงไม้เดิมเพื่อทำรัง
พฤติกรรมการทำรังและเลี้ยงลูกของนกชนิดนี้มีความพิเศษเป็นอย่างยิ่ง
การปิดปากโพรง: ตัวเมียจะเข้าไปอยู่ในโพรงไม้ และใช้ยางไม้ผสมมูลกับโคลนปิดปากโพรงจากด้านใน ส่วนตัวผู้จะช่วยใช้วัสดุเดียวกันปิดจากด้านนอก โดยเหลือช่องแคบ ๆ ไว้เพียงพอให้ตัวเมียยื่นปากออกมารับอาหารเท่านั้น
ระบบช่วยเลี้ยง (Cooperative Breeding): หลังจากตัวเมียออกไข่และฟักไข่ ตัวผู้จะรับหน้าที่หลักในการหาอาหารมาป้อน ขณะเดียวกันนกเงือกปากดำยังมี “นกผู้ช่วย” ตัวอื่น ๆ ในฝูงประมาณ 3-5 ตัว มาร่วมกันหาอาหารมาป้อนให้กับตัวเมียและลูกนกที่อยู่ภายในโพรงด้วย
สถานภาพในปัจจุบัน
ปัจจุบันนกเงือกปากดำได้รับการจัดให้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2562 ของประเทศไทย ขณะที่สหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ หรือ IUCN ประเมินสถานะในระดับสากลไว้ที่กลุ่มความเสี่ยงน้อยต่อการสูญพันธุ์ (Least Concern)
แม้สถานะในระดับสากลจะยังไม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง แต่นกเงือกปากดำยังเป็นสัตว์ป่าที่ควรได้รับการอนุรักษ์ โดยเฉพาะถิ่นอาศัยในผืนป่าดิบชื้นซึ่งมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของพวกมัน
นกเงือกปากดำถือเป็นหนึ่งในดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าภาคใต้ได้อย่างดี ด้วยพฤติกรรมการกินผลไม้และบินหากินเป็นระยะทางไกล ทำให้พวกมันมีบทบาทสำคัญในการกระจายเมล็ดพันธุ์ไม้
นอกจากนี้ ระบบการช่วยกันเลี้ยงลูกนกภายในฝูงยังแสดงให้เห็นถึงโครงสร้างทางสังคมที่น่าทึ่งของสัตว์ป่า การเรียนรู้และทำความเข้าใจวิถีชีวิตของนกเงือกปากดำ จึงเป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยปลุกจิตสำนึกในการปกป้องผืนป่าธรรมชาติ ซึ่งเป็นบ้านสำคัญของพวกมัน
เขียนโดย ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์
เพื่อให้ผู้อ่านได้รับทั้งความรู้ แรงบันดาลใจ และแนวทางการใช้ชีวิตที่เท่าทันโลก
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569
แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ
“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด
เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก
รายได้ข้าราชการทหารของไทย
“เปิดวิธีกำจัดกิ้งกือ ที่หลายบ้านใช้แล้วได้ผลจริง”
คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก
มหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุด
แนวทางเลขเด็ด "เลขเจาะใจลุงหวัง" 1/6/69
จังหวัดที่มีข้าราชการมากที่สุด
ฟินแลนด์ถึงญี่ปุ่น ทำไมวัฒนธรรมกินจืดถูกโยงกับสุขภาพ
ควาย “โดนัลด์ ทรัมป์” แห่งบังกลาเทศ กลายเป็นดาวดังโซเชียลก่อนเทศกาลอีดิ้ลอัฎฮา
ของกินในรถไฟที่หลายคนชอบซื้อระหว่างเดินทาง






