ทาสแมวต้องรู้! พาบุก 5 เมืองที่ "แมวครองโลก"
ในบางเมืองของโลก ดูเหมือนว่ามนุษย์จะเป็นเพียง “ผู้มาเยือน” เพราะถนน ตรอกซอย ร้านกาแฟ และสวนสาธารณะเต็มไปด้วยแมวจำนวนมาก คุณอาจเห็นแมวนอนอาบแดดอยู่บนกำแพง เดินข้ามถนนอย่างสบายใจ หรือแวะเข้าร้านค้าเหมือนเป็นเจ้าของพื้นที่ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของเมืองไปแล้ว
1. เกาะทาชิโระจิมะ, ญี่ปุ่น (Tashirojima, Japan)
ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่ "ห้ามสุนัขเหยียบ" เพื่อไม่ให้แมวบนเกาะเกิดความเครียดหรือรู้สึกถูกคุกคามนั่นเอง ที่นี่คือ เกาะแมว ที่โด่งดังที่สุดในญี่ปุ่น ประชากรแมวบนเกาะนี้มีจำนวนมากกว่ามนุษย์เสียอีก ชาวประมงท้องถิ่นเชื่อว่าแมวคือผู้นำโชคลาภและการจับปลาที่ดีมาให้ พวกเขาจึงสร้างศาลเจ้าแมวไว้บนเกาะ
2. อิสตันบูล, ตุรกี (Istanbul, Turkey)
ถ้าจะมีเมืองไหนในโลกที่แมวครองเมืองอย่างแท้จริง ต้องยกให้อิสตันบูล ที่นี่แมวจรจัดไม่ใช่สัตว์ไร้บ้าน แต่เป็นสัตว์สาธารณะที่ทุกคนเป็นเจ้าของร่วมกัน แมวสามารถเดินเฉิดฉายเข้าไปนอนในคาเฟ่ ร้านอาหาร หรือแม้แต่ในมัสยิดศักดิ์สิทธิ์ได้อย่างอิสระโดยไม่มีใครกล้าไล่ เพราะที่นี่มีกฎหมายคุ้มครองสัตว์ ห้ามการุณยฆาตและห้ามกวาดล้างสัตว์จรจัด รัฐบาลมีหน้าที่ต้องจับพวกมันมาฉีดวัคซีน ทำหมัน ฝังไมโครชิป แล้วต้องนำกลับไปปล่อยไว้ที่เดิมที่ที่พวกมันคุ้นเคย
3. โรม, อิตาลี (Rome, Italy)
ใครไปเที่ยวซากปรักหักพัง Largo di Torre Argentina ในกรุงโรม เป็นสถานที่ลอบสังหารจูเลียส ซีซาร์ จะพบว่าปัจจุบันมันถูกยึดครองโดยแก๊งแมวกว่าร้อยตัว เพราะที่นี่มีกฎหมาย "มรดกทางชีววัฒนธรรม" ของเมือง โดยบอกว่า แมวกลุ่มใดที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 ตัวขึ้นไป จะมีสิทธิ์ตามกฎหมายในการอาศัยอยู่ในถิ่นฐานเดิมของพวกมันตามธรรมชาติ และ ห้ามผู้ใดเคลื่อนย้ายหรือขับไล่พวกมันเด็ดขาด
4. หมู่บ้านหูตง, ไต้หวัน (Houtong Cat Village, Taiwan)
จากอดีตหมู่บ้านเหมืองถ่านหินที่เกือบจะร้าง ปัจจุบันหูตงกลายเป็นสวรรค์ของคนรักแมว ที่นี่มีแมวเดินนวยนาดอยู่ทุกที่ และชาวเมืองก็พร้อมใจกันปรับเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อแมว ทุกสิ่งสร้างมาเพื่อแมว แม้แต่สะพานลอย
5. คูชิง, มาเลเซีย (Kuching, Malaysia)
คำว่า "คูชิง" ในภาษามาเลย์แปลว่า "แมว" ดังนั้นเมืองนี้จึงอุทิศทุกอย่างให้กับเจ้านายขนฟู แม้จะไม่ได้มีกฎหมายแปลกๆ ห้ามมนุษย์ทำนู่นทำนี่ แต่ผังเมืองและวัฒนธรรมของที่นี่ถูกครอบงำด้วยแมวอย่างสมบูรณ์แบบ คุณแทบจะหลีกหนีแมวไม่พ้น เพราะเมืองนี้มีรูปปั้นแมวยักษ์อยู่ทุกสี่แยก มีพิพิธภัณฑ์แมวที่ใหญ่ที่สุดในโลก สถานีวิทยุท้องถิ่นที่ชื่อว่า Cats FM ธรรมเนียมของคนที่นี่คือการให้ความเคารพและเอ็นดูแมวในฐานะสัญลักษณ์ประจำเมืองนั่นเอง
จะเห็นได้ว่าในหลายๆ พื้นที่ของโลก มนุษย์เรานี่แหละที่ยอมตกเป็น "ทาส" และร่างกฎหมายขึ้นมาเพื่อปกป้อง รับใช้ และอำนวยความสะดวกให้กับน้องแมวโดยเฉพาะ ใครที่เป็นทาสแมวตัวจริง ลองลิสต์เมืองเหล่านี้ไว้เป็นจุดหมายปลายทางในการเดินทางครั้งหน้าดู รับรองว่าได้ฟินกับการที่มีแมวรายล้อมแน่นอน
อ้างอิงจาก: BBC Travel,trap-neuter-return,
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย
ทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11
ประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลก
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
สายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาว
อีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
ปทุมธานีขึ้นอันดับหนึ่งปลาดุกไทย ปี 2566 จากข้อมูล สศก.







