จังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากพายุหนักที่สุดและเป็นที่จดจำมากที่สุด
ในประวัติศาสตร์ไทย จังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากพายุหนักที่สุดและเป็นที่จดจำมากที่สุดมี 2 แห่งหลัก คือ นครศรีธรรมราช และ ชุมพร โดยมีรายละเอียดดังนี้.....
1. แหลมตะลุมพุก จ.นครศรีธรรมราช เกิดจาก พายุโซนร้อนแฮเรียต (Harriet) ที่พัดเข้าถล่มจังหวัดนครศรีธรรมราชเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2505 ถือเป็นภัยธรรมชาติครั้งร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทยที่สร้างความสูญเสียอย่างมหาศาลให้กับชาวอำเภอปากพนัง
-
เมื่อไหร่: 25 ตุลาคม พ.ศ. 2505
-
ความรุนแรง: แม้จะเป็นเพียง "พายุโซนร้อน" แต่ความเสียหายนั้นมหาศาล เพราะพายุเคลื่อนที่ช้าและทำให้เกิด คลื่นซัดฝั่ง (Storm Surge) ขนาดมหึมา
-
ผลกระทบ: หมู่บ้านบริเวณแหลมตะลุมพุกถูกคลื่นกวาดหายไปเกือบทั้งหมด มีผู้เสียชีวิตกว่า 900 คน และไร้ที่อยู่อาศัยนับหมื่นคน ถือเป็นวาตภัยที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในแง่ของจำนวนผู้เสียชีวิต
2. จ.ชุมพร (พายุไต้ฝุ่นเกย์ -Typhoon Gay) เป็นพายุหมุนเขตร้อนที่ทรงพลังที่สุดลูกหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย ซึ่งพัดเข้าถล่มพื้นที่ภาคใต้เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2532 โดยถือเป็นพายุไต้ฝุ่นลูกแรกและลูกเดียวที่พัดขึ้นฝั่งประเทศไทยด้วยความรุนแรงระดับไต้ฝุ่นอย่างเต็มกำลัง
-
เมื่อไหร่: 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2532
-
ความรุนแรง: เป็นพายุระดับ "ไต้ฝุ่น" ลูกแรกและลูกเดียวที่พัดขึ้นฝั่งประเทศไทยด้วยความเร็วลมสูงสุด (เทียบเท่า Category 3 ขึ้นไป) โดยมีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางถึง 185 กม./ชม.
-
ผลกระทบ: พัดถล่มพื้นที่ อ.ปะทิว และ อ.ท่าแซะ จนราบเป็นหน้ากลอง มีผู้เสียชีวิตกว่า 500 คน (รวมลูกเรือขุดเจาะน้ำมันที่อับปางกลางทะเลด้วย) มูลค่าความเสียหายกว่า 1 หมื่นล้านบาท
ทำไมถึงโดนหนัก (สาเหตุ)
-
ภูมิศาสตร์ของอ่าวไทย: อ่าวไทยมีลักษณะเป็น "ถุง" หรือรูปตัว ก ซึ่งบีบให้กระแสน้ำและพลังงานพายุอัดตัวเข้าหาฝั่งได้แรงขึ้น โดยเฉพาะภาคใต้ฝั่งตะวันออก
-
ไม่มีปราการธรรมชาติ: ต่างจากภาคเหนือหรือภาคอีสานที่มักจะมีเทือกเขาในเวียดนามหรือลาวช่วยตัดกำลังพายุ (ทำให้พายุอ่อนกำลังเป็นดีเปรสชันก่อนถึงไทย) แต่พายุที่เข้าภาคใต้ มักก่อตัวในทะเลจีนใต้ตอนล่างหรือปลายคาบสมุทร ซึ่งไม่มีแผ่นดินกั้น ทำให้พายุพัดขึ้นฝั่งขณะที่ยังมีกำลังเต็มที่
-
ช่วงมรสุม: พายุเหล่านี้มักเกิดในช่วงปลายปี (ตุลาคม-พฤศจิกายน) ซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านฤดู ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดแรงพอดี ทำให้พายุมีทิศทางพุ่งเข้าหาชายฝั่งภาคใต้โดยตรง
หากวัดที่ "จำนวนศพและความโศกเศร้า" นครศรีธรรมราช (แหลมตะลุมพุก) คือที่สุด แต่หากวัดที่ "ความแรงของตัวพายุ" ชุมพร (พายุเกย์) คือพายุที่ทรงพลังที่สุดที่เคยขึ้นฝั่งไทย
https://th.wikipedia.org/wiki/พายุไต้ฝุ่นเกย์_(%E0%B8%9E.%E0%B8%A8._2532)
เขียนโดย ลูกสาวอบต
เพิ่งรู้ว่า Google เกือบไม่ได้ใช้ชื่อนี้! ย้อนดูชื่อแรกสุดที่ฟังดูไม่เหมือนเสิร์ชเอนจินระดับโลก
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่ง
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย
ทองขึ้นลงแรง ก่อนซื้อทอง 1 บาทต้องดูอะไรให้คุ้มกว่าราคาขายออก
เพิ่งรู้ว่า รถใช้น้ำมันคันแรกของโลก หน้าตาเหมือนรถซาเล้งสามล้อ แถมเมียต้องแอบขโมยไปขับ!
“น้องเต้าหู้” ยกกระเป๋าลงจากแกร็บคาร์ ทำท้ายรถเป็นรอย โดนไรเดอร์เรียก 2 พัน
ของใช้ยุค 90–2000 ที่เด็กวันนี้อาจไม่รู้จัก แต่เคยอยู่ในชีวิตเราทุกวัน
NVIDIA Control Panel ปลดระวางแล้ว คนใช้ GeForce ต้องรู้อะไรหลังย้ายไป NVIDIA app
แกะรอย 6 เรื่องเล่า “อาถรรพ์ป่าปิด” ที่เทคโนโลยีก็ยังเอาชนะไม่ได้
แท้จริงแล้วมันไม่ใช่พยาธิ
ฮุนเซนขอโทษชาวกัมพูชา ปมไว้ใจไทยมากเกินไป ย้ำทางออกชายแดนยังต้องจับตา
เข้าคาเฟ่แล้วคิดไม่ออก สั่งเมนูไหนดีให้รอดทั้งกาแฟและขนม
แท้จริงแล้วมันไม่ใช่พยาธิ







