Books in Places เทรนด์การอ่านแบบใหม่ ไปอยู่ในฉากจริงของหนังสือ เพื่อสัมผัสบรรยากาศเดียวกันกับตัวละคร
เขียนโดย sompeansomped
เทรนด์ใหม่ที่เรียกว่า ‘Books in Places’ หรือ ‘Literary Tourism’ กำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักอ่านรุ่นใหม่ที่ต้องการประสบการณ์การอ่านที่ไม่เหมือนใครและเพิ่มอรรถรสมากกว่าเดิม
การเติบโตของเทรนด์ Books in Places
- มีปัจจัยหลักมาจากพลังของคนในออนไลน์ อย่างชุมชนคนรักหนังสือบนแพลตฟอร์ม TikTok ได้กลายเป็นกระแสในการขับเคลื่อนเทรนด์นี้
- การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการท่องเที่ยวหลังการระบาดใหญ่อย่างโควิด-19 ทำให้ผู้คนมองหาการเดินทางที่มีความหมายมากขึ้น ได้ดื่มด่ำกับประสบการณ์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น การท่องเที่ยวเชิงวรรณกรรมจึงเข้ามาตอบโจทย์ได้อย่างลงตัว
เทรนด์ Books in Places
ความตื่นตัวของ #BookTok คือ กลไกสำคัญที่ทำให้ Literary Tourism กลายเป็นเทรนด์หลัก โดยเฉพาะในกลุ่ม Gen Z เทรนด์นี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่กระแสในโลกออนไลน์เท่านั้น ยังส่งผลต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวด้วย อย่างเช่น
- มีบริษัทที่จัดทริปในชื่อ Books in Places ขึ้นโดยเฉพาะ เน้นการเดินทางไปยังสถานที่จริงในนวนิยายทั่วโลก อย่างเช่น การเดินทางตามรอยหนังสือไปยังฟลอเรนซ์ หรือบาร์เซโลนา
- โรงแรมหลายแห่งเริ่มปรับตัวตามเทรนด์นี้ อย่างเช่น การจัดห้องพักให้มี ‘Curated In-Room Libraries’ หรือจัดทริป ‘Reading Retreat’ ที่เน้นบรรยากาศที่ส่งเสริมการอ่านโดยเฉพาะ
- หนังสือที่ดังมาก ๆ จนกลายเป็น Pop culture สามารถดึงดูดนักอ่านทั่วทุกมุมโลกมายังเมือง หรือสถานที่นั้น ๆ ได้ อย่างเช่น เมือง Monroevilla ในรัฐอลาบามา สหรัฐอเมริกา อันเป็นฉากหลังจากหนังสือ To Kill a Mocking Bird ของ Harper Lee มีผู้คนมาเที่ยว 30,000 คนต่อปี สร้างเม็ดเงินกว่า 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
Books in Places ได้เปลี่ยนการอ่านจากกิจกรรมที่ต้องเน้นอยู่ในที่เงียบ ๆ ให้กลายเป็นการผจญภัยที่เต็มไปด้วยการความตื่นเต้น คืออนาคตของการท่องเที่ยวที่ผสมผสานระหว่างศิลปะ วัฒนธรรม และการออกเดินทางที่มาจากแรงบันดาลใจในหน้าหนังสือ
เดิมทีการอ่านหนังสืออยู่ที่บ้าน หรือช่วงเวลาว่าง ๆ บนรถไฟฟ้าก็หยิบมาอ่าน แต่มันมีเส้นบาง ๆ อยู่ เพราะเราไม่ได้อยู่ที่นั่นจริง ๆ ลองนึกภาพว่าถ้าเราอ่านหนังสือสยองขวัญในโรงอาหารที่มีคนเยอะ ๆ มันจะน่ากลัวไหม กลับกัน ถ้าเราไปนั่งอ่านแถวย่านที่หนังสือเขียนเอาไว้ เราจะรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่เกิดอยู่ใกล้ ๆ แม้จะเป็นเรื่องแต่งก็ตาม
Books in Places กลายเป็นเทรนด์ที่นักอ่านให้ความสนใจ จนถึงขั้นมีการนัดหมายกันจองตั๋ว ทำทริป ไปตามรอยสถานที่จริงในหนังสือ แล้วนั่งอ่านหนังสือกัน ใช้ชีวิตไปขนานคู่กับตัวละคร เป็น Book club ที่อยู่ในฉากจริงกับหนังสือนั่นเอง
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/springnewsonline/posts/ลองไหม-books-in-places-เทรนด์การอ่านแบบใหม่-ที่พาคุณออกจากบ้าน-ไปอยู่ในฉากจริงขอ/1258576852970198/
https://www.facebook.com/iweltythailand/posts/ถ้าความสุขของการอ่านหนังสืออยู่ที่จินตนาการ-แล้วจะเป็นยังไง-หากสามารถพาตัวเองเข้/1470363011123939/
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
โอมานยกเลิกค่าธรรมเนียม ผ่านทางช่องแคบฮอร์มุซ
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 16 เมษายน
ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
เกาะที่ไม่มีรถยนต์
ย้อนวันวาน “7 สีคอนเสิร์ต” เวทีในตำนาน! เริ่มต้นด้วยคู่ขวัญ มยุรา เศวตศิลา – ธงไชย แมคอินไตย์ ครองใจคนไทยทั้งประเทศ
คณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุด
LISA ปล่อยเพลงใหม่สะเทือนวงการ! แค่ไม่กี่ชั่วโมงยอดพุ่ง คนแห่ถก “นี่คือระดับโลกของจริง?”









