หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฟังเสียงธรรมชาติ ช่วยผ่อนคลายความเครียด ปรับสมดุลระบบประสาท

โพสท์โดย sompeansomped

 

คุณพิชชากร นภาพรพิพัฒน์ นักดนตรีบำบัด โรงพยาบาล BMHH เผยว่า ผลการศึกษาทางการแพทย์ชี้ให้เห็นว่า การฟังเสียงจากธรรมชาติเพียง 10-15 นาทีต่อวัน สามารถช่วยลดระดับความเครียดได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยร่างกายจะตอบสนองด้วยการลดการหลั่งฮอร์โมนความเครียด ปรับสมดุลการเต้นของหัวใจ และกระตุ้นการผลิตสารเซโรโทนิน ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข

 

 

งานวิจัยจาก University of Sussex (2017) พบว่า การฟังเสียงธรรมชาติช่วยลดกิจกรรมในสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความเครียด (amygdala) กระตุ้นสมองส่วนที่เกี่ยวกับการโฟกัสและการผ่อนคลายแทน แค่เพียงเปิดเสียงธรรมชาติประมาณ 5–10 นาที ก็เพียงพอให้สมองสลับจาก “โหมดเอาตัวรอด” (Fight or Flight) มาอยู่ใน “โหมดพักและฟื้นฟู” (Rest and Digest)

 

งานวิจัยจาก Rensselaer Polytechnic Institute (2012) ชี้ว่า เสียงธรรมชาติช่วยเพิ่มความสามารถในการจดจ่อได้มากกว่าเสียง white noise ถึง 40% เพราะเสียงเหล่านี้มี ‘ความไม่แน่นอนเล็กน้อย’ (mild randomness) และเสียงแต่ละแบบ ก็ให้ประโยชน์ต่างกัน

 

 

นำเสียงธรรมชาติมาใช้ในชีวิตประจำวัน

1.ฝึกฟังอย่างตั้งใจ  นั่งฟังเสียงธรรมชาติรอบตัว อาจเป็นช่วงเช้าตรู่ที่มีเสียงนกร้อง หรือยามเย็นที่ได้ยินเสียงลมพัดผ่านต้นไม้ ฟังอย่างตั้งใจโดยไม่จำเป็นต้องวิเคราะห์หรือตัดสิน หรือการได้นั่งลงแล้วเปิดเพลย์ลิสต์ฟังเสียงธรรมชาติ อย่างเสียงสายลมที่พัดผ่านใบไม้ เสียงน้ำตก หรือเสียงคลื่นทะเล เสียงนกร้องในยามเช้า ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

2.สร้างธรรมชาติในบ้าน  จัดมุมสงบในบ้านด้วยการติดตั้งน้ำพุขนาดเล็ก แขวนกระดิ่งลม หรือปลูกไผ่ที่ใบไหวเมื่อต้องลม เพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลายในพื้นที่ส่วนตัว

 

 

3.ใช้เทคโนโลยีอย่างชาญฉลาด เลือกฟังเสียงธรรมชาติผ่านแอปพลิเคชันที่น่าเชื่อถือ โดยเฉพาะในช่วงที่ต้องการสมาธิหรือก่อนนอน

 

เสียงมีคุณสมบัติพิเศษต่างกัน

 

 

 

 

 

 

 

การฟังเสียงธรรมชาตินั้นแตกต่างกันออกไป แล้วแต่ละบุคคล เลือกฟังเสียงที่เหมาะกับตัวเอง โดยสังเกตว่าเสียงใดที่ทำให้รู้สึกสบายใจที่สุด และนำมาใช้อย่างสม่ำเสมอ แม้จะดูเป็นเรื่องเรียบง่าย แต่การฟังเสียงธรรมชาติอาจเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้เราก้าวผ่านความเครียดและความวิตกกังวลในชีวิตประจำวันได้อย่างน่าประหลาดใจ

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: momon, pakpranang
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมเขมรยึดทรัพย์โรงงานจีน เพื่อนำเงินมาชดใช้ค่าจ้างคนงาน 600 คน10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กลุ่มแรงงานแถลงประณามบริษัทสั่งปิดงาน ทำผิดอนุสัญญา ต้องสั่งแก้เปิดงานทันที เรียกร้องบริษัทเปิดผลประกอบการกำไร5พันล้าน ย้ำต้องแจกโบนัสตามสิทธิ เพราะทำงานหนัก“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตันเขมรพังเรื่อยๆ ไทยปิดด่าน ทำเอาชาวเขมรโมโห เผานาทิ้ง เนื่องจากขายข้าวไม่ได้ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยชาวเน็ตฮือฮา!! พ่อแม่หน้าจีนแต่ลูกออกมากลับหน้าฝรั่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
เผยคำทำนาย "บาบา วานก้า" ปลายปี 2025 มนุษย์ต่างดาวอาจโผล่กลางงานฟุตบอลโลกWOOF แก่แบบมีคุณภาพ เทรนด์การเงินใหม่ของคนวัยเกษียณ พึ่งตัวเอง มีเงินใช้ ไม่เป็นภาระลูกหลานแฮ็กสมอง อารมณ์ดีใน 10 วินาที เปลี่ยนอารมณ์ลบให้ดีขึ้นภายใน 10 วินาทีนักวิเคราะห์ นักเทรด และนักคณิตศาสตร์ประกัน
ตั้งกระทู้ใหม่