ผลศึกษาต่างประเทศชี้ “กลิ่นตดของตัวเอง” อาจเป็นกุญแจเสริมพลังสมอง ลดความเสี่ยงอัลไซเมอร์
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
เมื่อครู่นี้ ผู้เขียนได้มีโอกาสอ่านบทความเชิงวิทยาศาสตร์จากเว็บไซต์ต่างประเทศ ซึ่งแม้การพาดหัวบทความจะฟังดูชวนขำ
แต่เนื้อหาภายในกลับอ้างอิงงานวิจัยจริงจากแวดวงการแพทย์และประสาทวิทยา จนไม่อาจมองข้ามได้
รายงานดังกล่าวระบุว่า การรับกลิ่นก๊าซที่เกิดจากการผายลม โดยเฉพาะจากร่างกายของตนเอง อาจมีส่วนช่วย เสริมประสิทธิภาพการทำงานของสมอง และลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ ในระยะยาว ภายใต้เงื่อนไขทางชีววิทยาที่เหมาะสม
นักวิจัยชี้ว่า สาเหตุที่กลิ่นตดมีกลิ่นฉุนและไม่พึงประสงค์ เกิดจากก๊าซชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ไฮโดรเจนซัลไฟด์ (Hydrogen Sulfide) หรือที่หลายคนคุ้นเคยในชื่อ “กลิ่นไข่เน่า”
อย่างไรก็ตาม งานวิจัยในระดับโมเลกุลพบว่า ก๊าซชนิดนี้ ไม่ได้มีแต่โทษ หากอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ไฮโดรเจนซัลไฟด์มีบทบาทสำคัญในการ
ช่วยการสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาท
ลดภาวะความเสื่อมของเซลล์
ปกป้องสมองจากความเสียหายที่เกิดจากอายุและการอักเสบ
ดร. Bindu Paul นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Johns Hopkins ให้ข้อมูลว่า งานศึกษาล่าสุดช่วยยืนยันบทบาทของไฮโดรเจนซัลไฟด์ในฐานะ “สารชีวภาพ” ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของสมองและระบบประสาทโดยตรง
ทีมวิจัยได้ทำการทดลองกับหนูที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมให้มีอาการใกล้เคียงกับโรคอัลไซเมอร์ โดยใช้สารประกอบชนิดหนึ่งที่สามารถ ปล่อยไฮโดรเจนซัลไฟด์อย่างช้าๆ เข้าสู่ร่างกาย
ผลการทดลองหลังผ่านไป 12 สัปดาห์ พบว่า
หนูมีความจำดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
ความสามารถด้านการเคลื่อนไหวฟื้นตัวขึ้น
พฤติกรรมโดยรวมกระฉับกระเฉงมากขึ้น
เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม หนูที่ได้รับสารดังกล่าวมีพัฒนาการดีขึ้นถึง ประมาณ 50% ซึ่งสะท้อนว่า การเสื่อมของสมองอาจ ไม่ใช่เรื่องที่ย้อนกลับไม่ได้เสมอไป
แม้ผลการทดลองจะให้ความหวัง แต่ผู้เชี่ยวชาญย้ำอย่างชัดเจนว่า
งานวิจัยดังกล่าวยังอยู่ในระดับห้องปฏิบัติการ และยังไม่สามารถสรุปได้ว่า “การดมกลิ่นตด” จะเป็นวิธีป้องกันอัลไซเมอร์ในมนุษย์โดยตรง
อย่างไรก็ตาม การค้นพบนี้ได้เปิดมุมมองใหม่ให้วงการแพทย์ ว่า สารธรรมชาติที่ร่างกายผลิตเอง อาจมีศักยภาพในการนำไปพัฒนาการรักษาโรคสมองเสื่อมในอนาคต
บทสรุป
แม้เรื่องนี้จะฟังดูแปลก และอาจขัดกับสามัญสำนึกของคนทั่วไป แต่ในทางวิทยาศาสตร์แล้ว
“สิ่งที่เหม็น อาจไม่ไร้ค่าเสมอไป”
อย่างน้อยที่สุด งานวิจัยชิ้นนี้ช่วยย้ำเตือนว่า ร่างกายมนุษย์ยังมีความลับอีกมากที่วิทยาศาสตร์กำลังค่อยๆ เปิดเผย และบางครั้ง ความรู้ใหม่ๆ ก็อาจมาจากเรื่องใกล้ตัวกว่าที่เราคิด
อ้างอิงข้อมูล: UNILAD
เน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง
พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
หมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูต
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
ประเทศที่นําเข้าอาหารแช่ แข็งจากไทยมากที่สุด
เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย
ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"
จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
ห้องพักหรือวิลล่าที่มีราคาแพงที่สุด ที่เปิดให้เข้าพักได้ในประเทศไทย
พายเรือคายัค กิจกรรมในน้ำผุดธรรมชาติน้ำสดใสไร้มุมมอง
ต่างชาติยกให้เป็น “เนื้อสัตว์ที่ดีที่สุดในโลก” โปรตีนสูง ไขมันต่ำ ไทยมีขายเกลื่อน!
อย่าปล่อยทิ้ง! ภาษีรถขาดเกิน 1 ปี ทำยังไงดี เสียค่าปรับไหม เช็กขั้นตอนให้ชัดก่อนเข้าขนส่ง
ฮุนเซนเดือด ซัดพฤติกรรมสาวเขมร นอนกับชาย 2 คน จุดชนวนถกศีลธรรมทั้งประเทศ