หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ผู้ค้นพบ" สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ ที่ไม่ได้ถูกจารึกในประวัติศาสตร์ เป็นเพราะคำสาปหรืออะไรกันแน่

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่ง ซึ่งทั้งน่าสนใจและน่าสลดใจไปพร้อม ๆ กันค่ะ เป็นเรื่องของ “ผู้ค้นพบสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้” — สุสานของจักรพรรดิองค์แรกของจีน ที่ภายในมี “กองทัพทหารดินเผา” อันลือลั่นไปทั่วโลก แต่สิ่งที่ดิฉันไม่เคยรู้มาก่อนเลยคือ “ชีวิตของคนที่เป็นผู้ค้นพบ” กลับเต็มไปด้วยความทุกข์ ความสูญเสีย และความไม่เป็นธรรม

 

เรื่องเริ่มขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1974 ตอนนั้นเกิดภัยแล้งครั้งใหญ่ในมณฑลส่านซี ชาวนาในหมู่บ้านแห่งหนึ่งได้ช่วยกันขุดบ่อน้ำเพื่อกู้วิกฤต หนึ่งในนั้นคือชายชื่อ หยาง จื่อฟา (Yang Zhifa) ซึ่งไม่รู้เลยว่าหลุมที่เขากำลังขุดอยู่นั้น จะนำไปสู่การค้นพบครั้งสำคัญระดับโลก

 

สิ่งที่เขาเจอในตอนแรกดูเหมือน “หม้อเก่า” แต่กลับกลายเป็น “เศียรของทหารดินเผา” ที่ต่อมาพบว่ามีกว่า 8,000 ตัว ถูกฝังอยู่ใต้ดินเพื่อพิทักษ์จักรพรรดิผู้ล่วงลับ — และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการค้นพบ “สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้” ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์จีน

 

แต่เบื้องหลังชื่อเสียงระดับโลกนั้น ดิฉันอ่านแล้วรู้สึกหดหู่ใจมากค่ะ เพราะชาวนาทั้ง 7 คนที่เป็นผู้ค้นพบ กลับไม่ได้รับผลตอบแทนใด ๆ ที่สมควรจะได้รับเลย

หลายคนเสียชีวิตอย่างยากลำบาก บางคนต้องผูกคอตายเพราะไม่มีเงินรักษาตัว ส่วนคนที่เหลือก็ต้องนั่งเซ็นชื่อขายของที่ระลึกในร้านค้าพิพิธภัณฑ์ ได้ค่าแรงเพียงเล็กน้อยไม่ถึงวันละร้อยบาท

 

แม้แต่ “หยาง จื่อฟา” ผู้เป็นคนพบคนแรก ก็ไม่เคยได้เข้าชมทหารดินเผาของจริงเลยเป็นเวลาเกือบ 20 ปี จนกระทั่งต่อมาถูกจ้างให้นั่งเซ็นหนังสือในร้านขายของที่ระลึก ได้เงินเดือนเพียง 300 หยวนเท่านั้น (คิดเป็นเงินไทยก็แค่ไม่กี่พันบาทต่อเดือน)

 

ดิฉันอ่านแล้วอดคิดไม่ได้ว่า “ชะตากรรมของผู้ค้นพบ” ช่างแตกต่างจาก “คุณค่าของสิ่งที่เขาค้นพบ” อย่างสิ้นเชิง...

แม้วันนี้กองทัพทหารดินเผาจะกลายเป็นสมบัติระดับโลก มีนักท่องเที่ยวแห่ไปชมไม่ขาดสาย แต่คนที่เป็นต้นเหตุของการค้นพบกลับต้องใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างยากลำบาก และแทบไม่มีใครจารึกชื่อของพวกเขาไว้ในหน้าประวัติศาสตร์เลย

 

หลายคนถึงกับพูดกันว่า นี่อาจเป็น “คำสาปของสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้” ที่ลงโทษผู้ไปแตะต้องสุสานจักรพรรดิ แต่ดิฉันกลับรู้สึกว่า มันไม่ใช่คำสาปจากฟ้า — หากเป็นคำสาปจาก “ความไม่ยุติธรรมของมนุษย์” ต่างหาก

 

บทความนี้ทำให้ดิฉันได้คิดว่า การค้นพบทางโบราณคดี หรือสิ่งล้ำค่าใด ๆ ก็ตาม ควรมาพร้อมกับ “การเคารพและตอบแทนผู้ค้นพบอย่างเหมาะสม” เพราะหากไม่มีพวกเขา โลกก็คงไม่มีวันได้เห็นความยิ่งใหญ่ของอารยธรรมในอดีตเลยค่ะ

 

บางที…เบื้องหลังความรุ่งโรจน์ของอารยธรรม อาจมี “ชีวิตธรรมดา” ที่ถูกลืมอยู่ในเงามืดเสมอก็เป็นได้นะคะ 

 

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 298 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: thecrow
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำเช็กดวงโชคลาภ 1 กันยายน 2569 ราศีไหนการเงินหมุนเวียนดี มีเกณฑ์รับข่าวดีเลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569เปิดเเนวทางเลข เเต๋วจ๋า พารวย 1 กันยายน 2569เปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อยHonda Forza 350 มีอะไรดี ทำไมสมัยนี้ถึงนิยมกันมาก?ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหนเปิด 10 อันดับ เงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัย วุฒิ ป.เอก ใครให้สูงสุด?เหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบันย้อน 9 วิธีแอบบอกรักยุค 90 เมื่อทุกข้อความต้องใช้ความกล้าส่องเเนวทาง ม้าวิ่ง 1 กันยายน 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหนดอกหญ้า ร้านหนังสือในตำนาน จากร้านเล็กท่าพระจันทร์ สู่วันที่หายไปรั้วล้ำเขตเกิน 10 ปีอาจเกิดครอบครองปรปักษ์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ความสุขเล็กๆของครอบครัวไร่ยางอย่าหลงเชื่อ! ไทยไม่ได้ขึ้นทะเบียน “ยาบ้า” เป็นมรดกโลกสหรัฐฯ ทุ่ม 4 แสนล้าน? เปิดเกมแร่สแกนเดียมออสเตรเลีย จับตาไทยจะได้อะไรจากศึกแร่สำคัญชาวต่างชาติเลือกที่ไหน? เปิด 24 ประเทศน่าเกษียณปี 2026
ตั้งกระทู้ใหม่