ทาสแมวต้องรู้! พาบุก 5 เมืองที่ "แมวครองโลก"
ในบางเมืองของโลก ดูเหมือนว่ามนุษย์จะเป็นเพียง “ผู้มาเยือน” เพราะถนน ตรอกซอย ร้านกาแฟ และสวนสาธารณะเต็มไปด้วยแมวจำนวนมาก คุณอาจเห็นแมวนอนอาบแดดอยู่บนกำแพง เดินข้ามถนนอย่างสบายใจ หรือแวะเข้าร้านค้าเหมือนเป็นเจ้าของพื้นที่ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของเมืองไปแล้ว
1. เกาะทาชิโระจิมะ, ญี่ปุ่น (Tashirojima, Japan)
ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่ "ห้ามสุนัขเหยียบ" เพื่อไม่ให้แมวบนเกาะเกิดความเครียดหรือรู้สึกถูกคุกคามนั่นเอง ที่นี่คือ เกาะแมว ที่โด่งดังที่สุดในญี่ปุ่น ประชากรแมวบนเกาะนี้มีจำนวนมากกว่ามนุษย์เสียอีก ชาวประมงท้องถิ่นเชื่อว่าแมวคือผู้นำโชคลาภและการจับปลาที่ดีมาให้ พวกเขาจึงสร้างศาลเจ้าแมวไว้บนเกาะ
2. อิสตันบูล, ตุรกี (Istanbul, Turkey)
ถ้าจะมีเมืองไหนในโลกที่แมวครองเมืองอย่างแท้จริง ต้องยกให้อิสตันบูล ที่นี่แมวจรจัดไม่ใช่สัตว์ไร้บ้าน แต่เป็นสัตว์สาธารณะที่ทุกคนเป็นเจ้าของร่วมกัน แมวสามารถเดินเฉิดฉายเข้าไปนอนในคาเฟ่ ร้านอาหาร หรือแม้แต่ในมัสยิดศักดิ์สิทธิ์ได้อย่างอิสระโดยไม่มีใครกล้าไล่ เพราะที่นี่มีกฎหมายคุ้มครองสัตว์ ห้ามการุณยฆาตและห้ามกวาดล้างสัตว์จรจัด รัฐบาลมีหน้าที่ต้องจับพวกมันมาฉีดวัคซีน ทำหมัน ฝังไมโครชิป แล้วต้องนำกลับไปปล่อยไว้ที่เดิมที่ที่พวกมันคุ้นเคย
3. โรม, อิตาลี (Rome, Italy)
ใครไปเที่ยวซากปรักหักพัง Largo di Torre Argentina ในกรุงโรม เป็นสถานที่ลอบสังหารจูเลียส ซีซาร์ จะพบว่าปัจจุบันมันถูกยึดครองโดยแก๊งแมวกว่าร้อยตัว เพราะที่นี่มีกฎหมาย "มรดกทางชีววัฒนธรรม" ของเมือง โดยบอกว่า แมวกลุ่มใดที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 ตัวขึ้นไป จะมีสิทธิ์ตามกฎหมายในการอาศัยอยู่ในถิ่นฐานเดิมของพวกมันตามธรรมชาติ และ ห้ามผู้ใดเคลื่อนย้ายหรือขับไล่พวกมันเด็ดขาด
4. หมู่บ้านหูตง, ไต้หวัน (Houtong Cat Village, Taiwan)
จากอดีตหมู่บ้านเหมืองถ่านหินที่เกือบจะร้าง ปัจจุบันหูตงกลายเป็นสวรรค์ของคนรักแมว ที่นี่มีแมวเดินนวยนาดอยู่ทุกที่ และชาวเมืองก็พร้อมใจกันปรับเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อแมว ทุกสิ่งสร้างมาเพื่อแมว แม้แต่สะพานลอย
