หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทึ่งทั่วไทย : "​เจดีย์หลวงปู่เสาร์" หนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และจุดชมวิวที่งดงามที่สุดในภาคอีสานตอนบน

เนื้อหาโดย dukedick

บนสันเขาสูงของ ยอดภูลังกา จังหวัดบึงกาฬ มีสถานที่หนึ่งที่ไม่เพียงดึงดูดสายตาด้วยความงดงามทางธรรมชาติ แต่ยังอบอวลด้วยพลังศรัทธาที่หยั่งรากลึกในหัวใจของผู้คน นั่นคือ เจดีย์หลวงปู่เสาร์ วัดถ้ำชัยมงคล หนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ทั้งนักเดินทาง สายธรรมะ และผู้รักความสงบต่างตั้งใจไปสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้งในชีวิต

เมื่อก้าวเข้าสู่พื้นที่วัด บรรยากาศของป่าเขาที่โอบล้อมด้วยทิวเขาปกคลุมด้วยแมกไม้ทำให้ผู้มาเยือนรู้สึกราวกับถูกแยกออกจากโลกภายนอก และยิ่งเมื่อแหงนมองขึ้นไปยังยอดภูลังกา องค์เจดีย์สีทองเหลืองอร่ามก็ปรากฏขึ้นราวกับลอยอยู่กลางท้องฟ้า ยิ่งในยามเช้าหรือช่วงบ่ายแก่ ๆ แสงแดดที่ตกกระทบผิวทองจะสะท้อนเป็นประกายให้เห็นจากระยะไกล เป็นภาพที่ตรึงตาตรึงใจยิ่งนัก

เจดีย์องค์นี้สร้างขึ้นเพื่อประดิษฐาน “ทันตธาตุ” หรือฟันของ หลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโล พระกรรมฐานผู้เป็นบูรพาจารย์ใหญ่สายวัดป่า และเป็นพระอาจารย์ผู้มีบทบาทสำคัญในการวางรากฐานการปฏิบัติกรรมฐานสายพระป่าของไทย นอกจากนี้หลวงปู่เสาร์ยังเป็นอาจารย์โดยตรงของ หลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต ผู้ที่กลายเป็นเสาหลักของพระป่ากรรมฐานยุคหลัง ทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นศูนย์รวมแรงศรัทธาของศิษยานุศิษย์ทั่วประเทศ

วัดถ้ำชัยมงคลเองก่อตั้งและพัฒนาขึ้นโดย หลวงปู่วัง ฐิติสาโร ผู้เป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่เสาร์ ท่านได้เห็นเห็นศักยภาพของยอดภูลังกาในฐานะสถานที่ปฏิบัติธรรมและเป็นสถานที่บูชาบูรพาจารย์ จึงได้สร้างเจดีย์ขึ้นเหนือแนวหน้าผาสูงตระหง่าน ให้เป็นทั้งสัญลักษณ์ทางศาสนาและสถานที่แสดงความกตัญญูต่อครูบาอาจารย์ผู้วางรากฐานธรรมปฏิบัติแก่ลูกศิษย์รุ่นหลัง

เมื่อเดินทางขึ้นมาถึงบริเวณองค์เจดีย์ ภาพแรกที่ต้อนรับคือทิวทัศน์อันกว้างใหญ่ของ ภูลังกาและพื้นที่โดยรอบแบบพาโนรามา ด้านล่างจะมองเห็น บึงโขงหลง ที่ทอดตัวเป็นผืนน้ำสีฟ้าอ่อน และในวันที่อากาศดีจะสามารถเห็นริ้วของ แม่น้ำโขง ไหลเลาะอยู่ไกลออกไป นี่คือหนึ่งในจุดชมวิวที่สวยที่สุดของภาคอีสานตอนบน และในยามเช้าที่มีทะเลหมอกคลุมหุบเขา นักเดินทางจะได้สัมผัสประสบการณ์ราวกับลอยอยู่เหนือเมฆ

