หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ต่างชาติชี้ชัด! “อาหารเขมร” สูญรากแท้ในสงครามกลางเมือง — ปัจจุบันลอกแบบ “อาหารไทย” ทั้งรสชาติและวัฒนธรรม

เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

ต่างชาติชี้ชัด! “อาหารเขมร” สูญรากแท้ในสงครามกลางเมือง — ปัจจุบันลอกแบบ “อาหารไทย” ทั้งรสชาติและวัฒนธรรม แม้ไม่ยอมรับแต่เห็นได้ชัดทั่วประเทศ



ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการถกเถียงอย่างต่อเนื่องระหว่างชาวไทยและกัมพูชาเกี่ยวกับ “รากเหง้าทางวัฒนธรรมอาหาร” ที่มีความคล้ายคลึงกันอย่างมาก โดยล่าสุด นักเขียนและบล็อกเกอร์สายอาหารจากต่างประเทศหลายรายได้ออกมาชี้ว่า อาหารกัมพูชาในปัจจุบันส่วนใหญ่ได้รับอิทธิพลอย่างมากจากประเทศไทย ทั้งในด้านรสชาติ วิธีปรุง เครื่องปรุง ไปจนถึงการตกแต่งและการนำเสนอ

แหล่งข้อมูลจากนักประวัติศาสตร์อาหารตะวันตกระบุว่า ในช่วงสงครามกลางเมืองกัมพูชา (พ.ศ. 2513–2522) ระบบสังคมและวัฒนธรรมของกัมพูชาได้รับผลกระทบอย่างหนัก สถาบันครัวเรือนและองค์ความรู้ดั้งเดิมจำนวนมากสูญหายไป ไม่เว้นแม้แต่สูตรอาหารพื้นบ้านที่เคยมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้ “รสชาติดั้งเดิมแบบเขมรแท้” ค่อย ๆ จางหายไปจากสังคม



ภายหลังยุคสงคราม เมื่อกัมพูชาเริ่มฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและเปิดประเทศ อิทธิพลของ วัฒนธรรมไทย ได้หลั่งไหลเข้าสู่ประเทศผ่านสื่อ โทรทัศน์ เพลง ภาพยนตร์ รวมถึงการค้าชายแดน ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อพฤติกรรมการบริโภคและรสนิยมด้านอาหาร คนรุ่นใหม่ในกัมพูชาเติบโตมากับรสชาติแบบไทย ไม่ว่าจะเป็น “แกงเขียวหวาน”, “ต้มยำกุ้ง”, “ผัดไทย” หรือแม้แต่ “น้ำพริกกะปิ” ที่กลายเป็นเมนูยอดนิยมตามร้านอาหารในพนมเปญและเสียมราฐ

นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางไปกัมพูชาไม่น้อยต่างให้ความเห็นตรงกันว่า อาหารเขมรหลายเมนูมีรสชาติและรูปลักษณ์ใกล้เคียงกับอาหารไทยอย่างมาก จนบางครั้งแทบแยกไม่ออก เช่น “อาม็อก” ที่มีความคล้ายคลึงกับ “ห่อหมกปลา” ของไทย หรือ “ซุปขแมร์” ที่มีรสใกล้เคียงกับ “ต้มยำบ้านเรา” เพียงแต่รสชาติจะอ่อนกว่าและมีกลิ่นเครื่องเทศน้อยกว่า

ถึงแม้ชาวกัมพูชาหลายคนจะไม่ยอมรับอิทธิพลนี้ โดยมองว่าเป็นการ “ตีตรา” หรือ “ดูหมิ่นเอกลักษณ์ท้องถิ่น” แต่ข้อเท็จจริงทางวัฒนธรรมกลับสะท้อนให้เห็นชัดว่า soft power ไทย ได้ซึมซับเข้าไปในวิถีชีวิตของเพื่อนบ้านในทุกระดับ ตั้งแต่ภาษา การแต่งกาย เพลง ไปจนถึงอาหาร

นักวิเคราะห์จากสื่อในยุโรปยังระบุเพิ่มเติมว่า “สิ่งที่เรียกว่า ‘อาหารเขมรดั้งเดิม’ ในปัจจุบันนั้น อาจเป็นเพียงส่วนผสมของรสชาติจากเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะจากไทยและเวียดนาม มากกว่าจะเป็นสูตรแท้ดั้งเดิมของกัมพูชาเอง”

กล่าวได้ว่า สงครามกลางเมืองไม่เพียงทำลายชีวิตผู้คน แต่ยังได้ทำลาย เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมอาหารของกัมพูชา ไปด้วย และสิ่งที่เหลืออยู่ทุกวันนี้ คือรสชาติที่ได้รับการฟื้นฟูและหลอมรวมกับวัฒนธรรมไทยอย่างแนบแน่น

แม้จะมีการปฏิเสธและโต้แย้งจากฝั่งกัมพูชา แต่ในสายตาของนักท่องเที่ยวและผู้เชี่ยวชาญต่างชาติ “ความเป็นไทย” ในรสชาติของอาหารเขมรนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยจริง ๆ.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่ง ร้อยเรื่องราว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 50 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวสังคม
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้ว"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69หนึ่งชาติสองดินแดน : รู้จัก 4 ประเทศที่ตั้งอยู่บนสองทวีปAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 พฤษภาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีมหาวิทยาลัยรัฐที่คนสมัครเยอะ ทำไมเด็กไทยยังเลือกกลุ่มนี้ก่อน5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุด5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทยวิเคราะห์เลขเด่น ....แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69ประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก ที่อยู่ในทวีปแอฟริกา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ช่างทำผมสุดฮอตของญี่ปุ่นแปลงโฉมตัวเอง กลายเป็นอินฟลูฯ คลิปหนึ่งมียอดวิวมากกว่า 5 ล้านครั้งเลขเด็ดเสือตกถังพลังเงินดี งวด 16 พฤษภาคม 2569 เลขเด่น 4 ถูกพูดถึงรถจดทะเบียนในไทยแตะ 45.7 ล้านคัน ตัวเลขนี้บอกอะไรคนใช้รถนี่ถือเป็นการเริ่มต้น "การปรับเปลี่ยนตำแหน่ง" ทางการไทยหรือไม่?ย้อนรอยวิภาวดีฯ ปี 2526: เส้นทางสู่ดอนเมืองยุคถนนโล่ง ก่อนมีโทลเวย์-โฮปเวลล์"ออกซิเจนมืด" (Dark oxygen) ใต้ทะเลลึก 4,000 เมตร... ผลิตออกซิเจนได้เองโดยไม่ง้อแสงอาทิตย์?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เลิกกินห้าง! เปิดวาร์ป 'ร้านลับข้างทาง' ในสมุทรปราการ ราคาหลักสิบแต่ปริมาณล้นจาน... รสชาติแบบนี้หาไม่ได้ใน Food Court!เมนูแกล้มเหล้า ยำไข่ต้มมะม่วงรีวิวครัวบ้านลุงดำ: ร้านเด็ดบรรยากาศดี อาหารอร่อยราคาโดนใจ สายกินต้องไม่พลาด!5 อาหารเหนือหากินยาก เสน่ห์พื้นบ้านที่เริ่มเลือนหายจากไทย
ตั้งกระทู้ใหม่