5. คูชิง, มาเลเซีย (Kuching, Malaysia)
คำว่า "คูชิง" ในภาษามาเลย์แปลว่า "แมว" ดังนั้นเมืองนี้จึงอุทิศทุกอย่างให้กับเจ้านายขนฟู แม้จะไม่ได้มีกฎหมายแปลกๆ ห้ามมนุษย์ทำนู่นทำนี่ แต่ผังเมืองและวัฒนธรรมของที่นี่ถูกครอบงำด้วยแมวอย่างสมบูรณ์แบบ คุณแทบจะหลีกหนีแมวไม่พ้น เพราะเมืองนี้มีรูปปั้นแมวยักษ์อยู่ทุกสี่แยก มีพิพิธภัณฑ์แมวที่ใหญ่ที่สุดในโลก สถานีวิทยุท้องถิ่นที่ชื่อว่า Cats FM ธรรมเนียมของคนที่นี่คือการให้ความเคารพและเอ็นดูแมวในฐานะสัญลักษณ์ประจำเมืองนั่นเอง
จะเห็นได้ว่าในหลายๆ พื้นที่ของโลก มนุษย์เรานี่แหละที่ยอมตกเป็น "ทาส" และร่างกฎหมายขึ้นมาเพื่อปกป้อง รับใช้ และอำนวยความสะดวกให้กับน้องแมวโดยเฉพาะ ใครที่เป็นทาสแมวตัวจริง ลองลิสต์เมืองเหล่านี้ไว้เป็นจุดหมายปลายทางในการเดินทางครั้งหน้าดู รับรองว่าได้ฟินกับการที่มีแมวรายล้อมแน่นอน
อ้างอิงจาก: BBC Travel,trap-neuter-return,
ชีวิตหลังเกษียณกับบ้านสวน ทำไมหลายคนมองว่าอยู่สบายกว่าเดิม
"รูปปั้นยักษ์สูง 26 เมตร" ของเมสซีจุดประกายการถกเถียงอย่างร้อนแรงในโลกออนไลน์
ผลไม้ไทยอะไรที่ฝรั่งคิดว่า "แปลกและท้าทาย" ที่สุด นอกเหนือจากทุเรียน
10 สมาร์ทวอทช์ที่นิยมที่สุดในปี 2026
3 คณะที่โดนรีไทร์มากที่สุดในประเทศไทย
ทรัมป์ โพสต์ภาพหนังสือเดินทางรุ่นพิเศษ
รวม เลขปฏิทินจีน งวด 1/7/69
ทำไมฟาโรห์อียิปต์จึงเลิกสร้างสุสานให้คนเห็น แล้วหันไปซ่อนพระศพไว้ในท้องภูเขา
คุณอยู่ Generation ไหน? เช็กช่วงปีเกิด Baby Boomer, Gen X, Y, Z และ Alpha
5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทย
ทำไมขวดซีอิ๊ว น้ำปลา มักจะมี "ปุ่มนูนเล็กๆ" อยู่ใต้ขวด?
คลื่นความร้อนในยุโรปรุนแรง สเปนมีผู้เสียชีวิต 327 รายในหนึ่งสัปดาห์ เบอร์ลินใช้รถฉีดน้ำเพื่อลดอุณหภูมิ
10 สมาร์ทวอทช์ที่นิยมที่สุดในปี 2026
ผลไม้ไทยอะไรที่ฝรั่งคิดว่า "แปลกและท้าทาย" ที่สุด นอกเหนือจากทุเรียน
จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ
ฟุตบอลโลก คู่ไหน “คนทั้งโลกอยากดูมากที่สุด”
ทำไม 7-Eleven ในประเทศไทย ถึงเป็นเหมือนสวรรค์ที่มีทุกอย่างในโลก
ทำไมฟาโรห์อียิปต์จึงเลิกสร้างสุสานให้คนเห็น แล้วหันไปซ่อนพระศพไว้ในท้องภูเขา
เล่นเกมปลูกผักทั้งวัน หลับตายังเห็นแต่ผัก ภาวะ Tetris Effect สมองค้างที่หลายคนเคยเป็น



