หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภาวะอยู่ก็ได้ Pleasanteeism บางทีการยอมรับให้ตัวเองอ่อนแอบ้างก็ได้ ไม่ต้องเก่งตลอดเวลา

โพสท์โดย sompeansomped

 

Pleasanteeism คือ ภาวะของคนที่พยายามแสดงพลังบวก ทำตัวเป็นมิตร ฝืนยิ้มเหมือนกับว่า สบายดี ไม่มีอะไรเกิดขึ้น พร้อมรับทุกปัญหาที่เข้ามา แต่ในใจกลับรู้สึกเหนื่อยล้ากับการต้องแสดงพลังบวก โดยคนที่มีอาการแบบนี้ มักเลือกซุกปัญหา และกดความกดดัน ความเครียดเอาไว้ใต้พรม

 

 

งานวิจัยเรื่อง ‘Keeping Up Appearances: How ‘Pleasanteeism’ is Eroding Resilience’ ของ Lime Insurance กล่าวว่า มันเป็นเรื่องยากที่จะแยกออกจากบรรทัดฐานสังคม หลาย ๆ คนมองว่า การประสบกับอารมณ์ความรู้สึกเหล่านี้ทำให้ดูไม่เป็นมืออาชีพ และการเล่าถึงอาการป่วยเป็นความอ่อนแออย่างหนึ่ง มันคือ ความกดดันที่ต้องแสดงออกว่า ‘โอเค’ อยู่ตลอด  ผลการทดลองระบุ ว่า

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ผลการศึกษาของเลียก์ ไวสส์ (Leah Weiss) ศาสตราจารย์โรงเรียนสอนธุรกิจแห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University) และผู้แต่งหนังสือ ‘How We Work: Live Your Purpose, Reclaim Your Sanity, and Embrace the Daily Grind’ กับชาวนา ชาพิโร (Shauna Shapiro) ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยซานตาคลารา (Santa Clara University) และนักจิตวิทยาคลินิก  ชี้ให้เห็นว่า บางทีการยอมรับให้ตัวเองอ่อนแอบ้าง หรือการใจดีกับตัวเองก็เป็นการสร้างสิ่งที่ดีกว่าให้กับชีวิตด้วย

 

การยอมรับความธรรมดา และ การพักอย่างมีพลัง

 

 

 

 

 

วิธีพักอย่างมีพลัง มีคุณภาพที่ทำได้ง่าย ๆ

 

 

 

 

 

 

การยอมรับว่าเราไม่จำเป็นต้องเก่งตลอดเวลาไม่ใช่การยอมแพ้ แต่เป็นการเลือกที่จะรักตัวเองมากขึ้น เมื่อรู้จักพัก เราจะพบว่า เรามีพลังมากพอที่จะเดินต่อไปได้อีกไกล และมีความสุขมากขึ้น

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: momon, pakpranang
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิด 1 บริษัทน้ำดื่ม ที่ใหญ่ที่สุด มีกำไรและปริมาณการผลิด มากที่สุดในไทยเอกสารครบก็ไม่รอด สนามบินสุวรรณภูมิ ปฏิเสธชาวกัมพูชาเข้าประเทศบาหลีประกาศปิดเกาะ 24 ชม. ระงับสัญญามือถือ งดเที่ยวบินทั่วสนามบิน ชาวเกาะและนทท.ห้ามออกจากบ้านจังหวัดที่ถูกยุบในไทยมีที่ไหนบ้าง ย้อนดู 10 ชื่อเดิมที่วันนี้กลายเป็นอำเภอรูปวาดโดยฝีมือศิลปินชาวไทย ที่มีราคาขายแพงที่สุดตลอดกาลหมวกขุนนางจีน ทำไมต้องมีปีกยาว และแท่งที่ถือเข้าเฝ้าฮ่องเต้คืออะไร?เลขเด็ด "นกตาทิพย์" งวดวันที่ 1 เมษายน 69หญิงญี่ปุ่นตะลึง หลังเปิดกระป๋องปลา ที่เก็บไว้นานกว่า 50 ปีเที่ยวพนมเปญครั้งที่ 2 สาวต่างชาติผิดหวัง เจอปัญหาเดิมอีกครั้ง จนต้องขอความช่วยเหลือเงินเดือนแรงงานไทย ในประเทศอิสราเอล8 ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในหนังฮอลลีวู้ดเปิดความจริง "โกปิลูวัก" จากกาแฟระดับโลกสู่เบื้องหลังการทารุณกรรมชะมด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
พลิกโผแรงมาก! สรุปแล้วไทยขาดแคลนน้ำมันจริงหรือ? 🤔จิตวิทยาของกิจวัตรประจำวันไข่ต้มเก็บได้กี่วัน? เปิดเคล็ดลับจากเชฟดัง พร้อมวิธีต้มไข่ให้ปอกง่าย สวยสมบูรณ์แบบอาชีพเสริม ทำเงิน ทำงานที่บ้านได้ รายได้ดี ตอบโจทย์คนอยากมี Work Life Balance
ตั้งกระทู้ใหม่