เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ ไม่ควรถอดปลั๊ก และ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ ควรถอดปลั๊กทุกครั้งหลังไม่ใช้งาน
เขียนโดย sompeansomped
เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ “ไม่ควรถอดปลั๊ก” เพราะนอกจากจะไม่ช่วยลดค่าไฟ ยังเสี่ยงให้ตัวเครื่องทำงานหนักขึ้นและพังเร็วกว่าเดิมอีกด้วย
- ตู้เย็น ต้องทำงาน 24 ชั่วโมงเพื่อรักษาอุณหภูมิ หากถอดปลั๊กบ่อย ๆ คอมเพรสเซอร์จะต้องเร่งทำงานใหม่ ส่งผลให้กินไฟมากขึ้น และอาจทำให้อาหารเสียเร็ว
- เครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าสมัยใหม่ ไม่ควรถอดปลั๊ก เพราะจะทำให้ระบบตั้งค่าและโปรแกรมต่าง ๆ รีเซต เสี่ยงต่อการทำงานผิดปกติ รวมถึงทำให้แผงควบคุมและเซนเซอร์เสื่อมเร็ว
- เครื่องล้างจาน มีระบบตั้งเวลาและแผงอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมาก การถอดปลั๊กเป็นประจำจะทำให้ข้อมูลระบบหายและมีผลต่อประสิทธิภาพการล้าง
- เราเตอร์ Wi-Fi และโมเด็ม หากถูกตัดไฟบ่อย ๆ จะทำให้สัญญาณไม่เสถียร และทำให้อะแดปเตอร์เสื่อมเร็วกว่าปกติ
- เตาอบ และ เตาแม่เหล็กไฟฟ้าแบบบิลต์อิน ต้องการกระแสไฟฟ้าที่เสถียร การถอดปลั๊กบ่อย ๆ ไม่เพียงทำให้ใช้งานไม่สะดวก แต่ยังมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย เพราะการเสียบ – ถอดซ้ำ ๆ อาจเกิดประกายไฟหรือทำให้ปลั๊กชำรุด โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่ติดตั้งถาวรในเคาน์เตอร์ครัว
- เครื่องทำน้ำอุ่นและเครื่องทำน้ำร้อน จำเป็นต้องรักษาอุณหภูมิภายในให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา การถอดปลั๊กทำให้น้ำในระบบเย็นลง และเมื่อต่อไฟใหม่ เครื่องต้องเร่งทำความร้อนขึ้นมาอีกครั้ง ทำให้สิ้นเปลืองพลังงาน แถมยังทำให้ขดลวดและชิ้นส่วนภายในเสื่อมไวขึ้น
เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ “ควรถอดปลั๊กทุกครั้งหลังไม่ใช้” ได้แก่ โทรทัศน์ พัดลม เครื่องรับวิทยุ เครื่องเล่นวีดิโอ ส่วนใหญ่จะมีรีโมทคอนโทรลอำนวยความสะดวก หากปิดเครื่องแล้ว แต่อุปกรณ์ควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ยังใช้พลังงานเพื่อรอรับคำสั่งจากรีโมทคอนโทรล ถ้าไม่ถอดปลั๊กออกเครื่องใช้ไฟฟ้าเครื่องนั้นยัง “กินไฟ” อยู่ จึงควรถอดปลั๊กทุกครั้งที่เลิกใช้งาน เพื่อการประหยัดพลังงาน ช่วยป้องการเกิดอัคคีภัย และช่วยลดการใช้พลังงานและค่าไฟฟ้าได้อย่างง่าย ๆ
ข้อมูลกำลังไฟฟ้าสิ้นเปลืองของเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวเรือน (ขณะไม่ใช้งานแต่เสียบปลั๊กทิ้งไว้)
เครื่องใช้ไฟฟ้า กำลังไฟฟ้าเฉลี่ย
- โทรทัศน์ ปิดด้วยรีโมท 180 mW
- Set-top Box Cable TV 3 mW
- คอมพิวเตอร์ 9 mW
- เตาไมโครเวฟ 2 mW
- ปลั๊กพ่วงชนิดมีหลอดแสดงการปิดเปิด 700 mW
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: pakpranang, momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 16 เมษายน
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
เกาะที่ไม่มีรถยนต์
เผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!
10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5ข้อที่แมวชอบนอนเพราะอะไร
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด





