หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาการชาตามร่างกายที่เกิดขึ้นกับส่วนต่าง ๆ เกิดจากอะไร บ่งบอกอะไรได้บ้าง


เขียนโดย sompeansomped

 

1.ชาเฉพาะนิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลาง และ นิ้วนางครึ่งซีก (ซีกที่อยู่ติดกับนิ้วกลาง) อาจเป็นสัญญาณของโรคเส้นประสาทมือถูกบีบรัด เนื่องจากเยื่อหุ้มเอ็นที่อยู่ในช่องใต้กระดูกมือบวม หรือ กระดูกมือโต ทำให้ช่องใต้กระดูกมือแคบ เลือดไหลเวียนไม่สะดวก อาจเกิดจากแผ่นพังผืดเสื่อมและหนาตัวขึ้น

 

2.ชานิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลาง และอาจมีอาการปวดมือ ปวดร้าวไปถึงแขน อาจหมายถึงสัญญาณของโรคเส้นประสาทกดทับที่ฝ่ามือ เกิดจากการใช้งานมือในลักษณะเกร็งนาน ๆ ในท่าเดิม เช่น การจับมีด กรรไกร ไดร์เป่าผม คอมพิวเตอร์ มักจะมีอาการปวดในเวลากลางคืน หรือ ตื่นนอนตอนเช้า

 

3.ชาที่นิ้วก้อย อาจเกิดจากเส้นประสาทบริเวณรักแร้ที่ยาวไปถึงนิ้วก้อย สาเหตุจากงอและเกร็งข้อศอก ในการยกของเป็นเวลานาน

 

4.ชาปลายเท้าและปลายมือ อาจเกิดจากอาการปลายประสาทอักเสบ เสื่อม หรือ ภาวะขาดวิตามินบี 1 บี 6 บี 12 ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากโรคไต โรคมะเร็ง จากยาหรือสารพิษ เป็นต้น

 

5.ชาปลายนิ้วมือเกือบทุกนิ้ว แต่ไม่มีอาการชาปลายเท้า มักจะชาช่วงกลางคืนหรือก่อนนอน อาจเกิดจากการใช้งานมือหนักมากเกินไป เช่น ขี่มอเตอร์ไซค์ต่อเนื่องนาน ๆ เล่นโทรศัพท์บ่อย ๆ นาน ๆ ซึ่งอาจทำให้เอ็นกดทับเส้นประสาทตรงข้อมือ

 

 

6.ชานิ้วก้อย นิ้วนาง และ ด้านข้างฝ่ามือ (สันมือ) อาจเกิดจากเส้นประสาทบริเวณข้อศอกถูกกดทับ ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก ควรเปลี่ยนท่านั่งหรือท่านอนเพื่อหลีกเลี่ยงอาการชาดังกล่าว

 

7.ชาง่ามนิ้วระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้ อาจเกิดจากเส้นประสาทกดทับที่ต้นแขน ให้เปลี่ยนท่านั่งบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการเอาแขนพาดพนักเก้าอี้

 

8.ชาทั้งแถบ ตั้งแต่แขนลงไปถึงนิ้วมือ อาจเกิดจากกระดูกต้นคอเสื่อมและกดทับเส้นประสาท ซึ่งควรรีบไปพบแพทย์ทันที

 

9.ชาหลังเท้าลากยาวไปถึงหน้าแข้ง แต่ไม่มีอาการชาที่มือ อาจเกิดจากการนั่งไขว้ห้าง ขัดสมาธิ พับเพียบ เป็นเวลานาน อาจทำให้เส้นประสาทบริเวณใต้เข่าด้านนอกถูกกดทับจนเลือดไหลเวียนไม่สะดวก

 

10.ชาทั้งเท้า เลยไปถึงสะโพก อาจเกิดจากหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท

 

 

11.อาการชาที่เริ่มเกิดขึ้นจากปลายเท้า ฝ่าเท้า ปลายนิ้ว ลามขึ้นไปที่ข้อเท้า เข่า ลำตัว เป็นอาการที่มักเกิดกับผู้ดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก เนื่องจากฤทธิ์แอลกอฮอล์เข้าไปทำลายเส้นประสาทให้เสียหายหลายเส้น

 

12.ชาใบหน้าบริเวณกระพุ้งแก้ม เส้นเลือดสมองที่อยู่ใกล้เคียงไปกดทับเส้นประสาทสมองคู่ที่ 5 ที่ไปเลี้ยงบริเวณใบหน้า

 

13.ชาครึ่งซีก ความผิดปกติของสมอง ซึ่งเกิดจากสมองขาดเลือดชั่วคราว ทำให้เสี่ยงเกิดภาวะหลอดเลือดสมองขาดเลือด (Stroke) จนอาจกลายเป็นอัมพฤกษ์-อัมพาตได้

 

14.ชาทั้งเท้า รู้สึกชาเท้าที่ข้างใดข้างหนึ่ง อาจเกิดจากเส้นประสาทได้รับบาดเจ็บที่สะโพก

 

15.ชาฝ่าเท้า เส้นประสาทถูกกดทับที่ตาตุ่มด้านในหรือในอุ้งเท้า

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,666 ครั้ง
เขียนโดย sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: momon, pakpranang
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทย2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชมไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุดการครอบครองปรปักษ์คืออะไร? แย่งที่ดินกันได้จริงหรือ?เปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”10 อันดับจังหวัดที่มีราคาที่ดินแพงที่สุดในภาคอีสาน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
เปิดไฟนอน เสี่ยงเบาหวานจริงหรือ? เผยกลไกทำลายสุขภาพที่คุณอาจไม่เคยรู้นางสงกรานต์ ปี2569 ชื่อนางรากษสเทวี เสวยโลหิตเป็นภักษาหารทำไมจบมหาวิทยาลัยเหมือนกัน แต่โอกาสในการทำงานถึงไม่เท่ากัน?ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงหาเงินไม่พอใช้ ทั้งที่มีโอกาสมากกว่าคนรุ่นก่อน
ตั้งกระทู้ใหม่