บริเวณใกล้เคียงเจดีย์ยังมี รูปปั้นหลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโล ที่สร้างขึ้นอย่างสมจริงเพื่อให้ผู้มาเยือนได้กราบสักการะ แสดงความเคารพต่อปฏิปทาอันงดงามและเรียบง่ายของท่าน อีกทั้งยังมี พระพุทธรูปปางโปรดอาฬวกยักษ์สีขาวองค์ใหญ่ ตั้งอยู่ริมหน้าผา หันหน้าไปทางทิศตะวันตกเด่นสง่า เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้เดินทางที่ได้มาเห็นด้วยตาตนเอง

แม้เส้นทางขึ้นไปยังยอดภูลังกาจะค่อนข้างชันและต้องเดินเท้าผ่านทางธรรมชาติ แต่ทุกก้าวที่ก้าวขึ้นไปคือการเข้าใกล้ทั้งธรรมชาติและธรรมะมากขึ้นทีละน้อย จนกระทั่งเมื่อขึ้นไปถึงยอดเขา ความเหนื่อยล้าจะถูกกลบหายไปด้วยพลังศรัทธาและความงดงามของทิวทัศน์ตรงหน้า

เจดีย์หลวงปู่เสาร์บนยอดภูลังกาไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หากแต่เป็นสถานที่ที่เชื่อมโยงผู้คนเข้ากับความสงบภายในใจ เตือนให้ระลึกถึงคุณของครูบาอาจารย์ผู้แสวงหาธรรมะด้วยความมุ่งมั่น และเป็นอีกหนึ่งสถานที่บนผืนแผ่นดินไทยที่ควรถูกบันทึกไว้ในความทรงจำของผู้ที่ได้เดินทางไปสัมผัสด้วยตนเอง.

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดแฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึกไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญด่วน!! รายงานข่าว ไทยส่อสูญเสีย โดรนระดับท็อป Dominator XPค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนแก๊งมุสลิมเข้ายึดครองเรือนจำในอังกฤษทึ่งทั่วโลก : แกรนด์คาแนล" หรือ "ต้าอวิ้นเหอ" (大运河) คลองขุดที่เก่าแก่ที่สุดและยาวที่สุดในโลกย้อนวันวาน “ศูนย์อาหารมาบุญครอง พ.ศ. 2535” ต้นแบบฟู้ดคอร์ทไทย จากคูปองเงินสด สู่ยุคสแกนจ่ายในปลายนิ้ว🎓 สาวเนิร์ดจากรั้วมหา'ลัยดังญี่ปุ่น สู่เส้นทาง AV เหตุผลที่อยู่เบื้องหลังความต้องการ 'สุดโต่ง' 💥😯 เพราะเหตุใดดวงตาของคุณถึงมีขี้ตาเมื่อคุณนอนหลับ 😃ตังโจ่ย : สัญลักษณ์แห่งความกลมเกลียวและการเริ่มต้นใหม่ในวันไหว้บัวลอยประธานสมาคม ตามไปตำหนินักกีฬา ถึงกับร้องไห้โฮ ในซีเกมส์ครั้งที่ 33
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ฮุน มานี" นำประชาชนกัมพูชาเดินขบวนกลางกรุงพนมเปญ..เพื่อเรียกร้องสันติภาพ😯 เพราะเหตุใดดวงตาของคุณถึงมีขี้ตาเมื่อคุณนอนหลับ 😃น้ำตกนาจิ (Nachi Falls) สายน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งญี่ปุ่นขมิ้นชัน “สมุนไพร MVP ประจำครัวไทย”ผลตรวจทางการแพทย์สวนทางคำอ้าง: Tokyogurl กับบทสรุปความจริงเบื้องหลังพฤติกรรม "เล่นทิพย์แก๊งมุสลิมเข้ายึดครองเรือนจำในอังกฤษ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ฮุน เซน จากทหารเขมรแดง สู่คนกุมอำนาจกัมพูชายาว 40 ปีคู่มือการปฏิบัติตัวหลังถอนฟัน (คนถาม - เอไอตอบ)ทึ่งทั่วโลก : "โปซีตาโน" (Positano) เมืองสวย สุดโรแมนติก ริมชายฝั่งอมาลฟี,อิตาลีทึ่งทั่วโลก : แกรนด์คาแนล" หรือ "ต้าอวิ้นเหอ" (大运河) คลองขุดที่เก่าแก่ที่สุดและยาวที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่